Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > 9 điều nên và không nên làm để trở thành Khách mời hoàn hảo của một bữa tiệc

9 điều nên và không nên làm để trở thành Khách mời hoàn hảo của một bữa tiệc

Bạn có phải là một khách mời tốt của bữa tiệc? Dưới đây là 5 thói quen của khách dự tiệc cần tránh - và 4 thói quen nên áp dụng - để đảm bảo bạn sẽ được mời trở lại năm này qua năm khác.

  • KHÔNG NÊN:
  1. Có mặt đúng giờ.

Đối với hầu hết mọi người thường xuất hiện muộn ít nhất 15 phút để tham dự một buổi họp mặt lớn, nhưng người thường xuyên đúng giờ có thể gặp rắc rối với điều này. Nếu bạn thấy mình đến bữa tiệc sớm hơn 15 phút so với thời gian bắt đầu, hãy ngồi đâu đó để uống cà phê hoặc đi chơi ở hiệu sách một chút, hoặc chỉ cần ngồi trong xe hơi của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho chủ nhà của bạn một chút không gian thoải mái và đảm bảo rằng bạn không bước vào khi họ chuẩn bị điên cuồng vào phút cuối.

Một vài ngoại lệ đối với quy tắc: tiệc tối, thật bất lịch sự nếu đến muộn hơn 15 phút. Và bất kỳ bữa tiệc nào mà bạn là người thân quen với gia chủ và cảm thấy thoải mái khi đề nghị giúp đỡ - trong trường hợp đó, sự đúng giờ của bạn có thể sẽ được hoan nghênh. Hãy đến đúng giờ thôi bạn nhé. 

  1. Mang theo thứ gì đó cần chuẩn bị nhiều công sức.

Nếu bạn đang mang thứ gì đó đến bữa tiệc, chúc mừng bạn. Nhưng đừng mang theo thứ gì đó sẽ đòi hỏi rất nhiều không gian chuẩn bị hoặc thời gian làm bếp vào cuối bữa tiệc. Rất có thể chủ nhà của bạn đã nấu ăn cả ngày và không gian quầy trong nhà bếp. Nếu bạn đang ở đó để chặt mọi thứ và tìm kiếm bát, dao và những thứ khác, mọi thứ có thể trở nên hỗn loạn.

  1. ''Biến mất" mà không nói lời tạm biệt với gia chủ của bạn.

Bạn không cần thiết phải thông báo về việc ''đánh bài chuồn'' của mình với mọi khách trong bữa tiệc, nhưng ít nhất bạn nên tìm chủ nhà của mình và cho họ biết rằng bạn đã có một khoảng thời gian tuyệt vời nhưng tiếc là bạn phải rời sớm hơn. Điều này sẽ giúp họ không đặt ra câu hỏi về những gì đã xảy ra với họ suốt đêm dài.

  1. Đừng thông báo không tham dự vào phút cuối

Việc tổ chức một bữa tiệc đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo tốn nhiều công sức của gia chủ, tính toán cân bằng số lượng khách mời, ai nên được mời, số lượng ghế ngồi, thức ăn nước uống phù hợp cho đúng số lượng.

Vậy nên nếu bạn không tham dự được vì bất cứ lý do nào hãy từ chối càng sớm càng tốt để gia chủ có thêm thời gian chuẩn bị chủ động hơn.

  1. Đừng để ai đó thành ''khách không mời''

Nếu gia chủ mời bạn và đề nghị bạn dẫn theo 1 người nào đó thêm thì bạn hãy dẫn họ theo nếu tiện, nếu không bạn không nên dắt ai theo mà không có sự hỏi ý với gia chủ trước vì việc có thêm khách mời sẽ dẫn đến việc thiếu sót về món ăn hay chỗ ngồi cũng như những sự chuẩn bị khác.

topwine-party

NÊN:

  1. Trả lời.

Nghệ thuật của RSVP (Répondez s'il vous plaît) không mấy phổ biến tại Việt Nam. Điều đáng quan tâm nhất mà tôi nghe được từ những người bạn tổ chức tiệc là mọi người không trả lời hoặc họ trả lời rồi không xuất hiện, vì vậy hầu như không thể biết ai sẽ đến bữa tiệc của bạn và bạn cần bao nhiêu thức ăn. Vì vậy, nếu bạn nhận được lời mời tham dự một bữa tiệc và bạn nghĩ rằng bạn muốn tham dự, hãy xác nhận 'có'. Thực sự, nó không khó lắm đâu.

  1. Đề nghị mang theo một thứ gì đó.

Rất có thể chủ nhà của bạn sẽ nói rằng bạn không cần mang theo bất cứ thứ gì, nhưng dù sao thì việc chào hỏi như vậy cũng là nghi thức tiêu chuẩn của bữa tiệc. Đó cũng là một cách để giúp gia chủ của giảm bớt chi phí của bữa tiệc, đôi khi có thể tăng khá cao. Và nếu bạn được yêu cầu mang theo một thứ gì đó,  đừng mang nó đến quá muộn (trừ khi chủ nhà yêu cầu).

  1. Hãy nói chuyện với những người bạn không quen biết.

Không phải tất cả bạn bè của bạn đều có mặt tại bữa tiệc. Nhưng đây là tất cả những người mà bạn sẽ gặp lại trong tương lai. Hãy tự đi lấy đồ ăn hoặc thức uống - đây là thời điểm khá tự nhiên để trò chuyện với những người bạn không quen biết. Nói chuyện với những người mới cũng là một cách phát triển các mối quan hệ hoặc thậm chí là người nhận viên phục vụ bữa tiệc, người sẽ ít phải lo lắng hơn về những vị khách không quen biết nhiều người trong bữa tiệc.

  1. Nói lời cảm ơn.

Tiệc tùng mang lại rất nhiều niềm vui, nhưng cũng là một công việc khó khăn & tốn kém. Và khi bạn làm việc chăm chỉ, thật tuyệt khi có người khác nói: cảm ơn về bữa tiệc nhé. Nghi thức truyền thống quy định rằng bạn phải gửi thư cảm ơn qua thư đến chủ nhà của mình: trong thời hiện đại, điều này có vẻ hơi quá, nhưng hãy cảm ơn chủ nhà khi bạn rời đi (và thậm chí có thể bằng email hoặc tin nhắn vào ngày hôm sau) như vậy sẽ luôn được đánh giá cao.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (16)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo