Trang chủ > Rượu Ngoại > Cách kết hợp Xì gà với Rượu Whisky 

Cách kết hợp Xì gà với Rượu Whisky 

“Tất cả chúng ta đều thích kết hợp đồ ăn ngon với đồ uống ngon, vậy tại sao không phải là rượu mạnh và xì gà?” Demian Enders, đồng sở hữu của Cigar and Lounge ở Boston, hỏi.

cig1

Rượu whisky và xì gà có lịch sử lâu đời và phong phú. Enders tin rằng sự kết hợp mang tính biểu tượng bắt nguồn từ khi Anh và Tây Ban Nha hợp tác để chống lại Pháp trong Chiến tranh Anh-Tây Ban Nha (1779–1783).

Enders nói: “Một tin đồn rằng sự kết hợp này được tạo ra khi người Anh cung cấp rượu whisky từ Scotland và người Tây Ban Nha mang theo những điếu xì gà Cuba yêu quý của họ. “Tạo ra một xu hướng toàn cầu chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thực hành kết hợp vừa hút xì gà vừa thưởng thức một ly rượu whisky.”

Soho Cigar Bar

Xì gà và rượu mạnh cũng phát triển song song ở châu Mỹ. Ông trùm nổi tiếng Oscar Hammerstein đã phát minh và cấp bằng sáng chế cho chiếc máy cuốn xì gà đầu tiên vào năm 1885 ở Thành phố New York, trong khi việc sản xuất rượu whisky và rượu rum phát triển ở lục địa Mỹ và Caribe trong suốt thế kỷ 17 và 18.

Vì vậy, tại sao nhiều người thích ghép cả hai ngày nay? Rượu whisky và xì gà đòi hỏi tính nghệ thuật và sự lâu đời, đồng thời có thể phản ánh truyền thống địa phương và thổ nhưỡng . Cả hai đều có nghĩa là để được thưởng thức một cách chậm rãi và thư giãn.

Một số người đam mê xì gà thích kết hợp khói của họ với rượu mạnh màu nâu vì họ có chung hương vị.


Lee Ringelheim, chủ sở hữu của Soho Cigar Bar ở Manhattan, cho biết: “Xì gà có thể có hương vị của gia vị, sô cô la, các loại hạt, da thuộc và thậm chí có cả những đặc điểm của thực vật. “Whisky tạo ra các nốt hương hơi giống nhau bao gồm gia vị, tiêu đen, đinh hương, thuốc lá, cùng với vani ngọt ngào, caramel, sô cô la, hương hoa, hoa hồng và mật ong.”

Tuy nhiên, giống như sự kết hợp giữa rượu và thức ăn, điều quan trọng là sự cân bằng. Bạn không muốn một trong hai chế ngự người kia.

Nếu bạn không phải là một người sành ăn uống hay rượu whisky, thì việc tạo ra một trải nghiệm kết hợp đầy hương vị có thể có vẻ khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu hai chuyên gia xì gà cân nhắc các mẹo để tạo ra một cặp rượu whisky và xì gà hoàn hảo.

Soho Cigar Bar

Khói đậm đi với đồ uống đậm (Bold Smoke, Stiff Drink)
Độ đậm đà của hương vị xì gà đến từ giấy gói và phần nhân của nó, có thể mạnh, trung bình hoặc nhẹ. Hầu hết các loại thuốc lá mạnh và nhẹ trên thế giới, được gọi là thuốc lá phụ, được trồng ở Cuba, Nicaragua và Cộng hòa Dominica.

Ringelheim nói: “Giấy gói, hoặc lá thuốc lá, tạo nên 60% hương vị xì gà. “Chúng được phân loại theo cơ thể và từ Maduro (mạnh) đến Natural (nhẹ).”


Xì gà mạnh (full body) có xu hướng kết hợp tốt nhất với rượu whisky đậm một phần vì chúng có chung hương vị của da, quả hạch, lúa mạch đen và gia vị nướng . Thêm vào đó, Enders cho biết điều quan trọng là phải phù hợp với cơ thể của khói với cơ thể của đồ uống.

Enders nói: “Nếu bạn đang hút một điếu xì gà Cuba cay nồng, hãy kết hợp nó với một loại rượu whisky mạnh từ vùng Cao nguyên Scotland, như Clynelish 14 single malt Scotch,” Enders nói.


Mượt mà (Smooth Operator)
Bourbon là một cặp xì gà cổ điển vì khói không át được tinh thần tươi tốt, lâu năm trong thùng.

Ringelheim nói: “Bourbons thường ngọt hơn lúa mạch đen vì chúng có hàm lượng ngô cao hơn 51%. “Hương vị của mật ong, caramel, quả hạch, xi-rô phong và gỗ cháy thực tế đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy một hương vị bổ sung trong điếu xì gà.”

Enders khuyên bạn nên kết hợp một điếu xì gà Nicaragua thân trung bình được bọc trong Maduro với một loại rượu bourbon mịn như Angel's Envy hoặc Basil Hayden .

Kết cấu mượt mà của rượu bourbon có thể mang lại vị ngọt ngào cộng với hương da thuộc và bánh mì nướng trong xì gà có độ mạnh nhẹ.


Nhẹ và ngọt
Xì gà nhẹ với rượu rum hoặc rượu mạnh là một cách kết hợp truyền thống khác. Rượu rum và xì gà có tính chất khủng bố cộng sinh vì cả hai đều được sản xuất ở Cuba, trong khi hương hoa và trái cây của rượu brandy đối trọng với hương mặn và hương đất của xì gà.

Ringelheim khuyên bạn nên kết hợp một ly rượu rum hoặc rượu mạnh lâu năm như Boulard XO Calvados với một điếu xì gà Dominica nhẹ trong bao bì Natural.

Ông nói: “ Lão hóa trong thùng gỗ là điều mà ngày càng nhiều người nhận thức được. “ Hương gỗ sồi và vani từ thùng Port hoặc rượu Sherry tạo ra trải nghiệm hút êm ái khi kết hợp với rượu vang lâu năm.”

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (0)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo