Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý là gì ?

Phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý là gì ?

Gia đình Tommasi chắc chắn là một trong những đại sứ nổi tiếng nhất trong thế giới của Amarone Classico, "phương pháp Ripasso" và Appassimento, hay còn gọi là kỹ thuật làm khô nho.

Appassimento là một phương pháp duy nhất và riêng biệt của Valpolicella classica, luôn luôn có nét đặc trưng cho việc sản xuất rượu vang của vùng này.

phuong pháp appasimento

Nho được hái bằng tay


Gốc rễ của kỹ thuật này xuất phát từ trong một quá khứ xa xôi và kể từ thời La Mã nó đã được ghi nhớ. Qua nhiều thế kỷ, kỹ thuật "sấy khô" nho trước khi nghiền đã hoàn thiện và hiện nay được áp dụng để được sản xuất những loại rượu tuyệt vời của Valpolicella: Amarone, Recioto và "Ripasso" Valpolicella nói riêng.

Những kinh nghiệm cần thiết để đưa ra đúng điểm làm khô nho cho Amarone là rất cần thiết. Để có được một loại rượu vang tuyệt vời, Appassimento là điều cần thiết. Đó là một giai đoạn rất quan trọng và tinh tế, cũng liên quan đến chu kỳ của mùa nho.

Nho chín hoàn hảo và chất lượng, được lựa chọn đúng thời điểm và hái bằng  tay. Các bó nho tốt nhất được lựa chọn, và sắp xếp các quả nho không quá gần nhau, để không khí có thể lưu thông. Nho được đặt trong hộp nhựa đục lỗ, để đảm bảo thông gió. Các hộp được xếp chồng lên nhau trong fruttaio (phòng phơi rượu), một căn phòng thoáng mát lớn trên hầm rượu và nho được theo dõi định kỳ để Appassimento diễn ra một cách hoàn hảo.



rượu vang ý cao cap

Nho được phơi khô trong các Fruttaio

Fruttaio được thiết kế để đảm bảo sự lưu thông không ngừng của nho để nhiệt độ thay đổi dần dần, và không bị úng  nước. Quá trình sấy phải tiến hành rất chậm.

Appassimento thường kéo dài ba tháng, nhưng thậm chí nhiều hơn, theo tỷ lệ phần trăm nước chứa trong nho nguyên thủy. Trên thực tế nó là cách để nước "bay hơi" khỏi nho, để lại lượng đường nguyên dạng gần như nguyên vẹn. Kết quả rõ ràng nhất của giai đoạn này, cũng như sự héo của quả nho mọng là sự mất trọng lượng của bó nho, thay đổi tùy theo loại nho từ 30% đến 35%.
Một trong những đặc điểm chính của nho bản địa (Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara và Oseleta) là độ dày vỏ, cho phép quá trình sấy lâu và chậm, bảo quản đặc điểm của nho.

ruou vang appasimento

 Nho được phơi khô trong các Fruttaio

Vào tháng Giêng, nho được nghiền nát và bắt đầu lên men.
Quá trình lên men ở nhiệt độ thấp rất chậm, phải mất khoảng 40 ngày để sản xuất Amarone và khoảng 20 ngày cho Recioto, rượu truyền thống vị ngọt ngào.

Phương pháp  Appassimento dẫn đến nồng độ rượu cao hơn của nước trái nho, mà sau đó tạo rượu vang đậm đà.

Hình ảnh: Cách làm Appassimento 

 

'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72
 
 
''...Để chọn cho mình chai vang phù hợp không chỉ cho bữa ăn mà còn có thể dùng làm quà tặng sang trọng, ngoài những lưu ý để chọn vang, bạn hãy lựa chọn sản phẩm từ đơn vị nhập khẩu chính hãng uy tín và chất lượng. Các thành viên sáng lập Blue Ocean là những người đã trãi qua nhiều năm thưởng thức các loại rượu trong và ngoài nước và là nhà phân phối rượu ngoại chính hãng cho một số công ty, đại lý độc quyền các thương hiệu rượu ngoại và vang Pháp, Úc, Chi Lê, Ý….với sự tư vấn tận tình và nhiều sản phẩm đa dạng..''.
 
 

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TẠI CÁC SHOWROOM

lên đầu trang