Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > 3 Lời khuyên hữu ích về đọc nhãn rượu

3 Lời khuyên hữu ích về đọc nhãn rượu

Một khi bạn biết những thủ thuật này, bạn sẽ không đau đầu bởi danh sách rượu vang của nhà hàng nữa. Dưới đây là 3 mẹo về cách xử lý nhãn rượu.

ruou-vang-dan-nhan-theo-3-cach
Rượu vang thường được dán nhãn bằng tên loại nho, vùng hoặc theo tên

 


 

 3 Lời khuyên hữu ích về đọc nhãn rượu

 

ruou-vang-dan-nhan-theo-giong-nho

Một số loại rượu vang được dán nhãn bởi giống nho

Khi bạn nhìn thấy một loại rượu có nhãn tên "giống nho" như Cabernet Sauvignon hoặc Albariño, thì đó là loại rượu vang được dán nhãn bởi giống nho. Có hàng trăm hàng nghìn giống nho rượu vang khác nhau và có thể gắn nhãn một loại rượu vang với nhiều hơn một loại nho.

 

Rượu vang dán nhãn bởi giống nho cho bạn biết điều gì

Rượu vang được dán nhãn bởi giống nho không đảm bảo rằng là rượu có 100% giống được liệt kê. Mỗi quốc gia có các yêu cầu tối thiểu riêng về giống nho để dán nhãn rượu vang bằng giống nho đó (Đáng ngạc nhiên là Hoa Kỳ có mức thấp nhất!):

  • 75% Hoa Kỳ (trừ Oregon yêu cầu 90%)
  • 80% Argentina
  • 85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, New Zealand, Nam Phi, Úc, Vương quốc Anh

 


ruou-vang-duoc-dan-nhan-theo-vung

Một số loại rượu vang được dán nhãn theo vùng

(aka “vin de terroir” - tạm dịch là rượu vang địa phương)  Các loại rượu vang như Bordeaux , Chablis , Chianti , Sancerre và Rioja được dán nhãn theo vùng. Kiểu dán nhãn này được sử dụng chủ yếu ở các nước rượu vang thế giới cũ như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Việc dán nhãn theo vùng xuất phát từ thời điểm nhiều giống nho khác nhau phát triển chung trong cùng vườn nho và được pha trộn với nhau thành rượu vang.

 

Rượu vang dán nhãn theo vùng cho bạn biết điều gì

Mỗi vùng rượu đều quyết định những loại nho nào có thể được sử dụng trong rượu vang của vùng. Vì vậy, để biết những gì bên trong của một trong những loại rượu vang được dán nhãn theo vùng này, bạn sẽ muốn thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Ví dụ, vùng Chablis ở Pháp phát triển tốt giống nho Chardonnay, và vùng Chianti ở Ý chuyên về giống nho Sangiovese.

 


ruou-vang-duoc-dan-nhan-theo-ten

Một số loại rượu vang được dán nhãn theo tên

Kiểu phổ biến cuối cùng là dán nhãn theo tên từ những gì làm ra loại rượu hay tên mang tính tượng hình. Nói chung, việc đặt tên cho rượu vang là công việc duy nhất kết hợp với việc làm ra chúng bởi các nhà sản xuất rượu vang. Bạn cũng sẽ tìm thấy các loại rượu vang được đặt tên phổ biến ở các vùng không cho phép sử dụng một số loại nho trong rượu vang của vùng (nhưng vùng vẫn phát triển giống nho đó). Ví dụ, rượu vang Tuscan được làm từ nho có nguồn gốc từ Pháp, bao gồm nho Merlot, Syrah và Cabernet không được phép dán nhãn là rượu vang của vùng của Ý. (Đây là cách thức các loại rượu vang Super Tuscan đầu tiên xuất hiện!)

Rượu vang được dán nhãn theo tên cho bạn biết điều gì

Rượu vang được đặt tên thường là loại được pha trộn hoặc các loại rượu vang khác thường không phù hợp với luật về rượu vang của một khu vực cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy các chi tiết độc đáo về rượu vang trên trang web của nhà máy rượu.

 

(Nguồn: Wine Folly)

Cao Tiến Hồ

😃Chào bạn, tôi gia nhập vào ngành rượu vang từ năm 2006. Từ đó đến nay tôi luôn khát khao giúp những người yêu rượu vang khám phá và mua rượu vang dễ dàng hơn 🍷. 

Tôi luôn mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để việc phục vụ những người yêu rượu vang được tốt hơn mỗi ngày

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (0)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

Đã được hàng triệu người tin dùng

BẢO ĐẢM CHÍNH HÃNG 100%

Hoàn tiền 112% nếu không chính hãng 

TƯ VẤN TẬN TÂM

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp & chu đáo

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ & HOÀN TIỀN

Miễn phí & dễ dàng (xem chi tiết)