Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > 7 lưu ý cơ bản khi bảo quản rượu vang

7 lưu ý cơ bản khi bảo quản rượu vang

Khi bạn mua một số rượu vang mà chưa uống liền. Bạn sẽ bảo quản nó như thế nào?


Trước hết, bạn nên nhớ rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ rượu vang hảo hạng trên thị trường sẽ "ngon" hơn từ quá trình lão hóa lâu dài. Hầu hết các loại rượu đều được thưởng thức tốt nhất trong vòng vài năm sau khi đóng chai. Nếu bạn đang tìm mua rượu vang để chờ chúng trưởng thành, bạn thực sự nên cân nhắc đầu tư vào kho lưu trữ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, đối với 1 số người, việc tuân theo một số nguyên tắc đơn giản sẽ giúp rượu vẫn "chất" cho đến khi mở nắp.
 
#1️⃣.Giữ mát
Nhiệt độ là kẻ thù số một đối với rượu. Nhiệt độ cao hơn 21°C sẽ làm rượu nhanh ''già'' hơn so với mong muốn. Và nếu nó trở nên nóng hơn nhiều, rượu có thể bị “nấu chín”, dẫn đến hương thơm và mùi vị không đều. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng là từ 8°C đến 18°C (và 13°C thường được coi là gần hoàn hảo), mặc dù đây chưa phải là một cơ sở khoa học chính xác. Đừng quá lo lắng nếu độ lưu trữ của bạn nóng hơn vài độ, miễn là bạn mở chai trong vòng vài năm kể từ ngày sản xuất.
 
#2️⃣.Nhưng đừng quá mát
Giữ rượu vang trong tủ lạnh gia đình của bạn là tốt cho đến một vài tháng, nhưng liệu có giữ được lâu?
Nhiệt độ tủ lạnh trung bình xuống dưới 8°C để bảo quản an toàn các loại thực phẩm dễ hỏng, và việc thiếu độ ẩm có thể làm khô nút chai, điều này có thể tạo điều kiện cho không khí thấm vào chai và làm hỏng rượu. Ngoài ra, đừng giữ rượu ở nơi nó có thể bị đóng băng (nhà để xe không được sưởi ấm vào mùa đông, bị bỏ quên hàng giờ trong tủ đông). Nếu chất lỏng bắt đầu chuyển thành đá, nó có thể nở ra đủ để đẩy nút chai ra ngoài.
 
 
#3️⃣.Ổn định khi di chuyển
Quan trọng hơn cả việc đạt được nhiệt độ 13°C hoàn hảo là tránh sốc do nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, khắc nghiệt hoặc thường xuyên. Ngoài hương vị đã nấu chín, sự giãn nở và co lại của chất lỏng bên trong chai có thể đẩy nút chai ra ngoài hoặc gây thấm. Hãy nhắm đến sự nhất quán; rượu vang có thể kém hơn khi vận chuyển từ nhà máy rượu đến cửa hàng. (Ngay cả khi sức nóng đã làm cho rượu vang ra khỏi nút chai, điều đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là rượu bị hỏng. Không có cách nào để biết cho đến khi bạn mở nó ra — có thể nó vẫn ngon.)
 
#4️⃣.Ánh sáng
Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, có thể gây ra vấn đề tiềm ẩn cho việc lưu trữ lâu dài. Tia UV của ánh nắng mặt trời có thể làm biến chất và làm rượu bị lão hóa sớm. Một trong những lý do tại sao vintners sử dụng chai thủy tinh màu đen? Chúng giống như kính râm cho rượu vang. Ánh sáng từ các bóng đèn gia dụng có thể không làm hỏng rượu nhưng có thể làm phai nhãn của bạn về lâu dài. Bóng đèn sợi đốt có thể an toàn hơn một chút so với bóng đèn huỳnh quang, chúng phát ra lượng ánh sáng cực tím rất nhỏ.
 
#5️⃣.Đừng quá lo vì độ ẩm
Thông thường rượu vang nên được bảo quản ở độ ẩm lý tưởng là 70%. Lý thuyết cho rằng không khí khô sẽ làm khô các nút chai, điều này sẽ cho không khí vào chai và làm hỏng rượu. Điều này có xảy ra, khi bạn sống trong sa mạc hoặc trong điều kiện bắc cực. Bất kỳ nơi nào độ ẩm từ 50% đến 80% đều được coi là an toàn và đặt một chậu nước trong kho của bạn có thể cải thiện điều kiện. Ngược lại, điều kiện quá ẩm ướt có thể thúc đẩy nấm mốc. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến rượu vang được niêm phong đúng cách, nhưng có thể làm hỏng nhãn. Máy hút ẩm có thể khắc phục điều đó.
 
#6️⃣.Để chai nằm ngang
Theo truyền thống, các chai được xếp nằm ngang để giữ cho chất lỏng tiếp xúc với nút chai, về mặt lý thuyết sẽ giữ cho nút chai không bị khô. Nếu bạn đang có kế hoạch uống những chai này trong thời gian gần đến trung hạn hoặc nếu các chai có nắp thay thế (nắp vặn, nút thủy tinh hoặc nhựa), thì điều này không cần thiết. Tuy nhiên, Kệ ngang là một cách tiết kiệm không gian lưu trữ và nó chắc chắn không thể gây hại cho rượu vang của bạn.
 
#7️⃣.Không phải lắc nhiều
Có giả thuyết cho rằng độ rung có thể làm hỏng rượu về lâu dài bằng cách đẩy nhanh các phản ứng hóa học trong chất lỏng. Một số nhà sưu tập nghiêm túc lo lắng về những rung động tinh vi do các thiết bị điện tử gây ra, mặc dù có rất ít bằng chứng ghi lại những tác động của điều này. Những rung động đáng kể có thể làm xáo trộn cặn trong các loại rượu vang cũ và khiến chúng không lắng xuống được, có khả năng khiến chúng trở nên thô cứng khó chịu. Không! (Nhưng đừng lắc chai rượu vang của bạn như một vận động viên chuẩn bị bắn một chai Champagne xung quanh phòng thay đồ).

Vậy, tôi nên giữ rượu ở đâu?
Nếu có điều kiện hãy có một hầm rượu mát mẻ, không quá ẩm ướt, bạn có thể thiết kế với một số giá đỡ đơn giản ở một nơi an toàn. Loại bỏ nhà bếp, phòng giặt là hoặc phòng nồi hơi, nơi nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng đến rượu vang của bạn và tìm một vị trí không trực tiếp với ánh sáng từ cửa sổ tràn vào. Bạn cũng có thể mua một tủ mát rượu nhỏ và thực hiện theo các hướng dẫn tương tự: Nếu bạn giữ tủ rượu của mình ở nơi mát mẻ, nó sẽ không phải làm việc vất vả, giúp giảm hóa đơn năng lượng.
 
Tủ bảo quản rượu vang chuyên nghiệp 

Có lẽ có một tủ quần áo ít được sử dụng hoặc khu vực lưu trữ trống khác có thể được thay thế để lưu trữ rượu? Nếu bạn có một không gian khuất, ổn định phù hợp, không quá ẩm ướt hoặc khô nhưng quá ấm, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một bộ làm mát độc lập được thiết kế riêng cho rượu vang. Có một số hệ thống rẻ tiền cho không gian nhỏ, nhưng tốt nhất nên đưa vào kho chứa rượu chuyên nghiệp.

Đã đến lúc nâng cấp điều kiện lưu trữ của bạn? Hãy tự hỏi bản thân điều này: Bạn đã chi bao nhiêu vào năm ngoái cho thói quen uống rượu của mình? Nếu một bộ làm mát chỉ chiếm ít hơn 25% ngân sách mua rượu hàng năm của bạn, thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ kỹ hơn về điều đó. Cũng có thể bảo vệ khoản đầu tư của bạn.

Một lời khuyên khác từ những người sưu tập: Dù bạn nghĩ đến con số nào khi nói đến dung tích chai, hãy nhân đôi nó, những chai magnum 1,5 lit là lý tưởng nhất. 

Nếu muốn mua một tủ mát rượu, tôi nên tìm những gì?
Tủ làm mát rượu, ở mức cơ bản nhất, là các thiết bị độc lập được thiết kế để duy trì nhiệt độ nhất quán — đôi khi là một thiết bị thích hợp để phục vụ hơn là bảo quản lâu dài — hầm rượu là một tủ hoặc toàn bộ phòng lưu trữ rượu trong điều kiện tối ưu trong thời gian dài - Hạn lão hóa: nhiệt độ ổn định (khoảng 13°C), có kiểm soát độ ẩm và một số cách để giữ rượu tránh ánh sáng và sự vận động.
 
Xem thêm: Các loại tủ rượu
 
Các đơn vị khác nhau về mức độ bạn có thể tiếp cận với chai của mình, vì vậy hãy cân nhắc cả mức độ bạn có thể nhìn thấy bên trong và mức độ dễ dàng để lấy một chai khi bạn muốn. Các chai có xếp chồng lên nhau không? Có kệ nào trượt ra ngoài không? Hãy xem xét kích thước và hình dạng của những chiếc chai mà bạn thu thập cũng như cách các chai vừa vặn với giá đỡ — chúng rất rộng, cao hay có hình dạng bất thường, liệu chúng có vừa không?

Cánh cửa là một thứ đáng để suy ngẫm. Điều quan trọng hơn đối với bạn là nhìn thấy các chai hoặc bảo vệ chúng khỏi ánh sáng? Kính  trong suốt, cường lực, màu, hai lớp hoặc chống tia cực tím không? Đảm bảo rằng cửa mở ở đúng phía bạn đang đặt — không phải mọi đơn vị đều có cửa đảo ngược. Một số mô hình có khóa hoặc thậm chí báo động.

Các thiết bị đắt tiền hơn có thể điều chỉnh vùng nhiệt độ, đây là một tính năng hay nếu bạn muốn giữ màu đỏ ở một nhiệt độ và màu trắng ở nhiệt độ mát hơn, sẵn sàng để uống. Kiểm soát độ ẩm cũng hữu ích. Cố gắng hết sức để tìm một thiết bị ổn định. Bạn càng chi tiêu nhiều, vật liệu nên tốt, chẳng hạn như kệ nhôm sẽ dẫn nhiệt độ mát tốt hơn nhựa, hoặc nội thất thô ráp sẽ tốt hơn cho độ ẩm hơn là trơn.
 

logo top wine

Top Wine & More - Thương hiệu rượu vang uy tín hàng đầu, cam kết cung cấp hàng chính hãng 100%, đa dạng chủng loại và mẫu mã, với giá cạnh tranh và ưu đãi hấp dẫn. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, showroom tiện nghi, giao diện website thân thiện, mua hàng dễ dàng mọi lúc mọi nơi, giao hàng nhanh và miễn phí, hậu mãi chu đáo và chính sách đổi trả hoàn tiền vô cùng đơn giản.


KHÁM PHÁ NGAY HÔM NAY

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (19)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo