Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Điều gì làm cho rượu vang trắng có giá trị theo thời gian

Điều gì làm cho rượu vang trắng có giá trị theo thời gian

Bạn thường tìm kiếm một loại rượu vang trắng lâu năm như thế nào? Ngay cả những người sành rượu nhất cũng thường không chắc chắn về việc giữ rượu vang trắng trong nhiều năm. Họ lo lắng về cách hương vị thay đổi.


Và đó là một điều đáng tiếc, bởi vì trong khi nhiều loại rượu vang được tạo ra để được thưởng thức một cách nhanh chóng, điều khiến một loại rượu vang có tuổi đời không liên quan nhiều đến màu sắc của nó. Sự cân bằng giữa phong cách, nồng độ axit và nồng độ sẽ quyết định xem một loại rượu vang trắng có cải tiến và trở nên phức tạp theo thời gian hay không.

Để tìm hiểu những gì cần tìm trong một loại rượu vang trắng lâu năm thật dễ dàng. Có một số thuộc tính cơ bản và một số điều cần xem xét trước khi bạn mua hàng.

Vùng miền 
Vanessa Conlin, người đứng đầu ngành rượu vang tại Wine Access, một người tiêu dùng trực tiếp cho biết, các khu vực sản xuất rượu vang có khí hậu mát mẻ, như Thung lũng Mosel của Đức, thường tạo ra các loại rượu trắng có vị chua, chua theo phong cách từ chát nhẹ đến ngọt.

Tuy nhiên, một số thổ nhưỡng mang tính biểu tượng nhất định làm công việc lưu giữ hương vị rượu vang, cô nói. Làm thế nào để nho chín tạo ra độ axit cao cần thiết trong khi vẫn có một nồng độ hương vị. Lấy Burgundy, nơi sản xuất một số loại da trắng khô được đánh giá cao nhất thế giới.

Conlin nói: "Chất thổ nhưỡng tạo ra nồng độ tự nhiên trong nho Chardonnay của họ. Cô ấy nói rằng các nhà sản xuất tận dụng sự tập trung đó để tạo ra những loại rượu có khả năng tốt hợn để tăng độ phức tạp theo thời gian".

Evan Goldstein cho biết các khu vực khác nổi tiếng với những loại rượu vang lâu năm bao gồm Alsace và Bordeaux ở Pháp, Thung lũng Clare ở Úc, các tiểu bang California, Oregon và Washington, Chile và Argentina. Ông là Thạc sĩ Sommelier và là chủ tịch / giám đốc giáo dục của Full Circle Wine Solutions ở San Mateo, California.

Pedro Ballesteros Torres , một kỹ sư nông nghiệp và là người Tây Ban Nha thứ hai được công nhận là Bậc thầy về rượu vang cho biết các vùng Tây Ban Nha như Rioja, Montilla-Moriles và Jerez cung cấp những người da trắng sẽ hát cùng bữa tối của bạn từ 10–20 năm trước.

Nhiều loại rượu thổ nhưỡng khác nhau có thể tạo ra rượu vang có giá trị trong hầm, nhưng một số giống từ những vùng này có hiệu suất lâu dài tốt hơn

Cấp độ
Các loại rượu vang trắng có tuổi thọ cao sẽ vừa có hàm lượng axit cao vừa có hàm lượng chiết xuất cao (các chất không hòa tan trong rượu vang làm tăng hương vị). Riesling, Chardonnay và Chenin Blanc đều là những ví dụ xuất sắc có thể tạo ra những loại rượu vang đạt được sự cân bằng hoàn hảo về độ tuổi.

Goldstein thêm Sémillon , đặc biệt là từ Úc, vào danh sách đó. Torres khuyên những người yêu rượu hãy tìm đến Viura từ Rioja, Pedro Ximénez từ Montilla. Nhưng cách xử lý nho sau khi thu hoạch cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị.

Sản xuất
Rượu vang tuyệt vời được làm trong vườn nho, nhưng thực tế nhất định thúc đẩy khả năng lão hóa. Khi các nhà sản xuất rượu lên men trên cặn, một chất lắng đọng của các tế bào men chết, nó sẽ bảo vệ rượu khỏi oxy hóa trong quá trình lão hóa ban đầu và làm tăng thêm độ phức tạp và kết cấu. Điều đó đặt ra rượu vang để trưởng thành trong nhiều năm tới.

Lưu trữ tại cửa hàng và tại nhà.Rượu vang trắng nhạy cảm với ánh sáng tự nhiên và nhân tạo hơn rượu vang đỏ, và rượu vang trắng lâu năm thường được đóng gói trong thủy tinh màu để bảo vệ rượu. Không bao giờ mua những chai đã được trưng bày dưới ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, với lấy một chai đằng sau chai được chứa ở phía trước kệ.

Đừng ngại hỏi người quản lý cửa hàng về cách vận chuyển và bảo quản rượu vang trắng. Ở nhà, bảo vệ vang trắng khỏi độ ẩm và giữ chúng trong phòng bảo quản mát để có thể trưởng thành tối ưu.

Goldstein cho biết, một côte de Beaune lâu năm bằng gỗ sồi từ Burgundy có thể không có hương vị như mong muốn, tùy thuộc vào cách nó được vận chuyển, lưu trữ, trưng bày tại cửa hàng và được cất giữ.

Nếu bạn yêu thích một loại rượu vang trắng có xu hướng lâu năm, Goldstein nói rằng những người yêu thích rượu vang đã khát nên thực hiện thêm một lần kiểm tra trước khi họ mua một vài chai hoặc thùng về hầm rượu.

Ông nói: "Một nguyên tắc chung đơn giản là mở một chai và cho thở trong vài giờ, để xem nó thay đổi như thế nào. Nếu nó cải thiện từ quan điểm khoái cảm sau một hoặc hai giờ, thì bạn đang ở trong trạng thái tốt. Mỗi 20 phút trong ly có giá trị khoảng sáu tháng trong hầm".

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản cả lòng trắng và đỏ là 55°F. Nhiệt độ cao hơn sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Khi đến lúc đổ, Conlin khuyên bạn nên phục vụ vang trắng nhẹ hơn ở 48–52°F. Vang trắng đậm sẽ thể hiện đầy đủ hương vị của họ tốt hơn trong khoảng 52–55°F.

Uống ngay
"Giả sử bạn có một vài chai Sauvignon Blanc vị trái cây, chưa đóng hộp nằm xung quanh. Hãy uống chúng ngay bây giờ!", Goldstein nói. Rượu vang trắng nên được thưởng thức khi còn trẻ không phải là lời phán xét về nhà sản xuất rượu hoặc thương hiệu. Thay vào đó, nó thường là về phong cách mong muốn.

Rượu vang được làm theo phong cách quaffable, ngay lập tức có chất lượng thơm hấp dẫn và giảm dần theo thời gian.

Conlin cho biết: "Các ester hoa tinh tế của chúng được cho là phức tạp nhất khi còn trẻ và nên được tiêu thụ trong vòng một hoặc hai năm đầu tiên của mùa cổ điển".

Những người da trắng được lựa chọn cẩn thận từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể gây xúc động mạnh ở hơn 200 năm tuổi. Một trong những ngụm đáng nhớ nhất của Torres là chai Riesling năm 1811 từ vùng Pfalz, Tây Nam nước Đức.

Yêu cầu rượu vang tươi nhất mà bạn có. "Năm nay! Sẽ không còn những mẫu vang cũ kĩ này nữa", như Steve Martin sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy như The Jerk khi bạn đã thấy tuổi tác có thể mang lại lợi ích như thế nào cho một loại rượu vang trắng. Nó có thể tạo ra kết cấu mới, độ phức tạp, nồng độ tập trung, độ đậm đà tuyệt vời khiến rượu vang trắng xứng tầm với hầm rượu như bất kỳ loại rượu vang đỏ nào của nó.

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (0)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (1)
Rất tốt
Rất tốt (0)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE