Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Bạn nên để rượu thở trong bao lâu ? 

Bạn nên để rượu thở trong bao lâu ? 

nên để rươu thở trong bao lâu

Bạn nên để rượu thở trong bao lâu ? 


Hôm nay là thứ sáu, bạn có một cuối tuần thật dài. Bạn đã quyết định mở một chai để nhâm nhi. Có lẽ đó là một Bordeaux cũ, hoặc một Chile trẻ trung, sôi nổi . Bạn đổ một chút vào ly và ngửi. Một chút thất vọng ập xuống khi rượu có mùi như diêm cháy và trứng thối.

Đừng sợ. Rót hết rượu từ chai vào bình thở (decanter) có thể là tất cả những gì bạn cần.

Đầu tiên, chúng ta hãy giải quyết vấn đề này. Không phải tất cả rượu vang đều cần phải được gạn (decanter). Việc gạn là cần thiết hầu hết đối với các loại rượu vang đỏ trẻ hơn cần sục khí tối đa hoặc đối với các loại rượu vang cũ để giúp loại bỏ cặn.

Tuy nhiên, hầu như mọi loại rượu sẽ được cải thiện với một số lần sục khí, cho dù là trong bình gạn hoặc qua xoáy nhanh trong ly. Vậy rượu vang cần thở bao nhiêu thời gian? Và bạn nên xoay bao lâu trước khi cổ tay của bạn có cảm giác như nó sắp rơi ra? Câu trả lơi con phụ thuộc vao nhiêu thứ.

Nếu bạn có chai vang đỏ Rhône còn non, sang trọng và có tính tannic cao , có thể cần gạn ít nhất một giờ để làm mềm tannin và làm tròn hết các cạnh cứng. Điều này áp dụng cho hầu hết các loại rượu có cấu trúc và nồng độ tương tự. Tuy nhiên, đối với một loại Sauvignon Blanc của New Zealand dễ uống , một thứ gì đó tươi, thơm và đầy hương thơm của trái cây họ cam quýt, một giờ hít thở có thể làm lu mờ đi những phẩm chất tạo nên đặc tính của rượu.

Tuy nhiên, một vài thao tác xoáy và một chút thời gian để hít thở trong ly thường sẽ giúp giảm bớt mùi thơm hoặc mùi liên quan đến lưu huỳnh trong rượu vang.


Dưới đây là một số mẹo giúp quyết định thời gian thở của rượu để mỗi lần rót rượu, rượu sẽ ngon hơn. Ngay cả khi ở nhà, hãy rót thử một chút trước khi rót thưởng thức. 
Cũng giống như nhân viên pha chế tại nhà hàng , hãy đổ một mẫu nhỏ để kiểm tra mũi và vòm miệng trước khi bạn cam kết uống một ly đầy. Một số loại rượu có thể có một số ghi chú khử hoặc lưu huỳnh, đặc biệt là mùi thơm của cao su, diêm cháy hoặc trứng thối. Thường thì những mùi thơm này sẽ tan sau 10–15 phút. Bạn có thể chọn một bình gạn, nhưng có thể đơn giản hơn là đổ một cốc thủy tinh nhỏ và đảo đều để xem những mùi đó có phai đi hay không.

Rượu vang đỏ được rót vào bình gạn

Màu đỏ tannic còn non cần oxy để làm mềm tannin
Cho dù đó là Napa Cab trẻ, Malbec Argentina hay Aussie Shiraz, những loại rượu này thường cần một lượng oxy để làm mịn mọi độ nhám và làm mềm tannin. Tất nhiên, nếu bạn thích thú khi những loại rượu này có thể rót thẳng ra khỏi chai, thì không cần phải trì hoãn. Để chúng thở quá lâu có thể làm mềm quá mức bản chất sang trọng của chúng.

Tuy nhiên, hầu hết những chai trẻ tuổi, màu đỏ tannic có thể được hưởng lợi từ một số xoáy mạnh và 10–20 phút trong ly. Điều này sẽ giúp mở ra các loại rượu vang lớn, ngâm ủ và cho phép các nốt hương gỗ sồi chế ngự được kết hợp hoàn toàn với trái cây và thường có nồng độ cồn cao.

 Người đàn ông có râu mở chai rượu bằng dụng cụ khui chai.  

Rượu vang cổ điển cũ hơn có thể sẵn sàng ngay khi lấy ra khỏi chai
Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tất cả các loại rượu vang cũ đều phải gạn vài giờ. Sự thật là, thậm chí vài phút trong bình gạn có thể làm ôxy hóa quá mức một loại rượu tinh tế, lâu đời hơn. Nó có thể xóa sổ thời gian uống rượu chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Tuy nhiên, có những loại rượu vang lâu năm hơn, thường là những loại rượu bắt đầu có hàm lượng tannin , nồng độ cồn và nồng độ trái cây cao, sẽ có lợi sau vài phút để mở ly hoàn toàn. Những thứ này cũng có thể có lợi từ việc gạn lọc.

Quy tắc chung cho các loại rượu cũ là rượu càng nhẹ và càng cũ thì càng cần ít sục khí. Khi nghi ngờ, đổ một mẫu nhỏ vào ly và kiểm tra. Rượu vang đỏ có xu hướng mất màu theo độ tuổi , nghĩa là rượu có màu càng nhạt thì càng cần ít sục khí hơn. Rượu vang cũ có màu hồng ngọc, sáng màu, không trong suốt sẽ cần nhiều oxy hơn.
Điều ngược lại là đúng đối với rượu vang trắng, rượu sẽ lên màu khi chúng già đi.Rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt thường không cần sục khí
Điều đó không có nghĩa là tất cả rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt không thể được hưởng lợi từ một chút oxy. Nếu phát hiện thấy bất kỳ ghi chú nào có tính khử trong rượu vang trắng, hãy cho rượu vào một chút không khí và có thể ngâm trong bình gạn 10-15 phút. Điều này cũng đúng đối với những chai vang trắng vàng đậm và có thể cần một chút khoảng trống để thở. Nhưng phần lớn các loại rượu này ra khỏi chai đã sẵn sàng để lắc.

Nếu bạn rót một mẫu thử và rượu hơi bị tắt tiếng hoặc không có mùi thơm như mong đợi, hãy thêm một chút nữa vào ly của bạn và lắc đi. Vấn đề thường sẽ tự giải quyết.


Tận hưởng quá trình này
Một trong những phần tốt nhất của việc nếm rượu là xem nó phát triển như thế nào từ khi mở cho đến khi nhấp ngụm cuối cùng. Không gì bổ ích hơn khi hương vị cuối cùng từ một loại rượu vang rất được mong đợi là hương vị ngon nhất của chai. Nó cho phép bạn đánh giá đầy đủ hành trình mà nó đã mất để đến được đó. Vì vậy, trong khi sục khí và gạn một số loại rượu vang chắc chắn sẽ giúp đưa họ đến thời điểm uống rượu lý tưởng của họ, để thưởng thức sự tiến hóa tự nhiên của rượu sau khi mở nắp là niềm vui tuyệt vời của riêng nó.

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo