Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Bạn có nên ngửi nút chai rượu vang sau khi mở ?

Bạn có nên ngửi nút chai rượu vang sau khi mở ?

Một vài lần, khi bạn đã gọi một chai rượu vang tại một nhà hàng, người phục vụ đã đưa bạn nút chai sau khi mở. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo là một chủ đề gây tranh cãi.

Truyền thống đã cho rằng bạn nên kiểm tra nút chai. Thật vậy, có hai điều bạn nên mong đợi từ việc ngửi nút chai. Đầu tiên là nút chai sẽ in logo, thương hiệu, mã số ...từ nhà sản xuất có thương hiệu. Thứ hai là kiểm tra tính toàn vẹn của nút chai.

Lý do tiếp theo, nhiều người tin rằng họ được cho là ngửi mùi nút chai sẽ phản ánh một phần mùi vị của rượu. Đây là chủ đề gây tranh cãi.

Một số người cho rằng, ngửi mùi nút chai là một phần quan trọng để đánh giá một chai rượu vang. Nhưng hầu hết mọi người không biết tại sao nó lại làm việc đó đầu tiên sau khi mở.

Một tỷ lệ rượu vang được niêm phong bằng nút chai tự nhiên có chứa chất gây ô nhiễm gọi là trichloroanisole (TCA), được biết đến với tên gọi là ''cork taint''. Rượu vang bị lỗi này được còn được gọi là ''lỗi nút chai'' , thuật ngữ này cũng dễ gây nhầm lẫn vì được dùng chung cho những chai rượu vang nhiễm TCA.

Không ngửi nút chai, có thể mọi thứ sẽ ổn cho đến 15 đến 30 phút sau, khi TCA bắt đầu lộ diện.

Theo các chuyên gia hàng đầu: Ở mức độ tinh tế nhất, nút chai chỉ đơn giản là phản ánh một phần mùi thơm và hương vị của rượu vang. Ở mức độ cao nhất, nó cho biết một loại rượu vang một mùi thơm mạnh mẽ và hương vị của một tầng hầm ẩm ướt, ẩm mốc.

Trong thực tế:

Khi một nhân viên rót cho bạn một lượng rượu nhỏ và bạn nhìn vào nó, xoay nó, ngửi và sau đó nếm thử, nút chai là một trong những điều bạn đang kiểm tra. Vậy tại sao không chỉ ngửi và nếm rượu và bỏ qua việc ngửi nút chai?

Khi rượu bị nhiễm độc bởi TCA, nguồn gốc có khả năng nhất là từ nút chai. Điều này có nghĩa là mùi thơm tầng hầm mốc thường khá tập trung ở nút chai, trong khi đó có thể ít hơn trong rượu.

Ngoài ra, nút chai trên rượu có thể bắt đầu rất tinh tế, về cơ bản không thể phát hiện được ngay cả bởi những người rất nhạy cảm với nó. Tuy nhiên, khi một loại rượu được tiếp xúc với oxy, nút chai có thể trở nên nổi bật hơn.

ngui nut rượu vang


Không ngửi nút chai, có thể mọi thứ sẽ ổn cho đến 15 đến 30 phút sau, khi lỗi bắt đầu hiển thị mùi. Nếu bạn đang ở nhà hàng, bạn đang ở trong một vị trí cực kỳ khó xử. Bạn đã gọi rượu và thử trước khi đồng ý lấy, nhưng bây giờ phải nói với người phục vụ của bạn rằng rượu thực sự bị lỗi ( hư).

Đây là lý do vì sao bạn nên ngửi nút chai. Đây là việc đầu tiên của bạn để phát hiện liệu chai đó có bị lỗi TCA hay không . Khoảng 90% độ chính xác các chuyên gia bắt gặp một chai có lỗi TCA , lỗi đầu tiên được phát hiện trên nút chai trước khi được xác nhận trong rượu. Mặc dù ngửi nút chai không hiệu quả 100% trong việc lấy mùi TCA, nhưng theo kinh nghiệm của chuyên gia, đây vẫn là một kỹ thuật cực kỳ hiệu quả, ngay cả đối với các loại rượu dường như không bị TCA ngay từ lần rót đầu tiên.

Nếu bạn luôn ngửi thấy mùi nút chai, bạn sẽ hiểu biết tốt hơn về việc nút chai có mùi gì, như thế nào
Nếu bạn đang có rượu ở nhà, ngửi nút chai cũng có thể giúp bạn không làm nhiễm bẩn ly của bạn trước khi chuyển sang chai khác.

Các chuyên gia khuyên rằng ra rằng ngửi một nút chai chỉ hữu ích nếu bạn biết những mùi vị gì mà bạn đang tìm kiếm . Thật vậy, nhiều người yêu thích rượu vang không biết mùi nút chai như thế nào. Nhưng tôi tin rằng hãy cứ trải nghiệm.

Nếu bạn luôn ngửi thấy mùi nút chai, bạn sẽ tăng hiểu biết tốt hơn về việc nút chai có mùi gì. Bạn sẽ bắt gặp một nút chai có mùi nhẹ, hoặc có lẽ mạnh mẽ, giống như thùng giấy ướt, và bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình từ đó. Bạn chỉ có thể chọn các ví dụ rõ ràng hơn lúc đầu, nhưng các lỗi tinh vi hơn sẽ trở nên rõ ràng theo thời gian. Bạn cũng sẽ nhận thấy các biến thể thú vị trong những nút chai khác nhau có mùi gì.

Vậy thì cứ trải ngiệm. Ngửi ngay lần sau khi một nhân viên phục vụ đưa bạn một nút chai rượu vang. Có rất nhiều điều để học hỏi từ việc ngửi một mảnh vỏ cây trên một chai rượu.

nut chai rươu vang
 
Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (2)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 40.000 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 7 NGÀY

(xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo