Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Chuyện ngâm rượu trong thùng gỗ sồi có gì mà quan trọng quá vậy?

Chuyện ngâm rượu trong thùng gỗ sồi có gì mà quan trọng quá vậy?

Gỗ sồi vẫn được dùng để làm thùng đựng rượu vang từ hơn 2 ngàn năm nay.
Nhiều loại gỗ khác như hồng tâm (Redwood) hay gỗ dẻ (Chestnut) cũng được dùng để đóng những thùng chứa cỡ lớn. Nhưng thùng làm bằng gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng nhất để tồn trữ rượu vang trong đó.
Thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất nhiều công phu uốn nắn mới làm ra được. Giá của một thùng gỗ sồi Mỹ rơi vào khoảng 800-1000$ (Dollar), còn thùng gỗ sồi Pháp rơi vào khoảng 1200-1500$. Nên thường là những loại rượu vang thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm trong thùng gỗ sồi.KHI RƯỢU ĐƯỢC NGÂM TRONG THÙNG GỖ SỒI MỘT THỜI GIAN LÂU THÌ CÓ 3 CHUYỆN XẢY RATrước hết:
-Những chất hữu cơ (Organic matter) từ các thớ gỗ tiết ra sẽ tan vào trong rượu. Những chất đó ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị, hương thơm và cảm giác trong miệng khi ta uống rượu. Gỗ sồi Mỹ thường cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như va-ni và nồng như rượu Whisky, mùi vị gắt hơn.

-Gỗ sồi Pháp vì có các thớ gỗ rắn chắc hơn nên tiết ra các hợp chất hữu cơ một cách từ từ, chậm chạp hơn. Tạo cho rượu vang tính mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn.

-Việc đốt lửa cháy xém phía bên trong thùng gỗ cũng ảnh hưởng tới các hợp chất trong các thớ gỗ tiết ra. Gỗ cháy xém khiến cho rượu vang có mùi bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi cà phê và mùi chocolate. Gỗ càng cháy xém sâu hơn thì chất tannin tiết ra càng ít hơn, do đó vị rượu mềm mại hơn.

-Thùng gỗ mới hay cũ cũng ảnh hưởng nhiều tới rượu vang. Thùng vàng mới thì các hợp chất từ gỗ tiết ra càng đậm  và nhiều hơn. Thùng gỗ càng cũ thì càng nhạt và ít hơn. Thường thì sau 5 năm thì thùng gỗ sẽ không còn đóng góp thêm được hương vị gì cho rượu, nhưng nó vẫn còn có thể được dùng để đựng rượu trong năm bảy năm nữa.


dot-thung-go-soi

Thứ hai:

-Nước và alcohol sẽ bay hơi đi một phần qua những lỗ hổng nhỏ xíu trong thớ gỗ.

-Tùy ở một số yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và thùng gỗ cũ hay mới, một thùng cỡ trung bình là 60 gallons có thể mất đi từ 4 đến 10 lít rượu vang (1,5 đến 2,5 gallons) mỗi năm, qua hiện tượng bốc hơi.

-Hầm rượu càng khô ráo thì chất nước bốc hơi đi càng nhiều, khiến cho nồng độ alcohol trong rượu vang cô đọng hơn.Thứ ba:

-Khi rượu được chuyển đưa từ thùng này sang thùng khác, hoặc thùng rượu được được rót thêm cho đầy ắp thì rượu sẽ hấp thụ một ít Oxy. Điều này thường là tốt cho rượu vì Oxy sẽ làm cho các hợp chất phức tạp trong đó chín mùi một cách từ từ, khiến cho rượu thơm ngon hơn nhiều.

-Và dựa vào đặc tính của mỗi loại thùng gỗ sồi, nhà làm rượu có thể pha trộn nhiều loại vào với nhau đẻ tạo ra mùi vị rượu theo kiểu họ muốn.
Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (0)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (0)
Rất tốt
Rất tốt (1)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE