Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Khám phá vòng đời của một cây nho làm rượu vang 

Khám phá vòng đời của một cây nho làm rượu vang 

Bạn có thể đã nghe câu “rượu vang ngon được bắt đầu từ trong vườn nho,” và đó là sự thật! Những loại rượu vang tuyệt vời đến từ những trái nho tuyệt vời. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào vòng đời của một cây nho và tìm hiểu mỗi mùa ảnh hưởng như thế nào đến đồ cổ điển của năm đó.

Vòng đời của rượu vang

Kiến thức cơ bản về nho làm rượu vang

Nho là một ví dụ về loại cây lâu năm; một cây phát triển hoặc nở hoa trong mùa xuân và mùa hè sẽ nghỉ, trở lại trong các tháng mùa thu và mùa đông và sau đó lặp lại chu kỳ từ gốc ghép của nó vào mùa xuân năm sau. Nếu không có sự can thiệp của con người, cây nho sẽ tự nhiên phát triển thành một đám lá và cành rậm rạp giống như một cái cây dại. Việc cắt tỉa và huấn luyện tỉ mỉ giúp cây nho luôn có tổ chức và tập trung sức lực vào việc trồng nho hoàn hảo.

Hơn 60 loài nho khác nhau tồn tại, nhưng phần lớn sản lượng rượu vang chất lượng trên thế giới bắt nguồn từ một loại, Vitis Vinifera. Những cây nho có dòng dõi ở Bắc Mỹ hiếm khi được sử dụng để làm rượu vang, và chủ yếu được sử dụng để lấy rễ hoặc để trồng nho ngon .

Năm đầu tiên phát triển trong cuộc đời của cây nho có ý nghĩa tích lũy các kho dự trữ chất dinh dưỡng, giống như khi chúng ta được bảo là những đứa trẻ ăn rau bina của chúng ta, để chúng ta lớn lên và mạnh mẽ. Để cây nho tập trung sức lực vào việc phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh, các cụm hoa sẽ được cắt bớt. Sản xuất trái quá sớm là một mục tiêu cao cả, có hại cho cây nho; như đã nói, chúng ta nên học cách đi bộ trước khi chạy.

Thông thường, vào năm sinh trưởng thứ ba, cây nho đã sẵn sàng cho ra quả có chất lượng thích hợp để sản xuất rượu vang. Một cây nho trưởng thành trong tối đa 30 năm, trước khi giảm sức sống đáng kể, Trong đó thuật ngữ thương mại “cây nho già” có thể được áp dụng bởi một số nhà máy rượu (một thuật ngữ không có định nghĩa chính thức).

Trong vài năm đầu tiên của cuộc đời cây nho, sự phát triển của gỗ vĩnh viễn (thân cây) và xây dựng hệ thống rễ mạnh mẽ. Dây leo cần các loại TLC khác nhau.

Vòng đời của nho

Một trong những hoạt động tốn kém nhất và quan trọng nhất trong vườn nho (bên cạnh việc thu hoạch) là cắt tỉa vào mùa đông. Người cắt tỉa sẽ cắt lại những cây của năm trước và chọn những cây tốt nhất để trồng các chồi mới. Các hệ thống cắt tỉa sử dụng được xác định trong thiết kế vườn nho, nhưng nó có thể thay đổi cách cây nho được đào tạo từ mùa này sang mùa nếu sức sống (trên hoặc dưới mức) là một vấn đề.

vong-doi-cay-nho

Trong tháng 4 / tháng 5 (tháng 9 / tháng 10 ở Nam bán cầu), những dấu hiệu đầu tiên của sự sống xảy ra, nhựa cây trồi lên và chồi bắt đầu gãy. Các chồi cực kỳ mỏng manh trong thời gian này, mưa đá mùa xuân có thể phá hủy chúng. Ví dụ, ở Beaujolais, Pháp , trong mùa nho năm 2016, một số vườn nho bị mất 100% chồi do mưa đá.

Sau khi chồi vỡ vào đầu mùa xuân, chúng tiếp tục phát triển. Một số nhà trồng nho tỉa các chồi hướng xuống để đảm bảo rằng tất cả các chồi đều phát triển hướng lên, làm giảm kích thước cây trồng tiềm năng. Chiến lược này liên quan đến việc giảm số lượng để tăng chất lượng vì những cây nho tạo ra số lượng nho hạn chế sẽ tạo ra nhiều nho cô đặc hơn.

Vào tháng 6 và tháng 7 (tháng 11 / tháng 12 trong năm SH), các cụm cây non bắt đầu xuất hiện. Những cụm này cuối cùng sẽ trở thành những chùm mọng.

cây-nho

Vào giữa đến cuối mùa hè, những quả mọng xanh bắt đầu chuyển màu và chín. Giai đoạn này được gọi là “verre-ray-shun”, và đó là thời điểm đẹp nhất trong năm ở vườn nho khi những quả dâu chuyển màu từ xanh thực vật sang vàng, hồng, đỏ hoặc tím. Ngay trước khi cuộc đua bắt đầu, một số người trồng nho tiến hành thu hoạch cây xanh, trong đó một ít trọng lượng dư thừa sẽ được loại bỏ khỏi cây nho (những chùm nho bề ngoài) để những cây nho có thể tập trung năng lượng vào những người bạn thực sự của chúng. Er, nho tập trung vào nho còn lại của chúng.

lat-harvest

cây nho-vòng đời-mùa thu-thu hoạch

Gỗ tiếp tục chín trong suốt mùa hè, chuyển sang màu nâu và cứng lại (ví dụ như cây thân leo). Song song với sự phát triển của gỗ, nho tiếp tục chín và lượng đường tăng lên. Thu hoạch thường xảy ra vào khoảng giữa tháng 9 đến tháng 11 hoặc tháng 2 đến tháng 5 ở Nam bán cầu, khi nho đạt độ chín hoàn hảo. Những người trồng nho và người thu hoạch làm việc suốt ngày đêm để hái nho kịp thời. Nho không tiếp tục chín sau khi hái.

 

Vào cuối mùa thu, một số nhà sản xuất để lại một vài chùm trên cây nho để làm rượu thu hoạch muộn. Rượu vang tráng miệng đến từ việc ép những trái nho được hái muộn và được làm khô (đã phơi khô). Tại thời điểm này, cây nho đã ngừng sản xuất carbohydrate từ chất diệp lục trong lá. Sau đó lá mất màu và rơi xuống đất.

Trong suốt mùa đông, những tán lá bị chết đi, những người cắt tỉa cây dây leo, và chu kỳ lại bắt đầu.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo