Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Làm sao để sưu tầm được rượu vang ngon và quý hiếm | Rượu vang Cao Cấp

Làm sao để sưu tầm được rượu vang ngon và quý hiếm | Rượu vang Cao Cấp

Rượu Vang Nào Để Tồn Trữ Được Lâu Năm ?

Một số thứ như (rượu, quần áo, con người ...) cải thiện theo tuổi tác hay thời gian và những thứ khác thì không. Có thể bạn có một chiếc áo sơ mi 3 năm rồi mà trông tốt hơn và tốt hơn với mỗi chu kỳ giặt. Một số người trong chúng ta tin rằng bí quyết để thành công thực sự là để từ từ tu luyện & một cuộc sống bao quanh bởi những thứ tốt đẹp và đẳng cấp.
 Câu hỏi đơn giản: "Điều gì sẽ chịu đựng sự thử thách của thời gian?" Đột nhiên, ta nhận ra rằng, lựa chọn điều đúng đắn trở nên dễ dàng hơn nhiều, và phần tốt nhất là, bạn sẽ không phải hối tiếc sau này.
 
Vì vậy, câu hỏi là, làm thế nào để xác định được chai rượu vang nào là đẳng cấp và tốt hơn khi để lâu năm ?
 
Hầu hết các loại rượu vang (khoảng  95%) không phải là để càng lâu càng ngon, do đó việc tìm kiếm một rượu để  được lâu là một vấn đề nan giải, các loại rượu vang bình thường chỉ kéo dài một vài năm,
những gì làm cho một loại rượu xứng đáng để tồn trữ 10-20 năm thậm chí hơn?
 
Rượu có cấu trúc
Tìm các loại rượu vang mà sẽ cải thiện theo thời gian đòi hỏi bạn phải chú ý đến cấu trúc của rượu.
Cấu trúc là gì? Đó là các thuộc tính vị tìm thấy trong rượu vang đóng vai trò như chất bảo quản tự nhiên:
 
mua ruou vang ngon và hiếm
 
1.Độ chua
 
Rượu giảm độ acid theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là độ chua vừa phải.
 
2.Polyphenol (tanin)
 
Các polyphenol trong rượu vang ổn định những thứ như màu sắc và hương vị. Như vậy, các loại rượu vang với tannin vừa phải (từ cả sồi hoặc nho) có một đường băng dài hơn tuổi.
 
3.Độ Ngọt
 
Đường đã được sử dụng như là một chất bảo quản hoa quả (mứt) trong một thời gian rất dài. Ý thức hệ như vậy nên đường cũng được  áp dụng đối với các loại rượu vang tráng miệng và các loại rượu có nồng độ ngọt cao.
 
4.Nồng độ cồn
 
Nồng độ cồn  là một trong những chất xúc tác chính gây ra sự  phá vỡ rượu. Thật kỳ lạ, nó cũng hoạt động như một chất ổn định với số lượng cao hơn (ví dụ như các loại rượu vang được tăng cường và một số loại rượu vang chát với Nồng dộ > 15%  ABV). Vì vậy, bạn có muốn mức rượu cân bằng hoặc thấp hơn mức độ cồn cao.
 
5.Tính axit dễ bay hơi thấp
 
Axit axetic là chất gây ra sự bất lợi cho những rượu vang để lâu năm. Tránh các loại rượu vang với mức VA khoảng 0,6 g / L trở lên.
 
Sau khi xem xét phần cấu trúc, xem độ cân bằng các yếu tố. Có phải tất cả các thuộc tính của một chai rượu vang cân bằng với nhau? Nếu một loại rượu đã có nhiều tannin, axit và nồng độ cồn vừa phải (có lẽ khoảng 12% -13,5% ABV)  nhưng nếu không có vị trái cây  thì chai rượu đó  không thực sự cân bằng.
 
ĐỘ CÂN BẰNG
mua ruou vang ngon va quy hiem
 
 
 
6.Nhà sản xuất
 
Ai làm rượu vang? Trước khi mua rượu, nhìn vào lịch sử của nhà sản xuất. Lý tưởng nhất, nho được trồng trên ngay chính vườn nho của người sản xuất và các nhà máy rượu có một hệ thống  theo dõi việc sản xuất rượu liên tục trên 15 mùa nho.
Tất nhiên, có rất nhiều  các loại rượu vang giá trị  được thực hiện bởi những nhà sản xuất không phù hợp với tiêu chuẩn  này (và ngược lại), vì vậy đừng để điều này  ngăn cản bạn. Những trở ngại  lớn nhất đối với các nhà sản xuất sẽ là nhà sản xuất rượu thiếu kinh nghiệm đã không có một sự hiểu biết khoa học của của việc trộn lẫn và pha chế rượu
Những loại rượu này là không có vấn đề khi đưa ra thị trường, nhưng sai sót nhỏ sẽ trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, những loại rượu này thường được dùng để uống ngay  và sẽ không tăng trong giá trị theo thời gian.
 
 
 
 
Rượu Vang đỏ được sự sưu tầm nhiều nhất của tất cả các loại rượu vang, không nhất thiết vì nó để được lâu nhất,  mà bởi vì nó là một niềm vui để uống rượu vang đỏ để lâu năm.
 Ngoài tìm kiếm một cấu trúc cơ bản lý tưởng trong rượu vang, bạn muốn chắc chắn rằng rượu có khả năng để được lâu, có nghĩa là nồng độ axit cao vừa phải. Một cách để chú ý đến tính axit là để cảm nhận sự khi kết thúc. Vị của rượu thường kéo dài nồng nàn dư vị từ các axit kết hợp với hương vị trái cây còn sót lại.
Nếu bạn cảm thấy chỉ là chát đơn thuần của tannin, nghĩa là có  một chút mất cân bằng (quá nhiều tannin, không đủ độ axit).
mua ruou vang do ngon va quy hiem
 
Tham khảo về khả năng tồn trữ các giống nho làm rượu vang đỏ
 
 • Nebbiolo ~ 20 năm
 • Aglianico ~ 20 năm
 • Cabernet Sauvignon ~ 10-20 năm
 • Tempranillo ~ 10-20 năm
 • Sangiovese ~ 7-17 năm
 • Merlot ~ 7-17 năm
 • Syrah ~ 5-15 tuổi
 • Pinot Noir ~ 10 năm (dài cho Bourgogne)
 • Malbec ~ 10 năm
 • Zinfandel ~ 5 năm
 
Khi Mua Rượu Vang Trắng
Rượu vang trắng có tuổi thọ ngắn hơn nhiều. Bởi vì  nó không có các thành phần cấu trúc tương tự (tannin) như các loại rượu vang đỏ. Chắc chắn, có một vài trường hợp ngoại lệ này (chẳng hạn như các loại rượu vang màu cam), nhưng đối với  hầu hết các loại rượu vang trắng sẽ dở ẹc sau 10 năm.
Có 3 yếu tố để tìm kiếm một chai rượu vang trắng để tồn trữ: độ axit, một sợi liên lạc của chất phenolic đắng (xem dưới đây), và trong một số rượu vang  trắng có chất tanin từ gỗ sồi.
Rượu vang trắngcó tanin từ trong gỗ sồi, như Reserva Rioja Blanco và Chardonnay, đã thêm polyphenol từ gỗ sồi. Và, kể từ polyphenol giúp giảm thiểu các phản ứng hóa học phân hủy rượu theo thời gian,  chắc chắn rằng nồng độ axit cao cũng để giữ cho các loại rượu vang tồn trữ được lâu hơn.
 
Phenolic đắng là gì? Độ đắng trong rượu vang trắng có thể đến từ 3 điểm chính: từ một hợp chất mùi thơm đặc trưng (nó được gọi là tecpen và nó được tìm thấy trong các loại rượu vang trắng thơm như Riesling), từ việc sử dụng nho hơi underripe (ương), hoặc tiếp xúc với vỏ trái nho còn trong quá trình ngâm ủ.
mua ruou vang trang ngon va quy hiem
 
Tham khảo về khả năng tồn trữ các giống nho làm rượu vang trắng
 
 • Trắng Rioja ~ 10-15 năm
 • Chardonnay ~ 10 năm (dài cho Bourgogne)
 • Trebbiano ~ 8 năm
 • Garganega ~ 8 năm
 • Semillon ~ 7 năm (còn cho Bordeaux)
 • Sauvignon Blanc ~ 4 năm
 • Viognier ~ 4 năm
 • Muscadet ~ 3 năm
 • Pinot Gris ~ 3 năm
 
Khi Mua Rượu Vang Ngọt
Hàm lượng đường cao hoạt động như một chất bảo quản. Nói chung, các loại rượu vang ngọt tráng miệng  sẽ có tuổi thọ kéo dài hơn so với rượu vang trắng. Bí mật thực sự là độ chua . Khi bạn nếm thử một hương vị rượu ngọt để kiểm tra liệu nó có thể tồn trữ được hay không, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên về độ chát nó có và mùi vị cho mức độ đường còn lại. Ví dụ, một chai Spâtlese Riesling sẽ có khoảng 90 g / L RS và hương vị chát, nó cũng sẽ có khả năng đã trích xuất axit cao và một liên lạc với độ  đắng (đắng phenolic)  giữa vòm miệng.
 
 
Tham khảo về khả năng tồn trữ các giống nho làm rượu vang ngọt
 
 • Recioto della Valpolicella ~ 25-50 năm
 • Hungary Tokaji Aszú ~ 20-30 năm
 • Đức Riesling / Alsatian ~ 15-25 năm
 • Sauternes Pháp ~ 15-25 năm
mua ruou vang Tokaji
 
Khi Mua Rượu Vang Porto
 
Rượu Vang Porto hay rượu vang tăng cường nồng độ thực sự là  việc thêm một sản phẩm chưng cất trung tính (thường nho rượu) để bảo quản rượu vang. Trong tất cả các loại rượu vang, những loại rượu để được lâu nhất, và một số tiếp tục cải thiện trong hương vị theo thời gian khi  trong hầm nhà sản xuất hơn 200 năm. Nói chung, rượu vang được ngâm  nhiều thời gian nhất trong gỗ sẽ để được lâu nhất.
 
Tham khảo về khả năng tồn trữ các giống nho làm rượu vang Porto
 
 • Cảng Tawny ~ 150 năm (khi đủ tuổi trong nhà máy rượu)
 • Madeira ~ 150 năm
 • Cảng Vintage ~ 50-100 năm
 • Banyuls ~ 50-100 năm
 • Sherry ~ 75 năm
 • Vin Santo ~ 50 năm
 • Muscat trên nền tảng  rượu vang cao độ  ~ 50 năm
mua ruou vang ngon va quy hiem
 
  
 
 
 

 
 
Cao Tiến Hồ

😃Chào bạn, tôi gia nhập vào ngành rượu vang từ năm 2006. Từ đó đến nay tôi luôn khát khao giúp những người yêu rượu vang khám phá và mua rượu dễ dàng hơn 🍷. 

Tôi luôn mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để việc phục vụ những người yêu rượu vang được tốt hơn mỗi ngày

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (8)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

Đã được hàng triệu người tin dùng để khám phá và mua rượu

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Nhanh chóng & tiện lợi 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút (xem chi tiết )

ĐỔI TRẢ & HOÀN TIỀN

Miễn phí & dễ dàng