Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Làm thế nào để biết nếu một loại rượu vang để càng lâu sẽ càng tốt

Làm thế nào để biết nếu một loại rượu vang để càng lâu sẽ càng tốt

Làm thế nào để bạn biết nếu một loại rượu sẽ cải thiện theo theo thời gian? Tất nhiên không phải cứ mua những chai đắt tiền là sẽ để được lâu. Thay vào đó, có một vài đặc điểm chính để tìm kiếm trong các loại rượu vang xứng đáng để sưu tầm

Trên thực tế: Hầu hết các loại rượu vang không được làm ra không phải để càng lâu càng tốt 


Trái với quan niệm phổ biến, hầu hết các loại rượu vang ngày nay không cải thiện chất lượng theo thời gian. Trên thực tế, phần lớn rượu vang chúng ta thấy trong các cửa hàng ngày nay sẽ không có tuổi thật lâu. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể giả định rằng:

Rượu vang đỏ dùng cho mỗi ngày có tuổi thọ khoảng 5 năm tối đa
Rượu vang trắng và hồng dùng mỗi ngày có tuổi thọ khoảng 2 năm 3 tối đa

ruou vang lau nam 1

Rượu vang đỏ chuyển màu tía cho thấy mức độ oxy hóa nghiêm trọng. 

 

  • Các đặc điểm chính của rượu vang có khả năng để càng lâu càng tôt

Dưới đây là một số đặc điểm chính của rượu vang phù hợp với độ tuổi, cùng với các mẹo lưu trữ rượu vang trong thời gian dài hơn.

  • Rượu vang đỏ

ruou vang lau nam 1

Màu sắc của Napa Valley Merlot giữ sự trong suốt  trong vòng đời của nó.

Màu
Mật độ của màu sắc (độ mờ của nó) không nhất thiết quan trọng bằng sự sống động của màu sắc. Rượu vang đỏ có ''tuổi già'' thường xuất hiện xỉn hơn và đôi khi có màu vàng hơn ở mép. Xem đầy đủ màu sắc của biểu đồ rượu để biết thêm chi tiết.

Tannin
Rượu vang đỏ lâu năm thường có tannin cao hơn (vị đắng trong rượu vang). Tannin hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp duy trì độ tươi trong rượu vang đỏ. Tất nhiên, một số loại rượu vang ngon hơn trong 10 hoặc 15 năm là một chút khác biệt khi chúng được bán ra thi trường lần đầu tiên. Hai ví dụ kinh điển về rượu vang đỏ có lượng tannin cao khi mới xuất hiện sẽ là Barolo và Bordeaux.

Độ axit
Mặc dù không có độ pH chính xác cho thấy độ tuổi, nhưng rượu vang đỏ có độ axit cao hơn (độ pH thấp hơn) thường tồn tại lâu hơn. Độ pH thấp hoạt động như một chất đệm chống lại những thay đổi hóa học phá vỡ rượu vang bao gồm quá trình oxy hóa.

Độ cồn
Rượu vang tăng cường là loại rượu vang có thêm rượu mạnh (bao gồm cả rượu Port ) có khoảng 20% ​​Rượu theo thể tích (ABV). Quá trình củng cố sản xuất một số loại rượu vang đỏ lâu năm nhất trong số tất cả chúng. Ví dụ, vẫn còn một số loại rượu vang Maury (một loại rượu vang đỏ ngọt được tăng cường của Pháp) có thể được tìm thấy từ những năm 1920 vẫn còn khá sôi động!

Câu trúc phức tạp
Một loại rượu ban đầu không phức tạp và theo thời gian cũng như vậy


ruou vang lau nam 3

  • Rượu vang trắng

Màu
Vì rượu vang trắng không có anthocyanin (sắc tố đỏ), nên các quy tắc đối với rượu vang trắng có một chút khác biệt. Rượu vang trắng sẫm màu khi chúng oxy hóa và do đó, nhiều loại rượu vang trắng có tuổi bắt đầu có màu gần như rõ ràng. Rượu vang trắng thường bị oxy hóa khi chúng chuyển sang màu nâu vàng.

Độ axit
Cũng giống như với rượu vang đỏ, rượu vang trắng có độ pH thấp hơn (độ axit cao hơn), có khả năng chống lại những thay đổi hóa học xảy ra theo thời gian, bao gồm quá trình oxy hóa và sự phát triển của axit dễ bay hơi.

Độ Ngọt ngào
Ở cấp độ cao hơn, vị ngọt đóng vai trò là chất bảo quản và tăng khả năng tuổi của rượu vang trắng. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang tráng miệng như Sauternes và Tokaji (Toe-Kye) đã được ghi nhận có tuổi từ 50 năm trở lên.

Lời khuyên về rượu lâu năm
Nếu bạn sống ở một nơi mà nhà của bạn vượt quá 27 ° C, rất nên sử dụng tủ đựng rượu hoặc kho lưu trữ ở tầng hầm. Người ta đã chứng minh rằng nhiệt độ dao động sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với khí hậu nhất quán của hầm rượu.

Nếu bạn nghiêm túc và hy vọng lưu trữ rượu vang lâu dài, thì nên tạo ra một không gian kiểm soát khí hậu với độ ẩm không đổi 12 ° C và độ ẩm 75%.

Nếu rượu có nút chai tự nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn cất nó ở bên cạnh để giữ nút chai không bị khô và co lại.

logo top wine

 

TOP WINE - GIÚP BẠN MUA VANG NGON THEO CÁCH DỄ DÀNG HƠN 

✔️Giá tốt hơn
✔️Nhiều lựa chọn hơn
✔️Giao hàng nhanh hơn 

MUA NGAY HÔM NAY
  -------------------------------------------  
☎️Hot line: 028 66 82 11 88 - 0932 75 78 72 
Website: https://www.topwine.com.vn/

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (6)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo