Xuất Xứ

Rượu vang là một ngành công nghiệp quan trọng trên toàn thế giới, và có nhiều quốc gia nổi tiếng với sản xuất rượu vang chất lượng. Sau đây là 10 nước sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất, đặc điểm của từng nước, cách phân cấp bậc rượu, lượng sản xuất và xuất khẩu, cùng với xu hướng sản xuất rượu vang hiện tại của mỗi quốc gia.

1. Rượu vang Pháp:

  • Pháp đã lâu được biết đến là một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất rượu vang. Với lịch sử và danh tiếng lâu đời, Pháp có nhiều khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Rhône và Champagne. Rượu vang Pháp được chia thành nhiều loại, từ rượu vang đỏ, trắng cho đến rượu Champagne. Hệ thống phân cấp bậc của Pháp rất phức tạp và nổi tiếng, bao gồm các hạng mục như Appellation d'Origine Contrôlée (AOC), Grand Cru và Premier Cru. Pháp là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với lượng sản xuất hàng triệu héc-ta mỗi năm và xuất khẩu rộng khắp các thị trường quốc tế.

2. Rượu vang Ý:

  • Ý là một quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời và đa dạng. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Ý bao gồm Toscana, Piedmont, Veneto và Sicilia. Ý sản xuất nhiều loại rượu vang đặc trưng như Chianti, Barolo, Amarone và Prosecco. Hệ thống phân cấp bậc của Ý bao gồm các hạng mục như Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG), Denominazione di Origine Controllata (DOC) và Indicazione Geografica Tipica (IGT). Ý là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu rượu vang lớn trên thế giới.

 3. Rượu vang Tây Ban Nha:

  • Tây Ban Nha có nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng như Rioja, Ribera del Duero, Priorat và Catalonia. Rượu vang Tây Ban Nha thường có hương vị phong phú và độ chín tốt. Hệ thống phân cấp bậc của Tây Ban Nha bao gồm Denominación de Origen Calificada (DOCa), Denominación de Origen (DO) và Vino de la Tierra. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn và xuất khẩu đáng kể đến các thị trường quốc tế.

4. Rượu vang Mỹ:

  • Mỹ là một quốc gia mới nổi trong ngành sản xuất rượu vang, nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình. California là khu vực sản xuất rượu vang quan trọng nhất tại Mỹ, đặc biệt là các vùng Napa Valley và Sonoma. Oregon và Washington State cũng có sự phát triển đáng kể trong sản xuất rượu vang. Rượu vang Mỹ thường mang phong cách mới, sáng tạo và đa dạng. Hệ thống phân cấp bậc tại Mỹ sử dụng American Viticultural Area (AVA) và sub-AVA. Mỹ là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới và xuất khẩu rượu vang đến nhiều quốc gia trên toàn cầu.

5. Rượu vang Argentina:

  • Argentina là một quốc gia nổi tiếng với rượu vang, đặc biệt là rượu vang Malbec. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Argentina bao gồm Mendoza, Salta và San Juan. Rượu vang Argentina thường có hương vị đậm đà, cấu trúc tốt và giá cả phải chăng. Argentina sử dụng hệ thống phân cấp bậc bao gồm Denominación de Origen (DO) và Indicación Geográfica (IG). Quốc gia này đã trở thành một trong những nguồn cung cấp rượu vang hàng đầu trên thế giới.

6. Rượu vang Chile:

  • Chile là một quốc gia nằm ở khu vực Nam Mỹ và cũng là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Chile gồm Maipo Valley, Colchagua Valley và Casablanca Valley. Rượu vang Chile thường có hương vị tươi trẻ, cân bằng và thường có giá trị tốt. Hệ thống phân cấp bậc của Chile bao gồm Denominación de Origen (DO) và Indicación Geográfica (IG). Chile xuất khẩu rượu vang đến nhiều quốc gia trên thế giới và được công nhận là một nguồn cung cấp rượu vang chất lượng.

7. Rượu vang Úc:

  • Úc là một quốc gia khác có nền sản xuất rượu vang phát triển. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Úc bao gồm Barossa Valley, Hunter Valley và Margaret River. Úc sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau, từ rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon và Shiraz đến rượu vang trắng Chardonnay và Sauvignon Blanc. Hệ thống phân cấp bậc của Úc sử dụng Geographical Indication (GI) và Regional Indication (RI). Úc là một quốc gia xuất khẩu rượu vang quan trọng và rượu vang Úc đã được công nhận trên thị trường thế giới.

8. Rượu vang Đức:

  • Đức là một quốc gia nổi tiếng với rượu vang trắng, đặc biệt là Riesling. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Đức bao gồm Mosel, Rheingau và Pfalz. Rượu vang Đức thường có hương thơm tinh tế, axit cao và khả năng lưu trữ tốt. Hệ thống phân cấp bậc của Đức sử dụng Prädikatswein và Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA). Đức là một quốc gia sản xuất rượu vang chất lượng và xuất khẩu đáng kể đến các thị trường quốc tế.

9. Rượu vang New Zealand:

  • New Zealand là quốc gia nằm ở khu vực Châu Đại Dương, nổi tiếng với rượu vang Sauvignon Blanc. Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của New Zealand bao gồm Marlborough, Central Otago và Hawke's Bay. Rượu vang New Zealand thường có hương vị tươi mới, tinh tế và độ chua cân bằng. Hệ thống phân cấp bậc của New Zealand sử dụng Geographical Indication (GI). New Zealand xuất khẩu rượu


10. Rượu vang Áo:

  • Áo là một quốc gia không xa tại khu vực Trung Âu, và cũng có một nền sản xuất rượu vang phát triển. Các vùng sản xuất rượu vang chính của Áo bao gồm Wachau, Burgenland và Styria. Rượu vang Áo nổi tiếng với các giống nho trắng như Grüner Veltliner và Riesling. Hệ thống phân cấp bậc của Áo sử dụng Qualitätswein và Prädikatswein. Mặc dù quy mô sản xuất rượu vang của Áo không lớn như một số quốc gia khác, nhưng chất lượng rượu vang Áo đã được công nhận và được xuất khẩu đến nhiều thị trường quốc tế.

Mua rượu vang ở đâu ? 

Top Wine & More - Điểm đến tin cậy để khám phá rượu vang tuyệt hảo. Với cam kết chất lượng và uy tín, chúng tôi nhập khẩu và phân phối rượu vang trực tiếp, mang đến quý khách hàng mức giá hợp lý nhất. Với sự đa dạng từ các vùng sản xuất nổi tiếng, chúng tôi mong muốn chia sẻ niềm đam mê rượu vang và khám phá hương vị tuyệt vời cùng bạn. 

Hãy đến Top Wine & More để trải nghiệm ngay hôm nay. 


 

XEM THÊM: CÁC BÀI VIẾT &TIP CHIA SẺ KINH NGHIỆM THƯỞNG THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG 

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo