Trang chủ > Tin tức khác > Tìm hiểu nhanh về rượu vang hồng (Rosé)

Tìm hiểu nhanh về rượu vang hồng (Rosé)

Rosé là một loại rượu có sắc thái đa dạng gồm những nét truyền thống ấn tượng của Châu Âu. Tuy nhiên, những điều cơ bản về loại vang này cũng không đến nỗi quá khó để tìm hiểu.
Rosé phát triển rất nhanh ở Mỹ, khi lượng tiêu thụ tăng khoảng 50% trong năm 2017. Do đó, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều lựa chọn hơn trên các kệ hàng khi mùa hè đến gần.
Dưới đây là bảng phân tích về sự khác biệt của Rose, từ hiệu ứng thu hoạch và kỹ thuật sản xuất đối với kiểu dáng, màu sắc và hương vị, đến đánh giá về các vùng miền
Lần sau, bạn sẽ biết bên trong chai có gì nếu nó ghi Tavel, rosado hoặc rosato.


Saignée
Tiếng Pháp có nghĩa là chảy máu, saignée thường là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang đỏ, chứ không phải là quá trình sản xuất của một loại vang hồng (rose). Kỹ thuật này phổ biến ở những vùng mà các nhà sản xuất rượu tìm cách sản xuất rượu vang đậm đặc, có màu đỏ đậm với hương vị thơm ngon.
 
Cho một ít rượu vang sớm chảy ra ngoài trong quá trình ngâm rượu sẽ giúp cô đặc phần nước trái cây còn lại. Phần nước trái cây nhạt hơn bị chảy ra được xử lý riêng biệt dưới dạng màu hồng phấn, tạo ra kiểu rượu vang có màu đậm hơn. Saignée là lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích phong cách rosé đậm đà hơn.
 
Họ có pha trộn các loại rượu với nhau không?
Có lẽ ngoại trừ trong giai đoạn cuối của một bữa tiệc thịnh soạn, các nhà sản xuất rượu vang hảo hạng không pha trộn rượu vang đỏ và trắng để tạo ra vang hồng. Các tên gọi tiếng Pháp không cho phép điều đó, ngoại trừ Champagne. Đối với Champagne hồng, các nhà sản xuất có thể thêm vẫn Pinot Noir hoặc Pinot Meunier để tạo màu và hương vị. Ngoại trừ Châu Âu, một số nhà sản xuất New World có thể pha trộn màu trắng và đỏ, nhưng đó không phải là tiêu chuẩn để sản xuất rượu vang xịn.
 
Rosados Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha đã thưởng thức rosé từ rất lâu, thứ mà họ gọi là Rosados, nhưng chỉ trong những năm gần đây, những chai rượu này mới trở nên phổ biến. Theo truyền thống, các nhà sản xuất làm rượu vang đơn giản, dễ uống. Nhưng khi xuất khẩu tăng, chất lượng cũng tăng theo. Mặc dù rượu thường có màu đậm hơn so với các loại nho của Pháp. Nho Grenache và Tempranillo là những loại nho chính được sử dụng để tạo ra các phong cách khác nhau.
 
Navarra
Navarra rosé đã góp phần làm nổi tiếng rượu vang của khu vực này. Các nhà sản xuất sản tạo ra cả dụng cụ lọc nước bên hồ bơi và các nét đặc trưng, phù hợp với đồ ăn hơn. Nho được sử dụng bao gồm Tempranillo, Cabernet Sauvignon và Merlot, cho dù màu hồng từ cây nho già Grenache được coi là biểu hiện nhất trong khu vực. Phương pháp saignée là phổ thông, nhưng trong trường hợp của Navarra, rượu có chất lượng khá đặc sắc.
 
Rioja
Điểm khác biệt là phân loại lão hóa. Hầu hết các nhà sản xuất rosé đều hướng đến các màu lạ vì sự trẻ trung và tươi mới, nhờ sự hỗ trợ của việc sử dụng các bình thép không gỉ. Nhưng Rioja, Rosado tuân theo các quy tắc lão hóa cổ điển trong thùng gỗ sồi: joven (không yêu cầu lão hóa), crianza (ủ trong 12 tháng, với 6 tháng trong thùng); và Reserva (2 năm và 6 tháng trong thùng). Grenache và Tempranillo là những thành phần chính.
 
Txakoli
Basque ở phía bắc Tây Ban Nha là quê hương của các giống bản địa khác thường được sử dụng để sản xuất Txakoli sủi bọt khô. Mặc dù đây là một trào thương mại xuất hiện gần đây, nó trở nên dễ tìm hơn ở Hoa Kỳ. Phiên bản màu hồng được làm với màu hồng nhạt, rượu vang có vị khoáng và chua, thành phần chính là nho đỏ Hondarrabi Beltza.
 
Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (1)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo