Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > 5 Loại rượu vang ngọt mà nhất định bạn phải thử một lần

5 Loại rượu vang ngọt mà nhất định bạn phải thử một lần

Rượu vang ngọt là rượu thường được thưởng thức sau bữa ăn chính, uống trong từng ly nhỏ như là uống whisky Scot vậy. Chúng ta hãy tìm hiểu về 5 loại rượu vang ngọt   chính sau đây:

5 loại rượu vang ngọt là:

 1. Sparkling Dessert Wine ( rượu vang nổ)
 2. Lightly Sweet Dessert Wine ( Rượu vang ngọt ít)
 3. Richly Sweet Dessert Wine ( Rượu vang ngọt nhiều)
 4. Sweet Red Wine ( Rượu vang đỏ ngọt)
 5. Fortified Wine ( rượu vang ngọt nồng độ cao/ rượu Port)

 

RƯỢU VANG NGỌT CĂN BẢN:

 • Rượu vang được sản xuất với nho rượu ngọt. Để làm cho chúng ngọt ngào, quá trình lên men dừng lại trước khi nấm men biến tất cả đường nho tự nhiên thành rượu. Có một số cách để ngăn chặn quá trình lên men, bao gồm làm mát siêu lạnh hoặc thêm rượu brandy vào rượu. Cả hai phương pháp tạo ra một môi trường nơi men sẽ không tồn tại. Mặc dù có hàng trăm loại rượu vang tráng miệng khác nhau trên thị trường nhưng đa số đều có 5 loại chính. Trong bài này, bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại nho được sử dụng cho rượu vang tráng miệng nhiều hơn những loại khác.
 1. Sparkling Dessert Wine ( rượu vang nổ)
 • Cảm giác những bong bóng nhỏ li ti và độ axit cao trong hầu hết rượu vang nổ  khiến cho nó ít ngọt ngào hơn thực tế. Khi bạn thưởng thức nhiều giống nho khác nhau, bạn sẽ nhận thấy một số loại nho có mùi ngọt ngào. Ví dụ: nếu bạn thử Champagne truyền thống của Demi-Sec (thường là hỗn hợp của Chardonnay và Pinot Noir), nó sẽ ít ngọt hơn  Demi-Sec Sparkling Moscato mặc dù cả hai đều có cùng lượng đường.
 • Mức độ ngọt ngào của champagne brut

Tìm hiểu về vị ngọt của Champagne

=======================================

Demi-Sec * ("off-dry" bằng tiếng Pháp)

Amabile ('hơi ngọt' bằng tiếng Ý)

Semi Secco * ("off-dry" bằng tiếng Ý)

Doux ('ngọt' bằng tiếng Pháp)

Dolce / Dulce ('ngọt' bằng tiếng Ý / tiếng Tây Ban Nha)

Moelleux ('ngọt' đối với một số loại rượu vang Pháp)

* Không được nhầm lẫn với 'Sec', 'Sekt' hoặc 'Secco' là thuật ngữ cho 'off-dry' bằng tiếng Pháp, Đức và Ý, tương ứng

2.Lightly Sweet Dessert Wine ( Rượu vang ngọt ít)

 • Một ly rượu vang nhẹ, ngọt ngào - Hoàn hảo cho một ngày nóng. Nhiều loại rượu vang ngọt này hợp với các thực phẩm có nhiều gia vị như ẩm thực Ấn Độ và Đông Nam Á. Rượu vang nhẹ có nghĩa là được thưởng thức tươi mới  chẳng hạn như Riesling.

Các loại rượu vang này với hương vị trái cây và phù hợp với các món tráng miệng theo hoa quả và vanilla. Ví dụ:  Gewürztraminer: loại rượu này được biết đến với mùi vải thiều và mùi hoa hồng

Gewürztraminer có thể kết hợp tốt với quả táo lê và kiwi.

 • Gewürztraminer

Loại này thường thấy ở Alsace, Alto-Adige (Ý), California và New Zealand.

 • Riesling

Có sẵn trong cả hai kiểu  (phổ biến ở Úc, Alsace và Mỹ) cũng như các phong cách ngọt ngào hơn thường có sẵn từ Đức. Rượu có độ axit tự nhiên cao sẽ giúp giảm vị ngọt.

 • Müller-Thurgau

Một loại phổ biến ít phổ biến hơn cũng từ Đức và tìm thấy ở các vùng của Oregon có hương thơm của hoa với độ axit nhẹ hơn. Rượu vang cổ điển và được yêu thích với xúc xích.

 • Chenin Blanc

Chenin Blanc thường được làm trong một phong cách ngọt ngào ở Mỹ và nó cũng được sản xuất với số lượng lớn ở Nam Phi và Thung lũng Loire của Pháp. Chú ý đến nhãn rượu khi mua Chenin Blanc vì nhiều nhà sản xuất Nam Phi và Pháp tạo ra các phiên bản ‘’dry’’có hương vị giống như Sauvignon Blanc hơn.

 • Viognier

Viognier phần lớn, không phải là ngọt. Tuy nhiên, như là một loại nho thơm, thỉnh thoảng bạn có thể tìm thấy nó trong một hương vị theo phong cách hoa quả của đào và nước hoa. Nó phong phú và có dầu trên vòm miệng. Kiểu Viognier này được tìm thấy đặc biệt từ Condrieu AOP từ thung lũng Rhône ) ở Pháp.

3.Richly Sweet Dessert Wine ( Rượu vang ngọt nhiều)

 • Rượu vang ngọt phong phú được làm bằng nho chất lượng cao nhất theo phong cách không đơn giản. Nhiều loại rượu vang này có thể từ 50 tuổi trở lên vì vị ngọt và độ chua giữ được hương thơm tươi của chúng. Một số trong những loại rượu vang này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, bao gồm Hungarian Tokaji ('toe-kye') được yêu thích bởi Tzars of Russia; Nam Phi Constantia  Và Pháp với Sauternes được người Mỹ yêu thích vào đầu những năm 1800.
 • Late harvest ( Nho hái muộn)

Thu hoạch muộn có nghĩa chính xác nhất. Vì nho giữ trên cây lâu hơn trong mùa, chúng trở nên ngọt ngào hơn và nhiều mưa hơn, kết quả là rượu có đường dư lượng cao hơn (hoặc rượu, tùy thuộc vào thời gian bạn để cho nó lên men). Ở Alsace, phong cách này được gọi là "Vendage Tardive" và ở Đức nó được gọi là "Spätlese" . Có rất nhiều loại rượu thu hoạch trễ ở Mỹ được bán dưới dạng các loại rượu tráng miệng và thường có khoảng 15-17% ABV.

 •  Noble Rot

Một loại nấm gọi là Botrytis cinerea làm rụng trái cây và rau cải. Trong khi nó trông có vẻ xấu xí, một hương vị duy nhất , như là gừng và vị mật ong trong rượu vang. Có rất nhiều loại rượu vang được làm từ giống nho 'cao quý' này bao gồm:

Sauternes, Barsac, Cadillac và Monbazillac

Xuất xứ từ Pháp,  xung quanh Bordeaux sử dụng Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle để tạo ra một loại rượu ngọt này.

 • Tokaji

Là rượu vang từ Hungary được làm bằng nho Furretin Botrytis được đánh giá ở các mức đường khác nhau, từ 5-6 Puttonyos (với tối thiểu là 120 gram đường còn lại, cùng mức với Coca Cola).

 • Auslese, Beerenauslese và Trockenbeerenauslese Riesling

Trong hệ thống Đức Pradikat (hệ thống nhãn mác rượu ngọt), Auslese là loại đầu tiên có tỉ lệ nho có nấm Botrytis cao hơn. Bên cạnh đó còn ngọt hơn các loại 'QbA' và 'Kabinett' German Rieslings 'thấp hơn,

 • Straw Mat

Nho được đặt trên thảm rơm để nho khô trước khi ép vào rượu vang.

 • Italian Vin Santo

Được làm bằng Trebbiano và nho Malvasia và có mùi vị đậm đà . Có một số phong cách của Vin Santo được thực hiện trên khắp nước Ý.

 • Italian Passito

Một loại Straw Matkhác được làm bằng nhiều loại nho khác nhau, cả màu trắng và đỏ. Ví dụ, Passito di Pantelleria là dựa trên Muscat và Caluso Passito được làm bằng Erbaluce nho hiếm từ Piedmont .

 • Greek Straw Wines

Hy Lạp Hy Lạp cũng sản xuất Vinsanto được làm bằng nho Assyrtiko trắng axit cao; Samos là một loại rượu vang ngọt được làm từ nho Muscat; Và Commandaria là một loại rượu ngọt từ Síp có niên đại từ 800 TCN

 • German Strohwein/Austrian Schilfwein

 Áo đang ngày càng hiếm rượu vang ngọt được làm từ Muscat và nho Zweigelt ở Áo và Đức. Vin de Paille Đặc biệt là từ vùng Jura của Pháp, gần kề Alps, Vin de Paille được sản xuất bằng cách sử dụng Chardonnay và nho Savagnin cổ.

 • Rượu vang đá (Eiswein)

Rượu vang này rất hiếm và đắt tiền vì hai lý do: 1) nó chỉ xảy ra trong những năm đặc biệt khi một vườn nho đóng băng và 2) rượu vang đá phải được thu hoạch và ép trong khi nho vẫn còn đông lạnh (thường là vào giữa đêm). Rượu vang thường được sản xuất ở các vùng lạnh như Canada, Đức và Thụy Sĩ, nơi mà những điều kiện tiên quyết nói trên có thể được đáp ứng. Hầu hết các loại rượu đá được làm bằng nho Riesling hoặc Vidal, ngay cả Cabernet Franc, cũng có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang đá.

4.Sweet Red Wine ( Rượu vang đỏ ngọt)

Rượu vang đỏ ngọt đang giảm sản lượng, ngoại trừ sản xuất thương mại giá rẻ. Tuy nhiên, vẫn có một vài loại rượu đỏ ngọt ngào thú vị về mặt lịch sử đáng để thử. 

 • Lambrusco

Một khu vực sản xuất một loại rượu sủi bọt  cả phong cách dry và ngọt. Vì đó là rượu vang nổ, nó sẽ lên men cùng với hương vị của quả mâm xôi và blueberry. Các loại rượu  ngọt ngào này được dán nhãn là "Amabile" và "Dulce".

 • Brachetto d'Acqui

Rượu vang đỏ hoặc vang hồng được làm bằng nho Brachetto từ vùng Piedmont. Nổi tiếng với mùi hương hoa và dâu tây

 • Schiava

Một loại quý hiếm từ Alto-Adige gần như bị xóa sạch khỏi bản đồ. Mùi ngọt ngào của mâm xôi và bông kẹo trong khi làm mới và chỉ một chút ngọt ngào.

 • Freisa

một trong những giống nho đỏ  của Piedmont, Freisa có liên quan đến Nebbiolo với các tannin nhẹ hơn và hoa văn anh đào.

 • Recioto della Valpolicella

Thực hiện trong quá làm rượu  như rượu Amarone , Recioto della Valpolicella tươi tốt, đậm và phong phú.

 • Late-Harvest Red Wines

Có rất nhiều loại rượu tráng miệng đỏ ở Mỹ được làm bằng nho như Zinfandel, Mourvedre, Malbec và Petite Sirah. Những loại rượu này có độ ngọt và hàm lượng cồn cao.

Rượu vang ngọt này được sản xuất khi rượu brandy được thêm vào rượu vang và có thể dry hoặc ngọt. Hầu hết các rượu vang có hàm lượng cồn cao hơn (khoảng 17-20% ABV) và có thời hạn sử dụng lâu hơn sau khi mở.

5.Fortified Wine ( rượu vang ngọt nồng độ cao/ rượu Port)

    Rượu vang được làm ở phía bắc Bồ Đào Nha dọc theo sông Douro. Các loại rượu vang được làm bằng hàng chục loại nho truyền thống Bồ Đào Nha bao gồm một số loại nho nổi tiếng: Touriga Nacional, Touriga Franca và Tinta Roriz. Nho được thu thập và lên men cùng nhau trong các thùng chứa mở, nơi mà nho được stomped hàng ngày như rượu vang bắt đầu lên men. Vào thời điểm lên men, rượu vang bị áp lực và pha trộn với rượu mạnh  trung tính (với gần 70% ABV) ngăn chặn quá trình lên men và tạo ra rượu Port. Sau quá trình này, có một loạt các bước làm rượu vang dẫn đến các kiểu khác nhau được liệt kê dưới đây.

 • Port Ruby & Crusted (ngọt)

Đây là một phong cách Port  của rượu vang Port có hương vị của Port  tươi mới và ít ngọt ngào hơn

 • Tawny Port.

Port Vintage & LBV (ngọt)

LBV và Vintage được sản xuất theo cùng một phong cách nhưng LBV được thiết kế để thưởng thức sớm hơn và Port cổ điển có thể để lâu  khoảng 20-50 năm trước Uống.

 •  Tawny Port  (rất ngọt)

Quá trình lão hóa  Tawny xảy ra tại nhà máy rượu vang trong các thùng gỗ lớn và thùng gỗ nhỏ. Tawny Port càng lâu, càng trở nên mạnh mẽ . Một Tawny 30-40 năm là tốt nhất.

 • Rượu vang Port-Style hay còn gọi là Vua Doux Naturel (ngọt)

Port chỉ có thể được sản xuất tại Bồ Đào Nha mặc dù nhiều nhà sản xuất trên khắp thế giới sản xuất các loại rượu theo phong cách cảng như Zinfandel 'Port' hoặc Pinot Noir 'Port'.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo