Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Tìm hiểu về rượu Grappa

Tìm hiểu về rượu Grappa

Rượu Grappa là gì?

Grappa là thức uống rượu mạnh của Ý được sản xuất từ ​​quá trình chưng cất phần còn lại của nho sau quá trình sản xuất rượu vang. Grappa chứa 35% đến 60% cồn. Để làm mềm và ngọt đồ uống này, đôi khi người ta cho xirô trái cây vào grappa. Grappa non được phục vụ lạnh, nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ được trộn với các đồ uống khác. Tốt hơn, các loại grappa cũ tốt nhất nên uống ở nhiệt độ phòng để trải nghiệm hương vị tốt hơn. 

grappa

Bã nho dùng làm grappa 

Lịch sử của Grappa
Theo một truyền thuyết nổi tiếng của Ý, rượu grappa đầu tiên được làm vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên bởi một người lính La Mã. Anh ta được cho là đã thực hiện điều này ở thị trấn Bassano del Grappa, miền bắc nước Ý với các nhạc cụ bị đánh cắp từ Ai Cập. Tuy nhiên, đây có lẽ là một huyền thoại, bởi vì các phương tiện chưng cất từ ​​thời đó không phù hợp để làm grappa. Bản grappa đầu tiên có lẽ được làm từ năm 1300 đến 1400 ở Italië, sau khi các nhạc cụ đến từ Perzië và Levant qua các cuộc Thập tự chinh.

Vào khoảng thời gian này, nước được đưa vào làm chất làm mát trong quá trình chưng cất và có thể tạo ra một lượng lớn hơn đáng kể. Khoảng năm 1600, các tu sĩ Dòng Tên ở Tây Ban Nha, Ý và Đức bắt đầu nghiên cứu và ghi chép các kỹ thuật này. Các phương pháp của họ vẫn được sử dụng. Trong Bảo tàng Rượu và Grappa, bạn có thể thấy các thiết bị lịch sử được sử dụng để chưng cất rượu grappa trong những năm đầu.


Bassano del Grappa ngày nay vẫn được xem là nơi mà grappa lần đầu tiên được tạo ra và thị trấn mang tên của nó.

Việc hiện đại hóa quá trình chưng cất grappa là tương đối gần đây, có thể là vào năm 1979 ở miền Bắc nước Ý. Các cải tiến hiện đại bao gồm chưng cất bột trong điều kiện chân không, sử dụng một số giống nho nhất định và ủ chín trong thùng các loại gỗ khác nhau để nâng cao hương vị của đồ uống. Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng một số grappa chất lượng được ủ liên tiếp trong các thùng gỗ sồi, gỗ keo, tro và anh đào; một sự đổi mới, được giới thiệu bởi Nhà máy chưng cất Marzadro.

grappa coffee

Grappa uống cùng cà phê 

Việc sản xuất Grappa
Ngày nay, việc sản xuất grappa được quy định bởi Liên minh Châu Âu Kể từ năm 2008, grappa đã được Liên minh Châu Âu định nghĩa hợp pháp và rượu mạnh hiện phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể để sử dụng tên của nó.
 Ví dụ: grappa đích thực chỉ có thể được sản xuất ở Ý, các khu vực nói tiếng Ý của Thụy Sĩ và Cộng hòa San Marino.  . Để gọi thức uống grappa, thức uống phải được sản xuất tại Ý, San Marino hoặc một phần Ý của Thụy Sĩ. Ngoài ra, thức uống phải được làm từ cùi nho nguyên chất và không được thêm nước vào quá trình lên men và chưng cất.

Grappa được làm từ cùi nho thừa, còn sót lại sau khi làm rượu. Phần cùi này bao gồm phần còn lại của nho, vỏ nho, thịt, hạt, cuống và những gì còn lại. Grappa ban đầu được làm để tránh việc phải vứt bỏ những quả nho thừa vào cuối mùa rượu vang và để tránh lãng phí tất cả những gì còn lại của nhà máy rượu vang. Grappa được làm bằng cách lên men phần còn lại của nho và sau đó chưng cất chúng. Hương vị của grappa cũng có thể bị ảnh hưởng trong quá trình sản xuất khi thêm các loại thảo mộc hoặc siro trái cây ngọt. Hương vị của grappa phụ thuộc vào loại và chất lượng của nho được sử dụng, và quá trình chưng cất.


Phương pháp chưng cất bột phải là chất rắn thích hợp, do đó không thể thực hiện bằng ngọn lửa trực tiếp mà phải chưng cất bằng phương pháp chưng cất bain-marie hoặc hơi nước; nếu không các phần của bột có thể bị cháy. Các bộ phận thân gỗ của nho, chẳng hạn như cuống và hạt, cũng được lên men với nước đường; điều này tạo ra một lượng rất nhỏ metanol, độc hại hơn nhiều so với etanol. Không giống như trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ tương tự, methanol trong grappa được loại bỏ cẩn thận trong quá trình chưng cất. Một luật của Ý bắt buộc các nhà sản xuất rượu phải bán bột của họ cho các nhà sản xuất grappa; đây là một biện pháp được thực hiện để chống lại "moonshinen", hiện nay rất hiếm ở Ý.

rượu grappa

Ronco di sassi Grappa Riserva ( 18 tháng ủ thùng gỗ sồi) 

Grappa trưởng thành gần đây nhất có màu trong suốt, cho thấy rằng nó là một sản phẩm chưng cất chưa chín (non), mặc dù một số có thể chứa các sắc tố rất yếu từ thịt quả ban đầu của chúng. Gần đây, grappa ngày càng trở nên phổ biến trong các grappa đã trưởng thành. Những thứ này có màu vàng hoặc nâu đỏ từ các thùng chứa chúng.

Các loại Grappa khác nhau

Như đã đề cập ở trên, grappa thường được đóng chai ngay sau khi sản xuất. Do đó, nó là một chất lỏng trong suốt hoặc có thể có một chút pha chút từ nhiều loại bã nho được sử dụng để sản xuất nó. Tuy nhiên, grappa cũng có thể là thùng gỗ sồi lâu năm, dẫn đến màu đậm hơn nhiều, gợi nhớ đến rượu whisky hoặc cognac.

Giovane / Bianca: Grappa trẻ, 

Affinata ở Legno: Grappa "tinh chế" trong gỗ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Vecchia / Invecchiata: Grappa ít nhất 12 tháng tuổi.

Riserva / Stravecchia: Grappa ít nhất 18 tháng tuổi.

Tuy nhiên, không có giới hạn nào về việc grappa có thể ủ trong thùng gỗ trong bao lâu và không có điều khoản pháp lý nào cho các giống cũ hơn. Mặc dù gỗ sồi là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng, nhưng thùng cũng có thể được làm từ anh đào, tần bì, hoặc thậm chí là gỗ keo.

Các vùng sản xuất rượu grappa

  • Dell’Alto Adige: Một vùng dọc theo biên giới Thụy Sĩ-Áo.
  • Di Barolo: Grappa được sản xuất bằng rượu vang từ vùng Piedmont phía bắc.
  • Del Friuli: Một vùng giáp với Áo và Slovenia.
  • Di Marsala: Grappa được sản xuất từ ​​các giống cricket và catarratto ở Sicily.
  • Del Piemonte: Grappa được thực hiện trong toàn bộ vùng Piedmont.
  • Di Prosecco: Grappa được sản xuất từ ​​nho Glera được sử dụng cho Prosecco.
  • Di Sicillia: Grappa có nguồn gốc từ đảo Ý.
  • Del Trentino: Grappa từ tỉnh tự trị phía bắc của Ý.

Có hai loại bổ sung đáng chú ý, đó là grappa aromatica và aromatizzata. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn những điều này vì chúng khá khác nhau. Thứ nhất, grappa aromatica có nguồn gốc từ các giống nho thơm đặc biệt như Moscato, mang lại hương vị đậm đà hơn. Trong khi đó, grappa aromatizza có hương vị từ các loại thảo mộc và trái cây như mật ong, hoa cúc hoặc rue. Cuối cùng, grappa di vitigno hay “monovitigno” được làm từ một loại nho duy nhất. Tuy nhiên, nó có thể chỉ chiếm 85% sản phẩm cuối cùng mà về mặt kỹ thuật cho phép. Cách uống Grappa Poli Grappa Grappa thường được dùng như một thức ăn tiêu hóa sau bữa ăn.

Theo truyền thống, nó được phục vụ gọn gàng trong một ly thủy tinh. Tuy nhiên, những chiếc ly thành cao, có thân như những loại ly dùng cho eau-de-vie hoặc schnaps đã trở thành lựa chọn ưu tiên của những người sành sỏi. Về nhiệt độ, grappa bianca non được phục vụ tốt nhất ở khoảng 10 ° C (50 ° F) trong khi grappa già có giá trị từ 16 đến 18 ° C (60,8 - 64,4 ° F) để mở ra hương vị của nó. Điều thú vị là, một cách để đánh giá đúng một chiếc grappa trước khi thử nó là nhúng ngón tay của bạn vào thành ly khi xoa nó lên mu bàn tay của bạn. Một ly grappa được chế tác tốt sẽ tiết lộ hương thơm phong phú trong hơi nước bốc hơi cũng như bất kỳ tạp chất nào. Tuy nhiên, việc phục vụ grappa cùng với cà phê cũng là một thói quen phổ biến của người Ý, có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Ở Ý, grappa chủ yếu được uống để giúp hệ tiêu hóa. Grappa giúp tiêu hóa các bữa ăn giàu chật đạm hay chất béo. Grappa cũng có thể được thêm vào tách cà phê espresso, tạo ra Caffè Corretto, có nghĩa là 'corrected coffee'. Một biến thể khác là Amazza Caffè (coffee-killer), nơi một tách cà phê espresso được theo sau bởi một ly grappa.

GRAPPA

Cách thưởng thức rượu Grappa:
Rượu Grappa thường được thưởng thức sau bữa ăn, như một loại rượu digestif. Để tận hưởng đúng cách hương vị và trải nghiệm của rượu Grappa, hãy cân nhắc những điều sau:

Nhiệt độ phục vụ: Rượu Grappa thường được thưởng thức lạnhở nhiệt độ phòng hoặc một chút mát. Có thể đặt chai rượu Grappa trong tủ lạnh khoảng 15-20 phút trước khi sử dụng.

Loại ly: Sử dụng ly nhỏ và hẹp để tận hưởng hương thơm và hương vị tốt nhất của rượu Grappa. Ly tulip hoặc ly snifter thường được sử dụng để tập trung mùi hương và giúp hương vị phát triển.

Thưởng thức từ từ: Hãy nhâm nhi từng ngụm nhỏ để cảm nhận từng lớp hương vị và hương thơm của rượu Grappa. Hãy để rượu lưu lại trên đầu lưỡi trong một khoảng thời gian ngắn trước khi nuốt, để trải nghiệm đầy đủ hương vị của nó.

Kết hợp với thức ăn: Rượu Grappa thường được kết hợp với các loại trái cây tươi, sô-cô-la đen hoặc một món tráng miệng nhẹ nhàng. Những món ăn này giúp làm dịu vị cồn và cân bằng hương vị của rượu.

Tạm kết, rượu Grappa là một loại rượu độc đáo và đặc biệt, được sản xuất từ bã nho sau quá trình làm rượu vang. Với hương thơm và hương vị phong phú, rượu Grappa mang đến trải nghiệm thưởng thức độc đáo và đa dạng. Hãy thưởng thức rượu Grappa một cách chậm rãi và tận hưởng sự tinh tế của nó trong không gian ấm cúng và thú vị.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (7)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo