Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Cặn rượu vang và những điều bạn chưa biết !!

Cặn rượu vang và những điều bạn chưa biết !!

Cặn rượu vang là gì?
Cặn rượu vang là các hạt men còn sót lại từ quá trình tự phân hủy của các tế bào nấm men bởi các Enzym được tạo ra từ quá trình lên men. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng cặn rượu vang được sử dụng trong rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt để bổ sung kết cấu và hương vị có lợi.


Cặn rượu vang có tác dụng gì?
Khi các tế bào nấm men bắt đầu phân hủy trong quá trình tự phân, chúng sẽ giải phóng một lượng đường nhỏ (gọi là Polysaccharid) và Axit Amin. Sự hiện diện của các hợp chất này được cảm nhận trên lưỡi và vòm miệng của chúng ta như là một độ kem kết cấu hoặc tăng thể tích lên trong rượu. Rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt lâu năm thường được mô tả là kem hơn, đậm đà hơn, hoặc hương vị có độ sâu và đa dạng hơn bởi việc giải phóng các Axit béo.

Rượu vang sủi bọt: Các loại rượu vang sủi bọt theo phương pháp truyền thống được ủ trong thời gian dài sẽ có hương vị tăng lên của bánh mì nướng, mùi thơm như bánh mì với pho mát hoặc bơ sữa, hương thơm giống như hoa và đôi khi là hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn.

Rượu vang trắng: Các loại rượu vang trắng cũng sẽ có hương vị tựa như men giống như rượu vang sủi bọt. Ngoài ra, ủ trong thùng gỗ sồi sẽ chiết xuất các hợp chất hương thơm bổ sung từ gỗ, bao gồm hương ngọt ngào, giống như Caramel, hương vị khói, hương vị đinh hương và vị Umami hoặc Vani.

Rượu vang được ủ trong bao lâu?
Tùy thuộc vào loại rượu, sự lão hóa cặn rượu vang có thể xảy ra ít nhất là 3 – 4 tháng hoặc lâu nhất là vài năm! Một số nhà sản xuất rượu vang trắng cũng có thể khuấy cặn rượu vang (bâtonnage) để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc và chiết xuất. Dưới đây là một vài ví dụ về các loại rượu vang trắng thường được ủ có cặn rượu vang:
 
Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (3)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 40.000 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 7 NGÀY

(xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo