Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Làm thế nào để đọc và hiểu một nhãn rượu vang

Làm thế nào để đọc và hiểu một nhãn rượu vang

how-to-read-a-wine-label-TOPWINE
Theo nguyên tắc chung, rượu vang chất lượng cao hơn là từ một khu vực cụ thể hơn với tên gọi uy tín hơn


Cách đọc nhãn rượu vang
Nhãn rượu có rất nhiều thông tin về chúng. Một số trong đó là rất quan trọng để hiểu những gì trong chai, và một số trong đó chỉ là nếu bật thứ tốt nhất ( của chai rượu đó) . Dưới đây là hướng dẫn nhanh để giúp bạn biết những gì quan trọng, làm thế nào để phát hiện ra một chai rượu vang tốt và những gì cần bỏ qua.


Chứng chỉ tên gọi (Appellation Credential)
Chúng chỉ tên gọi được trao cho các nhà sản xuất trong khu vực theo các quy tắc nghiêm ngặt quản lý loại nho nào được phép, năng suất cây trồng, tỷ lệ rượu và mức chất lượng. Các yêu cầu cụ thể cho các khu vực được xác định bởi nước xuất xứ.
Có 2 phong cách chính của nhãn rượu thường được tìm thấy trong các cửa hàng. Một loại rượu được xác định bởi tên thương hiệu của nó hoặc một loại rượu được chỉ định bởi thông tin tên gọi của nó . Một loại rượu được dán nhãn bởi nhãn hiệu của nó sẽ cho biết loại nho được làm từ nhãn phía trước (cho dù đó là rượu vang đỏ hay 'các loại nho trộn lẫn - Blended').

Một loại rượu được xác định bởi thông tin tên gọi của nó dựa trên các quy tắc và quy định mức chất lượng của tên gọi để chỉ ra những gì trong chai. Một ví dụ hoàn hảo về rượu vang tên gọi là Chablis: Không nơi nào trên nhãn Chablis đề cập đến giống nho chardonnay , cũng không ghi rõ là laoi5 chardonnay không ngâm thùng gỗ sồi.

Hiểu nhãn rượu có thể không phải lúc nào cũng cho bạn biết rượu có vị như thế nào nhưng nó có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về những chai rượu mà bạn đang muốn mua.



5 bộ phận cơ bản trên nhãn rượu

1. Nhà sản xuất hoặcTên (Producer or Name): Tên nhà sản xuất là rõ ràng hoặc bằng văn bản nhỏ ở trên cùng hoặc dưới cùng của nhãn (chẳng hạn như nhiều ví dụ nhãn rượu vang Pháp). Đây là người làm ra rượu. Điều quan trọng cần lưu ý là một số nhãn rượu vang của Mỹ chỉ có Tên Rượu (như Apothic Red ) là rượu vang có thương hiệu từ các công ty rượu vang lớn hơn. Apothic Red là một loại rượu mang nhãn hiệu của nhà sản xuất E & J Gallo, nhà sản xuất.

2.Vùng ( Region): Vùng cho biết nơi nho được thu hoạch để sản xuất rượu vang. Một loại rượu vang từ một vùng lớn hơn (hơi mơ hồ) thường là một loại rượu có giá trị trong khi rượu vang từ một vườn trồng nho cụ thể thường cho thấy một chỉ định khu vực chất lượng cao hơn (ví dụ: California California so với Santa Rita Hills AVA). Nếu một loại rượu là từ một vườn nho cụ thể, vườn nho đó sẽ được chỉ định trong phần trích dẫn (ví dụ: Les suchots) hoặc nằm ngay bên dưới chỉ định của khu vực (ví dụ Vosne Romanee Les suchots ). Nói chung, khi bạn thu hẹp nguồn vào một vườn nho cụ thể, mức chất lượng sẽ trở nên tinh tế hơn và giá cao.

3. Giống nho hoặc danh hiệu (Variety or Appellation): Sự đa dạng đề cập đến những giống nho cụ thể hoặc các loại nho trộn lẫn được sử dụng để làm rượu vang , ví dụ: Merlot , hoặc CMS Blend (Cab, Merlot, Syrah). Nhiều hỗn hợp sẽ không tiết lộ các loại nho cấu thành cũng như tỷ lệ phần trăm mà mỗi loại làm cho tổng thể. Nếu không có phiên bản nào được đưa ra, hãy tìm danh hiệu, có thể cung cấp cho bạn manh mối về những gì phiên bản được sử dụng dựa trên các quy tắc quản lý khu vực đó. Có 15 quốc gia với các tên gọi được quy định chính thức, thông qua sự nghiêm ngặt của các quy tắc và những gì quan trọng khác nhau giữa chúng.

4.Mùa nho hay không có mùa nho xác định (Vintage hoặc Non-Vintage - NV):Năm mà nho được thu hoạch gọi là mùa nho ( ghi năm trên nhãn). Các mua nho nói rất nhiều về một loại rượu nếu bạn quen thuộc với các biến thể mùa nho. Theo nguyên tắc chung, rượu vang có mùa nho xác định hoặc rượu vang NV. NV là loại rượu có giá trị thấp hơn, bởi vì chúng có thể dễ dàng kéo rượu từ nhiều mua nho khác nhau để kiểm soát hương vị.

5. Nồng độ cồn ( Alcohol by Volume - ABV) Mức độ cồn thực sự nói rất nhiều về một loại rượu. Nhiều vùng rượu vang châu Âu chỉ cho phép rượu vang chất lượng cao nhất của họ có 13,5% ABV trở lên. Ở Mỹ, ABV có thể khá cao (lên tới 17% đối với một số loại rượu đỏ và nồng độ cồn là một dấu hiệu cho thấy rượu vang có vị đậm như thế nào. Nhiều loại rượu vang cao hơn được làm từ nho chín và có xu hướng có hương vị trái cây nhiều hơn. Một lần nữa, đây là một chủ đề mới và có những quy tắc ngoại lệ.

burgundy-wine-label-chablis-vincent-dauvissat-2019
2009 vintage was hot in Chablis, drink lemonade instead.


Thông tin khác về Nhãn rượu

Rượu vang đóng chai từ một vùng (Estate Bottled Wine)
Có nghĩa là rượu vang đó có nho được trồng, sản xuất và đóng chai trên một vùng cụ thể. Có những nhà sản xuất rượu vang mua nho lại ( negotiant) như Georges Deobueof, họ mua cả nho hoặc rượu từ nhiều địa điểm và đóng chai chúng lại với nhau. Những loại rượu vang có xu hướng chất lượng thấp hơn. Rượu vang đóng chai từ một vùng là nho phải được trồng và sản xuất trên vùng một vùng đất. Dưới đây là thuật ngữ Rượu vang đóng chai từ các quốc gia khác nhau như Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha:

Mis en Bouteille au Château
Mis en Bouteille a la Propriete
Mis en Bouteille au domaine.
Embotellat a la Propietat (Tây Ban Nha)
Imbottigliato all'origine (Ý)
Erzeugerabfüllung (Đức)

Reserve
Dấu hiệu của Dự trữ Reserve ) nghe có vẻ lạ mắt nhưng thực ra nó không có nghĩa gì chính thức. Không có quy tắc nào về rượu vang dự trữ là gì và do đó từ này trên chai có thể không có nghĩa gì cả. Nhiều nhà sản xuất nhỏ sử dụng nó để chỉ ra các loại rượu vang hàng đầu của họ sử dụng rượu vang sản xuất chất lượng cao nhất của nhà sản xuất rượu vang từ những thùng tốt nhất. Lấy chỉ số này để đánh giá chất lượng là chưa chính xác


Old Vines or Vielles Vins ( Cây nho già)
Việc sử dụng nho từ những cây nho già thường cho hương vị đậm đặc hơn trong rượu vang. Tuy nhiên, không có quy tắc nào để nói cây nho cũ phải bao nhiêu tuổi để có được một chỉ định của Vine Old Vine. Các nhà sản xuất sử dụng nó để giúp chỉ ra phong cách rượu vang họ sản xuất. Cây nho già có thể từ 15 đến 115 năm có thẻ 'Old Vines or Vielles Vins ' trên nhãn. Một số loại rượu vang được chỉ định là loại rượu vang Old Old Vines có sự pha trộn giữa nho trẻ và nho già với nhau.


Contains Sulfites (Chứa hàm lượng Sulfites)
Cụm từ ''Contains Sulfites'', là một yêu cầu nhãn đối với tất cả các loại rượu vang nhập khẩu hoặc nội địa chính thức tại Hoa Kỳ. Hầu hết các loại nho thực sự có chứa sulfites trên chúng một cách tự nhiên từ vườn nho và có một cuộc tranh luận khá gay gắt về việc có hay không có vấn đề sulfites trong rượu vang. Bạn có thể tưởng tượng thế này: Nếu bạn không nhạy cảm với xoài khô hoặc quả mơ có khoảng 1000-4000 ppm (phần triệu) sulfites so với chỉ 300-400 ppm sulfites trong một loại rượu có hàm lượng sulfite cao, bạn sẽ ổn thôi .


Nguồn dữ liệu:
French Appellation Origin inao.gouv.fr/ pdf guide
Italian Wine Label Information on italianmade.com



Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (12)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo