Whisky Đài Loan

Trước khi bước sang thiên niên kỷ, trọng tâm của ngành công nghiệp rượu whisky vẫn nằm ở các quốc gia có truyền thống, cội nguồn và lịch sử sản xuất. Tuy nhiên, ngày nay, thật khó để nói khu vực nào sẽ lên chuyến tàu nấu rượu whisky tiếp theo.

Khi nói đến rượu whisky châu Á, Nhật Bản là quốc gia thường được chú ý . Nhưng Châu Á rộng lớn, và có nhiều thứ để cung cấp hơn khi nói đến rượu whisky. Du lịch xuống Biển Hoa Đông, đến đảo quốc Đài Loan và khám phá nền văn hóa rượu whisky mà bạn chưa từng trải nghiệm trước đây.  Rất ít quốc gia đạt được danh tiếng như rượu whisky Đài Loan ngày nay, và không có quốc gia nào đạt được danh tiếng trong thời gian ngắn như vậy.
Khi Yamazaki đưa rượu whisky Nhật Bản trở nên nổi tiếng toàn cầu, thì Kavalan cũng đi đến định nghĩa rượu whisky Đài Loan. Thuộc sở hữu của Tập đoàn King Car khổng lồ, Nhà máy chưng cất King Car nơi sản xuất Kavalan là hiện thực hóa một giấc mơ. Người sáng lập, Lee Tien-Tsai, luôn muốn dấn thân vào lĩnh vực sản xuất rượu whisky. Tuy nhiên, các quy định nghiêm ngặt ở Đài Loan đã kìm hãm anh lại. Ít nhất nó đã làm cho đến năm 2002. Đài Loan trở thành một phần của Tổ chức Thương mại Thế giới ngay sau đó và điều này cho phép Lee tiếp tục.

whisky-dai-loan-kalavan1

Nhà máy chưng cất Kavalan/ Nguồn ảnh: Photo Baron

Cách thủ đô Đài Bắc một giờ lái xe, King Car Distillery sừng sững, trông giống một nhà máy hơn là một nhà máy chưng cất. Việc sản xuất bắt đầu vào năm 2006 với lần đầu tiên bị loại bỏ vào hai năm sau đó, vào năm 2008.

Ban đầu, thế giới rượu whisky rất tò mò, nhưng nghi ngờ, khi nhìn thấy những chai rượu tại các sự kiện linh đình và các buổi tụ tập rượu whisky.

Sau đó vào năm 2012, Kinh thánh về rượu Whisky của Jim Murray đã vinh danh Kavalan Solist Fino Sherry Cask  là  Rượu Whisky của Năm Thế giới mới. Sự hoài nghi của thế giới về rượu whisky nhanh chóng chuyển thành sự quan tâm thực sự.

Ba năm sau, tại Lễ trao giải Rượu Whisky Thế giới, Kavalan Solist Vinho Barrique đứng đầu danh sách với danh hiệu Mạch nha đơn tốt nhất thế giới . Và cùng với đó, thế giới rượu whisky đã hòa nhập.

NHANH CHÓNG MATURATION = NHANH CHÓNG THÀNH CÔNG
Qua tất cả những điều này, bạn có thể tự hỏi mình câu hỏi này: Làm thế nào mà Kavalan lại trở nên thành công như vậy chỉ trong 11 năm sản xuất? 
Nó vẫn chưa thể phát hành một loại mạch nha đơn 12 năm tuổi chủ lực. Ba yếu tố lớn nhất làm nên thành công của thương hiệu bao gồm: nguồn vốn khổng lồ từ tập đoàn King Car; kiến thức chuyên môn từ cố vấn và nhà chưng cất quá cố Tiến sĩ Jim Swan , người đã qua đời năm 2017; và kỹ năng của người thợ tài năng cao, Ian Chang.

Thùng chưng cất KavalanThùng rượu Kavalan / Nguồn ảnh: Photo Baron

Tuy nhiên, không có kinh phí và chuyên môn nào có thể làm cho rượu whisky trong thùng chín nhanh hơn. Khí hậu Đài Loan chăm sóc điều đó. Nhiệt độ nóng trong khu vực được cho là sẽ thúc đẩy rất nhiều quá trình trưởng thành, hoàn thành trong bốn năm những gì các quốc gia mát mẻ khác có thể làm trong mười năm.

Chang giải thích: “Tại Kavalan, sự trưởng thành đã được định nghĩa lại. "Môi trường cận nhiệt đới làm tăng tốc độ trưởng thành của tinh thần mới, đảm bảo sự giảm phong phú hơn, phức tạp hơn về cơ thể."

Mặc dù nhiệt độ tăng lên giúp rượu whisky chín nhanh hơn, nhưng đó là một con dao hai lưỡi. Chi phí là 12-15% cổ phần của thiên thần hàng năm, so với mức lỗ 2% của Scotland. Vì lý do này, nó giúp công suất sản xuất rượu whisky của King Car lên tới hơn 9 triệu lít rượu mỗi năm. Điều này ngang bằng với nhiều nhà máy chưng cất nổi tiếng và lớn nhất thế giới.

NHU CẦU VÀ GIÁ, TĂNG
Kết hợp sự trưởng thành nhanh chóng, mất cổ phần của một thiên thần lớn và năng lực khổng lồ, và người ta có thể hiểu rõ hơn về thành công của Kavalan. 
Tuy nhiên, sự mất mát này trong cổ phần của thiên thần đã hỗ trợ đẩy giá chai lên cao. Ngày nay, chai đóng chai Kavalan sánh ngang với giá của những chai rượu whisky Scotch và whisky Nhật Bản được săn lùng nhiều nhất — những chai thường có tuổi đời hàng chục năm.

whisky-topwine

Nếm thử nhà máy chưng cất Kavalan / Nguồn ảnh: Connie

Trong khi Kavalan bùng nổ cả trong nước và toàn cầu, nhà máy chưng cất thứ hai của Đài Loan, Nantou, cũng đang phát triển. Được thành lập vào năm 2008, dòng sản phẩm mạch nha đơn Omar ấn tượng của họ đã và đang tạo ra một số bước tiến lớn trong ngành.

Là một trong những thị trường nhập khẩu rượu Scotch lớn nhất trên thế giới, người Đài Loan giờ đây có thể thưởng thức rượu whisky chất lượng cao từ quê hương của họ. Xét cho cùng, văn hóa Đài Loan coi người dân chuốc rượu mạnh trực tiếp mà không cần suy nghĩ kỹ.

Chủ yếu tạo ra các loại mạch nha đơn lẻ, Kavalan và Omar đang đặt chất lượng lên hàng đầu. Loạt phim Kavalan Solist bao gồm các bản phát hành thùng đơn được ủ trong rất nhiều thùng kỳ lạ. Các Kavalan cổ điển và Concertmaster là malt đơn bao gồm nhiều loại nho.

“Mọi người có xu hướng đánh giá chất lượng dựa trên độ tuổi của nó - điều đó không phải lúc nào cũng đúng,” Giám đốc điều hành của King Car, Lee Yu-Ting nói với South China Morning Post. “Đài Loan là tay chơi mới trong thế giới rượu whisky.”

 

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

BAO CHÍ VIET VÈ TOP WINE
''...Top Wine – một đơn vị đã hoạt động hơn 15 năm trong lĩnh vực...'' 

BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Top Wine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng...''

Định Vị Hệ Thống Cửa Hàng