Trang chủ > Tin tức khác > TÌM HIỂU CÁC KIỂU BIA PHỔ BIẾN NHẤT THẾ GIỚI

TÌM HIỂU CÁC KIỂU BIA PHỔ BIẾN NHẤT THẾ GIỚI

Việc cố gắng tìm hiểu hết các chai bia chứa đầy trong tủ lạnh hay một loạt danh sách các loại bia làm bạn cảm thấy nản. Có hơn 100 công thức cho các kiểu bia và biến thể của chúng. Nhiều nhà máy bia đã thử nghiệm và điều này không làm nó có sự khác biệt.

Ai là người xác định cho phong cách bia như Pilsner, bia nhạt Ấn Độ và bia đen? The Beer Judge Certification Program (BJCP) đưa ra các hướng dẫn về phong cách cho gần 100 loại bia, rượu mead và rượu táo. Hầu hết các nhà sản xuất bia và những nhà làm bia đều tuân thủ hướng dẫn này.

Hiệp hội sản xuất bia (BA) cũng có các hướng dẫn của riêng mình, có chút khác biệt so với hướng dẫn của BJCP. Các định nghĩ của nó gần như trở thành tiêu chuẩn để giám khảo chấm điểm tại Lễ hội bia hằng năm và Cúp bia Thế giưới được tổ chức 2 năm một lần.Ales và lager

Mọi loại bia đều có hai kiểu chính: ales và lager. Men chính là thứ tạo nên sự khác biệt của các loại bia. Ở lager , nấm men tập trung ở đáy thùngtrong quá trình lên men vì thế nên chúng rất sắc nét, sạch sẽ và tươi mới. Với ales, nấm men thường tập trung ở phần phía trên cùng. Loại bia này thường có mùi thơm và mùi hương trái cây.

Một sự khác biệt nữa được biểu hiện qua thời gian và nhiệt độ. Ales mất đi trong vài tuần ở nhiệt độ từ 40 - 55℉, trong khi lager mất đi trong vài tháng ở nhiệt độ thấp hơn là từ 32 - 45℉.Phong cách Ale

India Pale Ale (IPA) – bia nhạt Ấn Độ là kiểu bia thủ công phổ biến nhất hiện nay. Tên gọi của nó là hoa bia, một loại cây có họ hàng với cây cần sa (cannabaceae). Nó tạo ra hương thơm và hương vị như cam quýt, gia vị, trái cây nhiệt đới, thông và quả mọng.


IPA ở Bờ Tây (Mỹ) được biết đến với vị đắng vì hoa bia được thêm vào trong quá trình nấu bia.

IPA của New England (NEIPA) sử dụng hoa bia trong quá trình lên men chứ không bỏ vào khi nấu bia. Điều này đã giảm được vị đắng mang hương thơm cho nước ép hoa bia. NEIPA cũng thường được ủ với yến mạch và lúa mì. Chúng không được lọc nên sẽ xuất hiện những lắng cặn. Một số thường được ủ với đường lactose hoặc bột trái cây để tạo ra vị "sữa lắc".
IPA Imperial hoặc Double có hàm lượng cồn cao hơn.

Pale Ale – bia nhạt thường có nồng độ cồn và hoa bia thấp hơn IPA. Chúng có đặc tính mạch nha cân bằng hơn, đặc trưng như hương vị bánh quy. Sierra Nevada Pale Ale rất nổi tiếng ở Mỹ và nhiều người coi nó như một chuẩn mực của phong cách này.

Stout là loại bia sẫm màu làm từ lúa mạch rang mang lại hương vị socola hoặc cà phê. Một số được ủ trong thùng Bourbon hoặc các thùng gỗ khác để có thể đậm và đặc hơn.

Guinness, một loại bia đen khô của Ireland, là loại bia phổ biến nhất thế giới, nó có chứa nitro với hiệu ứng cacbonat hoa theo tầng và cảm giác miệng đầy đặn và mềm hơn.

Những loại bia Stout khác bao gồm bia Hoàng đế - Imperial, có nồng độ cồn cao hơn và hương vị đậm hơn; Milk Stout ủ với lactose và bia ngọt có các thành phần thêm như bánh ngọt, bánh nướng, kẹo và bánh trái cây.

Hiện nay, nhiều người sản xuất bia Sours – một loại bia có vị chua, nhờ một lượng lactobacillus trong quá trình sản xuất bia. Trong danh mục này có các loại bia ấm và bia Berliner weisse, thường được pha trộn với các loại trái cây để làm tăng thêm độ ngọt, cân bằng vị.

Các loại bia làm từ lúa mì: Hefeweizen, Witbier, Dunkelweizen và bia Mỹ, được ủ với một lượng lớn ngũ cốc, giúp tăng thêm hương vị và cơ thể. Allagash White là một ví dụ.
Gose là một loại bia làm từ lúa mì được ủ chung với muối, mang đến cho nó một vị mặn đặc trưng. Gose có thể được pha trộn cùng trái cây.Kiểu Lager

Lager là loại bia phổ biết nhất trên thế giới. Budweiser, Coors Light, Corona và Michelob Ultra đều là lagers. Những loại bia trên đến từ những nhà sản xuất bia lớn, chiếm khoảng 87% thị phần bia ở Mỹ.

Nhiều nhà sản xuất bia thủ công hiện tạo ra Lager của riêng mình để cạnh tranh với "những gã khổng lồ" này. Trong những ngày đầu của phong trào làm bia thủ công, nhiều người nấu bia không có thời gian, thiết bị để theo sau.

Pilsner là loại bia dễ uống, có ga cao, vị cay nhẹ từ hoa bia. Nó được đặt tên theo thành phố Pilsen (Cộng hòa Séc). Một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của khu vực là
Pilsner Urquell.

Helles là một loại bia làm từ mạch nha, hương vị hơi giống bánh quy giòn. Nó không ngọt, có hậu vị đắng nhẹ.

Mexican được ủ với ngô. Sau Corona thì Mexican Lager là loại bia nổi tiếng nhất, phong cách này thường được phục vụ kèm với chanh hoặc hương vị khác phù hợp với chúng.
Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (2)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo