Whisky Nhật

Tìm hiểu về rượu whisky Nhật Bản - tất cả những gì bạn cần biết

Whisky lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản bởi các cuộc thám hiểm của quân đội Hoa Kỳ vào những năm 1850. Rút ra bí quyết từ rượu whisky Scotch, giờ đây, quốc gia này đang sản xuất một số ví dụ tốt nhất và thời trang nhất về rượu mạnh làm từ ngũ cốc, cộng với một chút biến tấu của riêng mình.

Từ Suntory Toki với giá chưa đến 30 bảng Anh, đến Yamazaki 55 Year Old gần đây đã được bán với giá hơn 600.000 bảng Anh trong một cuộc đấu giá ở HK, rượu whisky Nhật Bản không chỉ trở nên phổ biến với những người uống hàng ngày mà còn thu hút một lượng lớn những người sưu tập.

whisky-nhat-ban-topwine-1

Đến với những con tàu đen

Những ghi chép đầu tiên về việc uống rượu whisky ở Nhật Bản có thể bắt nguồn từ năm 1853, được đánh dấu bằng sự xuất hiện của 'Những con tàu đen' của Commodore
 Matthew Perry. Do đó, cuộc thám hiểm của quân đội Hoa Kỳ đã chấm dứt 220 năm dự định bị cô lập của quốc đảo này. 

Người Mỹ mời các quan chức địa phương đến dự tiệc và chiêu đãi họ thứ rượu màu hổ phách, có thể là từ Scotland hoặc Mỹ. Họ dường như bị ấn tượng bởi món ăn có hương vị phong phú này - thậm chí một số Shogun quyền lực được cho là rất thích say sưa với những món quà ngon lành này, Yukio Shimatani, cựu Giám đốc Suntory đã ghi lại trong cuốn sách Hành trình của rượu whisky Nhật Bản lên đỉnh thế giới. .

Mặc dù đã có những ghi chép về loại 'whisky pha trộn chất lượng thấp' được trao cho binh lính trong cuộc nội chiến, nhưng phải đến thời Minh Trị, khi người dân Nhật Bản tiếp thu lối sống và văn hóa phương Tây, những loại rượu whisky ngon nhất mới được cung cấp cho người tiêu dùng. thị trường. Mặc dù chúng vẫn được xem như một loại đồ uống xa xỉ chỉ dành cho những người giàu có và quyền lực. 

Bình minh của rượu whisky Nhật Bản

Cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn quốc kết hợp với sự hỗ trợ của chính phủ đã tạo ra một ngành công nghiệp rượu và bia đang bùng nổ. Tuy nhiên, sản xuất rượu whisky lúc đó khó bán hơn. Việc thiếu kiến ​​thức là một chuyện, thực tế là rượu whisky đòi hỏi một thời gian dài để trở thành đồ uống được khiến các nhà đầu tư tiềm năng sợ hãi.

Vào đầu thế kỷ này, một người tiên phong đã xuất hiện.

Được đào tạo như một doanh nhân, Shinjiro Torii (鳥 井 信 治郎, 1879-1962) đã làm việc cho một nhà bán buôn dược phẩm ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, ông hiếm khi được tiếp cận với các loại rượu và rượu mạnh nhập khẩu, mà vào thời điểm đó, chúng được coi là thuốc từ phương Tây.

Vào đầu những năm 1900, Torii thành lập một công ty rượu nhập khẩu tên là 'Kotobukiya' và kiếm được nhiều tiền bằng cách tạo ra một loại 'rượu vang đỏ' pha trộn phổ biến bằng cách trộn rượu vang Tây Ban Nha với chất làm ngọt và gia vị.

Tình cờ, anh nhận thấy rằng rượu ủ trong thùng rượu sau một thời gian dài cho thấy một số đặc điểm tương tự như những loại rượu mạnh mà anh đã nếm trước đây.
Khám phá này đã thôi thúc ông dấn thân vào lĩnh vực sản xuất rượu whisky, bất chấp sự phản đối từ chính nhân viên của mình.

Năm 1923, ông thành lập nhà máy chưng cất rượu whisky đầu tiên ở Nhật Bản - Nhà máy chưng cất Yamazaki - ở ngoại ô Kyoto, một khu vực nổi tiếng với nguồn cung cấp nước ngầm chất lượng cao tự nhiên.

Masataka Taketsuru (竹 鶴 政 孝, 1894–1979), người đã nghiên cứu sản xuất rượu whisky trong ba năm ở Scotland, được đưa vào làm giám đốc điều hành nhà máy chưng cất. Kiến thức và hiểu biết của ông về rượu whisky Scotch đã đặt nền tảng cho việc sử dụng rượu whisky của người Nhật. 

Năm 1934, Taketsuru quyết định rời công ty để thành lập nhà máy chưng cất riêng của mình, Yoichi ở Hokkaido, và thành lập thương hiệu Nikka.

Trở lại Kotobukiya, năm 1936, công ty đổi tên thành Suntory. Một năm sau, sau hơn một thập kỷ thử nghiệm và sai sót, Nhà máy chưng cất Yamazaki đã cho ra đời loại rượu whisky mạch nha 12 năm, đánh dấu buổi bình minh của rượu whisky Nhật Bản chất lượng. 

whisky-nhat-ban-topwine-2
Rượu whisky Kakubin

Loại rượu whisky đầu tiên của Suntory được đặt tên là 'Kakubin 角 瓶', hay 'chai vuông'. Loại rượu có hương thơm ngọt ngào, màu vàng óng được đóng trong những chiếc ''thùng' hình mai rùa được cắt vuông vắn vẫn là một trong những sản phẩm đặc trưng của Suntory. 

Taketsuru, sau này được coi là 'cha đẻ của các loại rượu whisky Nhật Bản', đã tung ra loại rượu whisky thương mại đầu tiên của mình vào năm 1940 với nhãn hiệu Nikka, được đặt tên là 'Rare Old Nikka'. 

Suntory và Nikka như những đối thủ truyền kiếp vẫn là hai trong số những nhà sản xuất rượu whisky Nhật Bản nổi tiếng nhất cho đến tận ngày nay. 

Hiện tại, họ đang tham gia cùng với số lượng ngày càng nhiều các nhà sản xuất thủ công để tiếp tục tung ra những phong cách và cách thể hiện mới của rượu whisky Nhật Bản, vươn xa hơn những 'sao chép' đơn thuần của rượu whisky Scotch để đạt được sự công nhận trên toàn cầu. 

Sự khác biệt giữa rượu whisky Nhật Bản và rượu Scotch là gì?

Các loại rượu whisky Nhật Bản có xu hướng mang đậm ảnh hưởng của Scotch, không chỉ vì sự tương đồng trong phương pháp sản xuất mà còn vì thành phần.

whisky-nhat-ban-topwine-3

Rượu whisky Nhật Bản

Trong những năm đầu tiên, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản thường chỉ được sản xuất với các nhà máy sản xuất trong nước. Tuy nhiên, đợt nắng nóng vào mùa hè và độ ẩm cao trong mùa trồng trọt có nghĩa là chất lượng của giống nội địa 'Nijyo Omugi 二条 大麦' kém hơn so với giống nhập khẩu từ châu Âu. Do đó hầu như tất cả lúa mạch được sử dụng để làm rượu whisky Nhật Bản đều được nhập khẩu.

Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến rượu whisky Nhật Bản khác biệt với các loại rượu whisky Scotland của họ, đó là:

The collection of stills ( rượu tĩnh)
Style (Phong cách)
Water (Nước)
Oak casks (Thùng gỗ sồi)

 

Để bắt đầu, mỗi nhà máy chưng cất ở Nhật Bản thường có nhiều loại ảnh tĩnh đáng kể, tạo ra một loạt các thành phần đầy màu sắc cho các nhà pha chế bậc thầy lựa chọn để tạo ra một loại 'mạch nha đơn'. 

Về mặt phong cách, rượu whisky Nhật Bản có xu hướng ít than hơn so với rượu whisky Scotch, mặc dù cũng có những mẫu cao cấp có ảnh hưởng mạnh mẽ từ than bùn, chẳng hạn như Hakushu Heavily Peated và Yoichi Heavily Peated. 

Nước là một yếu tố quan trọng khác góp phần tạo nên đặc trưng của rượu whisky Nhật Bản.

Shimatani cho biết: “Các nhà máy chưng cất mới thành lập ở Nhật Bản hầu như đều nằm trên những vùng đất rộng rãi ở độ cao hơn… với nhiều thảm thực vật xung quanh và gần nguồn nước chất lượng. Cựu giám đốc Suntory lưu ý rằng những 'phong cảnh cổ điển của Nhật Bản' này khác với những cảnh quan ở Scotland.

Các nhà chưng cất và pha chế của Nhật Bản tin rằng thành phần hóa học của mỗi nguồn nước ngọt góp phần tạo nên đặc điểm hương thơm độc đáo của các loại rượu whisky được làm ra.

Mặt khác, việc sử dụng thùng gỗ sồi trong nước mang lại tác động trực tiếp hơn đến hương vị của rượu whisky Nhật Bản.

Cây sồi Mizunara

Những thùng đầu tiên được sử dụng để ủ rượu whisky Nhật Bản là thùng sherry nhập khẩu từ Tây Ban Nha, trước đây được sử dụng cho 'rượu vang đỏ' tẩm gia vị của Torii.
 Tuy nhiên, do sự thiếu hụt thùng nhập khẩu sau Thế chiến II, các nhà máy chưng cất của Nhật Bản bắt đầu sử dụng gỗ trong nước để ủ rượu whisky của họ. 

Mizunara (Quercus crispula) là một trong những nguyên liệu hiếm nhất và được biết đến tốt nhất cho các loại rượu whisky cao cấp lâu đời của Nhật Bản.

Gỗ sồi Mizunara, chủ yếu được tìm thấy ở Đông Á, có xu hướng tạo ra một loại 'nước hoa ngọt ngào tuyệt đẹp' khác biệt ngoài 'sắc cam trong màu hổ phách' cho rượu whisky. Sau khi để lâu, rượu whisky có xu hướng có mùi thơm ngày càng 'giống hương', theo Shimatani. 

Không có các quy định pháp luật về việc lựa chọn thùng rượu whisky, ngày nay các nhà máy chưng cất rượu của Nhật Bản có thể mang thùng rượu từ nước ngoài về mà không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn tin rằng gỗ sồi trong nước là một yếu tố cần thiết cho sự độc đáo của rượu whisky Nhật Bản.

Trên thực tế, sự nổi tiếng của gỗ sồi Nhật Bản quý giá đã khiến nhiều nhà máy chưng cất ở Mỹ và Scotland bắt đầu sử dụng gỗ sồi Mizunara để ủ rượu whisky của họ. Chivas Regal Mizunara là một ví dụ.

Cách thưởng thức rượu whisky Nhật Bản

Giống như cách bạn thưởng thức rượu Scotch của mình, bạn có thể uống rượu whisky Nhật Bản với đá. Ngoài ra, hãy thưởng thức chúng bằng cách khuấy trong nước và đá. 

Tuy nhiên, rượu whisky Nhật Bản đặc biệt được yêu thích ở Nhật Bản như là trái tim của loại cocktail cực kỳ phổ biến, Highball.

Loại cocktail này được làm bằng cách cho đá vào ly highball mỏng và cao trước tiên. Tiếp theo, thêm khoảng 50ml rượu whisky và đổ nước soda lên trên ly, sau đó trang trí bằng một chút chanh hoặc bưởi. 

Loại cocktail cổ điển, với nhiều biến thể, được thưởng thức rộng rãi trong thực khách và các quán bar trong nước. Sự phổ biến của nó được cho là đã góp phần tạo nên một sự bùng nổ mới của rượu whisky mạch nha đơn ở Nhật Bản trong thiên niên kỷ mới.

Tương tự như cách bạn thưởng thức rượu Shochu nóng, bạn cũng có thể pha loãng rượu whisky Nhật Bản của mình với 2/3 nước nóng như một sự thay thế ấm lòng cho rượu bia nóng.

Sản phẩm bạn đã xem gần đây

BAO CHÍ VIET VÈ TOP WINE
''...Top Wine – một đơn vị đã hoạt động hơn 15 năm trong lĩnh vực...'' 

BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Top Wine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng...''

Định Vị Hệ Thống Cửa Hàng