Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Bạn có thực sự biết nhu cầu của bản thân về rượu vang là gì ?

Bạn có thực sự biết nhu cầu của bản thân về rượu vang là gì ?

Hiện tại có rất nhiều người uống rượu vang và có phong cách thưởng thức cùng với tìm hiểu về rượu vang khác nhau. Có người uống rượu vang chỉ đơn giản là uống một vài loại mà họ thích, nhưng cũng có người muốn thưởng thức nhiều hơn nữa những loại ngon hơn và chất lượng hơn.

Giống như những nhu cầu khác trong cuộc sống, nhu cầu về rượu vang của chúng ta cũng có động lực từ bên trong bản thân mỗi người. Có người có thiên hướng khám phá và mở rộng tầm hiểu biết về rượu vang bằng chính cảm nhận của họ, có người lại nhìn rượu vang đơn giản hơn là một thức uống. Nhu cầu về rượu vang của mỗi người là khác nhau nên hãy tránh so sánh chúng.

Để tìm ra nhu cầu về rượu vang của chính bản thân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Kim tự tháp nhu cầu về rượu vang của Maslow.

-nhi-cau-ruou-vang


Kim tự tháp nhu cầu về rượu vang

Có những nhu cầu cơ bản mà việc thưởng thức rượu vang có thể đáp ứng được cũng như giúp bạn thỏa mãn về mặt tinh thần và trí tuệ.

Kim tự tháp nhu cầu về rượu vang của Maslow giúp bạn hiểu được độ rộng của mỗi cấp độ, mỗi giai đoạn và những lợi ích có được.

Nhiều người đam mê và rất muốn mọi người có được cùng một đam mê với rượu vang giống họ. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như tìm ra nhu cầu thực sự của bản thân nằm ở đâu qua kim tự tháp nhu cầu về rượu vang này.

Bài viết này hoàn toàn mang mục đích chia sẻ và học hỏi về rượu vang, nhằm giúp mọi người tìm ra niềm vui, niềm đam mê của mỗi cá nhân đối với rượu vang. Đọc bài viết này sẽ không giúp bạn làm chủ cấp độ hiện tại và thi “chuyển cấp” như đi học ở trường.

Để thực sự học hỏi và đáp ứng được nhu cầu uống rượu ở mọi cấp độ, bạn sẽ cần hiểu được mình đang ở đâu trong hành trình của mình và điều gì đang thúc đẩy bạn tìm hiểu về rượu vang.

 

 

  • Nhu cầu sinh lý (Physiological) – Bạn chỉ muốn rượu vang với thức ăn của mình và coi đó là niềm vui riêng của mình .

 

Đây là khởi nguồn, là nơi mọi người bắt đầu biết về rượu vang, ngay cả những chuyên gia rượu vang nổi tiếng như Fred Dame, Jancis Robinson và Robert Parker cũng bắt đầu từ giai đoạn này. Mọi người lần đầu tiên biết đến rượu vang như một thứ gì đó để uống. Bạn có thể biết tới rượu vang trên bàn ăn gia đình hoặc qua những lần tiệc tùng, hội họp với đối tác tại những nhà hàng khách sạn sang trọng.

Ở cấp độ này, rượu vang vẫn chỉ được coi như một dạng thực phẩm có trên bàn ăn giống như các nước tại Âu châu. Bạn sẽ có thể biết đến rượu vang Chile, rượu vang Ý,… những loại có thể dễ dàng mua được tại cửa hàng rượu vang và không quá tốn kém, dao động khoảng 200.000 – 300.000 đồng chai.

 ly-ruou-vang

Những loại rượu vang như Alma Cabernet Sauvignon, Carina Semidolce, Santi Nobile Nero D’Avola hay Babarnera Negroamaro – Primitivo,… có hương vị đậm đà trên những ly bia và không nặng đô như những ly Chivas, Remy Martin,….

Sau khi nếm những loại này, bạn sẽ dần dần bắt đầu có câu hỏi cho riêng mình: “Liệu bạn có thích rượu vang và muốn tìm hiểu về nó?

 

  • An toàn (Safety) – Bạn sẽ không tiêu tốn thời gian và tiền tài cho những thứ bạn không thích.

 

Khi bắt đầu có suy nghĩ về loại rượu vang mà bạn muốn uống. Bạn sẽ được thúc đẩy bởi sự an toàn. Bạn không muốn lãng phí thời gian, tiền bạc hoặc niềm vui của mình cho những thứ mà bạn không thích uống.

Tại cấp độ này, thường bạn sẽ không thể lý giải vì sao mình lại thích hương vị của những loại rượu vang mà bạn uống, nhưng chung quy bạn sẽ dần dần có cho mình những loại rượu vang kiểu mẫu thường uống.

loi-khuyen-tu-chuyen-gia

Bạn có thể không thích hương vị "đắng" hoặc "chua" của tannin và axit trong một số loại rượu vang. Thay vào đó, bạn có thể thích những chai chát vừa, có hậu vị ngọt nhẹ,.. những hương vị có trong chai: Alyan Gran Reserva Shiraz, Alyan Gran Reserva Cabernet Sauvignon,… hoặc vị chát đậm kèm theo "sự êm ái" mượt mà ở hậu vị như Marquis Delatre Médoc, Marquis Delatre Saint Emilion,…

Điều thú vị là những loại rượu vang này mang đến cho bạn những cảm giác thú vị, “Say” nhưng không “Xỉn” và giúp bạn dễ dàng tới với giấc ngủ sâu mà không hề đau đầu như dùng bia hay các loại rượu Vodka, Hennessy,..

Tại giai đoạn này, bạn hãy cứ thưởng thức những loại rượu vang mà bạn thích và muốn thưởng thức. Điều này giúp bạn không bị ngắt quẵng trong việc tìm kiếm niềm vui từ rượu vang. Cũng đừng lo lắng nếu như chọn phải những loại không “ngon” giống như suy nghĩ của bạn. Cuối cùng thì những trải nghiệm đó cũng sẽ giúp bạn nhận ra kiểu mẫu riêng cho bản thân mình và cũng là kinh nghiệm khi chia sẻ cho người khác.

 

 

  • Thuộc về (Belonging) – Bạn muốn đi thưởng thức và trải nghiệm về rượu vang với bạn bè.

 

Cuộc sống hiện đại, rượu vang dần trở thành một thức uống thân quen mà sang trọng. Rượu vang có thể gắn kết mọi người lại với nhau, tuy nhiên dùng sai mục đích hoặc lạm dụng nó cũng có thể đẩy mọi người ra xa nhau.

tim-hieu-ve-ruou-vang

Vì sao ư? Sẽ chẳng còn gì bằng nếu được mời tới những bữa tiệc thâm tình với đối tác, những buổi gặp gỡ với tri giao, tri kỉ. Nơi mà không có rượu vang sẽ là một thiếu sót lớn và rượu vang cũng như cầu nối giúp mọi người hiểu rõ về nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. Nhưng nếu như bạn dùng rượu vang như một thứ để khoe khoang hay “ra vẻ” thì chính xác bạn đang dùng nó để đẩy bạn ra xa mọi người.

Tại giai đoạn này, bạn đã có một niềm đam mê nhất định với rượu vang. Bạn trở nên “yêu” rượu vang, muốn thưởng thức và trải nghiệm nhiều hơn. Việc này cũng mở ra một chân trời mới cho những người yêu rượu vang, có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ với nhau những trải nghiệm của bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ người khác.

Topwine cũng sẵn sàng giới thiệu cho bạn những chai rượu vang đã có được sự ưa chuộng như: Terra Grande Rosso Appassimento, Terroir De La Baume Tautavel hay Ronco Di Sassi, Ronco Di Sassi Primitivo Appassimento 2018,... Bạn thì sao, hãy chia sẻ tới mọi người về trải nghiệm tuyệt nhất của bạn.

 

 

  • Yêu chuộng (Esteem) – Bạn thực sự muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa về rượu vang.

 

Đây chính là giai đoạn mà bạn sẽ nhận ra rằng: “Khám phá, học hỏi và tìm hiểu sâu sắc cuối cùng cũng không thể thiếu đánh giá.”

Sau một quá trình tìm hiểu, học hỏi, trải nghiệm về rượu vang, bạn đã có một vốn kiến thức đủ để nhận ra sự khác biệt về chất lượng giữa các loại rượu vang. Kèm theo đó, sau mỗi lần thưởng thức hay trải nghiệm về một loại rượu vang nào đó mới, bạn dần dần đánh giá những chai rượu đó.

yeu-chuong-ruou-vang

Điều này hoàn toàn bình thường, đánh giá của bạn nói lên bạn có cảm nhận như thế nào về loại rượu vang đó. Khi đưa ra quyết định mua loại rượu vang nào đó, sự chú ý của bạn sẽ hướng về những đánh giá của loại đó, nơi mà bạn tìm thấy những cảm nhận của những người đã dùng loại rượu vang đó trước bạn. Từ đó tìm ra những loại phù hợp với khẩu vị của bạn và giúp bạn tránh mất thời gian hơn.

Do đó, những chai được các chuyên gia nổi tiếng trong giới rượu vang đánh giá cao như: Ronco Primitivo Di Manduria, Alyan Panacea, Vina El Principal Memorias,... lại đang rất được săn đón trên thị trường rượu vang hiện nay.

Sẽ luôn có những người nhu cầu về rượu vang của họ chỉ nằm ở nhu cầu về Sinh lý (Physiological), An toàn (Safety)Thuộc về (Belonging) xã hội của họ. Và cũng sẽ có những người Yêu chuộng (Esteem) rượu vang hoặc cao hơn nữa. Điều đó hoàn toàn tốt!

 

 

  • Tự hiện thực hóa (Self-Actualization) _ Wino (Người “nghiện” rượu vang)

 

Mặc dù đỉnh của kim tự tháp Maslow chỉ phản ánh một phần nhỏ trong cộng đồng, nhưng như vậy vẫn có rất nhiều người thuộc nhóm này. Những người sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm cả đời mình để mang những loại rượu vang chất lượng nhất tới cho cộng đồng, khiến người khác không chỉ muốn uống và còn muốn chia sẻ nó đến mọi người. Đây là những người hoàn toàn không tham gia kinh doanh rượu vang và kiếm tiền từ rượu vang.

nha-san-xuat-ruou-vang

Vì khi bạn đã đạt cấp độ “Tự thực hiện hóa (Self-Actualization)” bạn nhận ra bạn là ai, bạn đam mê điều gì, thì bước kế tiếp chính là chia sẻ phần đó trong bạn và tác động tích cực đến những người khác.

Tất nhiên sẽ có những khó khăn nhất định khi chỉ đam mê rượu vang không thôi. Nhưng đừng lo lắng, những cửa hàng rượu vang chuyên nghiệp sẽ giúp bạn, TOPWINE là một ví dụ, với hơn 15 năm kinh nghiệm về rượu vang (được thành lập từ năm 2006).

TOPWINE luôn lấy sứ mệnh là giúp cho người yêu rượu vang được trải nghiệm thưởng thức rượu vang ngon thực sự. Tầm nhìn xa hơn đó chính là cung cấp các giải pháp công nghệ để giúp những người yêu rượu vang khám phá, mua rượu vang nhanh chóng, tiện lợi và đáng tin cậy. Giúp bạn có thể thỏa mãn đam mê với rượu vang và bớt được những khoản chi phí không đáng có.

Bạn sẽ là những người may mắn nhất khi được những người bạn chí cốt, tri giao mời thưởng thức những chai thượng hạng như: Gran Cruz Porto 1999, IL Signeo, Rossi ViVa,... trong các buổi họp mặt thâm tình.

Dù đang ở cấp độ nào, hãy nâng ly chúc mừng vì bạn đã tìm ra niềm vui của mình từ rượu vang. Đừng ngại chia sẻ với người khác những loại rượu vang chất lượng mà bạn tâm đắc, vì đó chính là cơ hội của bạn cũng như của chính họ để mở ra một chân trời mới.

ĐÓ CHÍNH LÀ THỎA MÃN ĐAM MÊ VỚI RƯỢU VANG VÀ CHIA SẺ NÓ TỚI MỌI NGƯỜI!!
topwine-tin-dung


Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (0)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (0)
Rất tốt
Rất tốt (1)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE