Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Kiến thức về rượu Champagne dành cho người mới bắt đầu

Kiến thức về rượu Champagne dành cho người mới bắt đầu

Nếu khoảng cách giữa Champagne, Prosecco và bất kỳ loại rượu vang sủi bọt nào khác trên thế giới có vẻ mơ hồ, hãy coi loại mồi này là một điểm xuất phát. Champagne đôi khi có thể khó hiểu, vì lý do tốt. Nó liên quan đến một quá trình sản xuất rượu vang phức tạp và một từ điển thuật ngữ tiếng Pháp.Vậy hãy xem Champagne được làm nên như thế nào.

Kiến thức về rượu Champagne 1 

Champagne là gì?

Để được mang cái tên “Champagne”, một loại rượu vang phải đến từ Champagne, một vùng thuộc Pháp ở phía đông Paris. Ở Pháp, một khu vực như vậy được gọi là Appellation d’Origine Contrôlée, hay AOC.

 

Trong Champagne, có một số vùng trồng nho chính, tất cả đều được biết đến với loại nho đặc biệt. Các khu vực chính từ Bắc đến Nam là Montagne de Reims, Vallée de la Marne, Côte des Blancs và Côte de Sézanne và Aube. Để rượu vang được xếp vào mục Champagne, nho phải được trồng trong vùng và rượu phải được sản xuất theo cách cụ thể. Quá trình, được gọi là méthode Champenoise, cũng được gọi là phương pháp truyền thống.

 Kiến thức về rượu Champagne 2

Cách mà nó được làm ra

Méthode Champenoise là một quá trình phức tạp, đó là lý do tại sao Champagne thường có giá cao hơn. Các loại rượu vang được sản xuất từ ​​các loại nho và rượu vang khác nhau được pha trộn với nhau trong một quy trình gọi là “tập hợp”. Từ đó, một nhà làm rượu sẽ thêm đường, rượu mùi, sẽ kích hoạt quá trình lên men lần thứ hai. Về phần nút chai, Champagne thường sử dụng nắp kim loại phổ biến trên chai bia, giúp chứa carbon dioxide được tạo ra. Đây là những gì làm nên biểu tượng Champagne.

 

Quá trình lên men thứ hai phải mất tối thiểu 18 tháng cho một chai Champagne. Trong thời gian này, chai được di chuyển bằng tay hoặc máy. Máy thực hiện công việc này được gọi là con quay hồi chuyển. Quá trình khó hiểu này cho phép các tế bào nấm men chết, được gọi là lees, tập trung ở cổ chai. Khi hoàn thành, chai được đông lạnh nhanh chóng và nắp được gỡ bỏ, cho phép loại bỏ men chết, được gọi là sự thất sủng. Không gian còn lại trong chai sau đó được lấp đầy với liều lượng, hỗn hợp rượu và đường sẽ xác định xem rượu thành phẩm là khô, khô hay ngọt. 

Một nút chai hình nấm, thứ rất quen thuộc với những người yêu thích Champagne, được đưa vào bước ở bước tiếp theo. Champagne, hiện đã hoàn thành, sẽ được nghỉ ngơi trong hầm cho đến khi nhà sản xuất rượu quyết định phát hành nó.

Kiến thức về rượu Champagne 3

 

Nho làm ra Champagne

Ba loại nho chính được sử dụng trong sản xuất Champagne là nho rượu vang đỏ Pinot Noir/ Pinot Meunier, Chardonnay, và một loại nho rượu vang trắng. Vùng núi Montagne de Reims được biết đến với nho Pinot Noir, cũng như Aube, khu vực phát triển nhất ở phía Nam. Vallée de la Marne, chiếm một tầng thung lũng và có khí hậu ấm áp, được biết đến với Pinot Meunier. Côte de Blancs, nằm hướng về phía đông gần như chỉ trồng Chardonnay, cũng như Côte de Sézanne. Đất chiếm ưu thế trong Champagne được làm từ đá phấn, đá vôi và vỏ sò hóa thạch, một hỗn hợp được đánh giá cao được gọi là đất Kimmeridgian.

 

 Kiến thức về rượu Champagne 4

Brut có nghĩa là gì?

Bạn có thể nhìn thấy từ bí ẩn này trên một chai bong bóng. Brut chỉ là một trong nhiều nhãn hiệu cho biết có bao nhiêu đường trong một chai Champagne thành phẩm. Các loại rượu vang khô nhất, không chứa đường, được gọi là brut tự nhiên, tiếp theo là brut thêm, brut, thêm khô / thêm giây, khô / giây, demi-sec và doux, là ngọt nhất. Một loại rượu sâm banh thô có lượng đường gần như không thể nhận ra, phải giảm với một tỷ lệ phần trăm xác định. Do bong bóng rượu vang, loại đường này không được cảm nhận trên vòm miệng, nhưng nếu bạn nếm một ly rượu Sâm-panh mà trở nên bằng phẳng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về hàm lượng đường.

Cổ điển so với không cổ điển

Một loại rượu vang cổ điển của người Hồi giáo là một loại rượu vang trong đó tất cả các loại nho dùng làm rượu đã được thu hoạch trong cùng một năm. Không phải tất cả các nhà sản xuất Champagne đều tạo ra những chai vang cổ điển, và ngay cả khi họ làm, họ vẫn không làm chúng hàng năm. 

Vintage Champagne được sản xuất trong nhiều năm khi nho hoạt động tốt nhất. Rượu sâm banh không cổ điển, được dán nhãn là “NV”, là loại Champagne được làm từ hỗn hợp thu hoạch từ các năm khác nhau. Một lợi ích của Champagnes phi cổ điển là nững mùa thu hoạch ít được bù đắp bằng những thứ tốt hơn, cho phép nhà sản xuất rượu tạo ra một phong cách nhất quán mà không phụ thuộc vào thời tiết cụ thể của năm.

Một lịch sử ngắn gọn

Champagne như chúng ta biết nó là sản phẩm của cả cơ hội và hoàn cảnh. Nhuwngc chai rượu đầu tiên có màu hồng nhạt và không sủi bọt. Nhiệt độ khu vực mùa đông lạnh thường ngăn chặn quá trình lên men của rượu vang khi vẫn còn trong hầm. Các tế bào nấm men ngủ đông vẫn ở trong tình trạng lấp lửng cho đến khi thời tiết ấm hơn kích thích sự thức tỉnh. Vào mùa xuân, các tế bào nấm men này đã tạo ra một quá trình lên men thứ hai trong các loại rượu vang, nơi đường còn lại được chuyển thành rượu. Sản phẩm phụ của quá trình lên men đó, carbon dioxide, vẫn bị giữ lại trong các chai và sẽ buộc nút chai hoặc khiến chai phát nổ.

 Kiến thức về rượu Champagne 5

Vào giữa những năm 1600, một tu sĩ Benedictine tên là Dom Pérignon, thất vọng với chất thải do sự bất ổn đó gây ra, đã nỗ lực để ngăn chặn quá trình lên men này. Đóng góp đầu tiên của Perignonùi là giới thiệu một kỹ thuật pha trộn trong đó các giống nho từ các vườn nho khác nhau được sử dụng để tạo ra một loại rượu vang duy nhất. Ông cũng phát triển một cách để các nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang trắng từ nho đỏ. Phương pháp đó, giống như kỹ thuật pha trộn của ông, vẫn không thể thiếu trong sản xuất Champagne hàng thế kỷ sau đó.

Cùng thời gian đó, nhà vật lý người Anh Christopher Merret phát hiện ra rằng sự ra đời của đường có thể cố tình thúc đẩy quá trình lên men lần thứ hai. Nó đã cho các nhà làm rượu kiểm soát sự xuất hiện khoa học không thể đoán trước và dường như ngẫu nhiên này. Đóng góp to lớn này  đã giúp các nhà sản xuất rượu vang có thể tạo ra rượu vang  sủi có mục đích.

 

Năm 1805, Madame Barbe-Nicole Clicquot, một góa phụ 27 tuổi người Pháp, nắm quyền kiểm soát ngôi nhà quá cố của chồng bà Champagne. Trong thời gian đó, Madame Clicquot, còn được gọi là veuve, tiếng Pháp nghĩa là góa phụ, đã phát triển một quá trình khác khó hiểu, gọi là remuage. Trong quá trình này, rượu vang được di chuyển để đưa các tế bào nấm men chết từ quá trình lên men lần thứ hai vào cổ chai, nơi chúng có thể được chiết xuất. Trước đó, rượu vang sủi bọt có nhiều bọt. Kỹ thuật này mang lại rượu vang các bong bóng nhỏ, tươi, được gọi là mousse, và không có trầm tích.

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (5)
Không hài lòng
Không hài lòng (2)
Tốt
Tốt (3)
Rất tốt
Rất tốt (7)
bao chi viet ve topwine
''Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả...!'' 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng.''
 

HỆ THỐNG SHOWROOM