Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Làm thế nào để thưởng thức rượu vang như một chuyên gia!

Làm thế nào để thưởng thức rượu vang như một chuyên gia!

Từ việc mở chai cho đến nhấp ngụm cuối cùng, Top Wine hướng dẫn bạn từng bước về cách thưởng thức rượu vang như một chuyên gia!

DRINK-LIKE-PRO-01


1. Phục vụ rượu của bạn ở nhiệt độ thích hợp –  Để rượu có hương vị ngon nhất, hãy đảm bảo bạn phục vụ rượu ở nhiệt độ lý tưởng. Rượu vang đỏ nên được phục vụ dưới nhiệt độ phòng (hầu hết các loại rượu vang đỏ có vị ngon nhất trong khoảng 12 - 18 độ C), trong khi rượu vang trắng ngon hơn nhiều khi được làm lạnh (từ 5 độ đến 14 độ C).

2. Sử dụng ly uống rượu phù hợp –  Khi uống rượu vang trắng, hãy chọn ly có miệng hẹp hơn với phần trên thuôn nhọn. Điều này sẽ cho phép nồng độ thơm cao hơn, làm cho mùi và hương vị của rượu vang của bạn tồn tại lâu hơn.

Rượu vang đỏ cần được oxy hóa để hương vị của nó phát huy hết, đó là lý do tại sao ly rượu vang đỏ thường lớn hơn. Do hình dạng bát, ly uống rượu vang đỏ cho phép rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Khi rượu vang đỏ thở ra, đặc tính của rượu trở nên đậm đà và rõ rệt hơn.

3. Trải nghiệm hương thơm –  Xoay rượu trong ly của bạn để rượu tiếp xúc với diện tích bề mặt lớn hơn. Điều này làm tăng sự tiếp xúc của rượu vang với không khí và tăng cường hương thơm của nó. Xoay rượu của bạn bằng cách giữ ly ở đế hoặc bằng thân. Ngửi mùi rượu của bạn khi bạn xoay nó để thưởng thức mùi thơm. Hương thơm phổ biến bao gồm các loại trái cây, gia vị, thảo mộc và hoa khác nhau.

Nhớ ngửi rượu nhiều lần, lắc lư trước mỗi mùi. Một loại rượu vang phức tạp sẽ mang đến nhiều mùi hương và việc hấp thụ từng mùi hương sẽ làm tăng hương vị của rượu vang.
Hương vị tổng thể của rượu vang là sự kết hợp của mùi và hương vị, vì vậy điều quan trọng là bạn không được bỏ qua giai đoạn ngửi.

4. Nếm rượu –  Nếm rượu của bạn trong từng ngụm nhỏ. Lăn rượu qua vị giác của bạn bằng cách lắc nhẹ quanh miệng. Ngậm rượu trong miệng 5-10 giây trước khi nuốt để thực sự hấp thụ hương vị. Sau khi nuốt, nhận thấy dư vị, hoặc kết thúc. Rượu vang chất lượng cao có xu hướng có kết thúc rõ ràng hơn. Một kết thúc tốt sẽ đọng lại trong vòm miệng của bạn trong một thời gian khá dài.

5. Nhấp từng ngụm rượu vang –  Rượu ngon nhất khi được nhấm nháp và thưởng thức, thay vì nốc cạn. Nhấp từng ngụm rượu vừa và nhỏ, ngậm rượu ở giữa lưỡi trước khi nuốt. Điều này sẽ cho phép bạn thưởng thức hương vị phức tạp của rượu vang.

Rượu vang đỏ thường có hương vị phong phú và ngon hơn nhiều khi nhấm nháp và thưởng thức. Nó có thể được phục vụ với bữa tối hoặc món tráng miệng, hoặc để nhâm nhi riêng. Uống rượu của bạn một cách chậm rãi để bạn có thể thực sự đánh giá cao hương vị của nó. Lắc đều rượu trước khi nhấp từng ngụm, điều này sẽ khiến rượu của bạn bị oxy hóa nhiều hơn.

Rượu vang trắng có thể được nhâm nhi riêng nhưng cũng rất phù hợp với nhiều bữa ăn và món tráng miệng. Rượu vang trắng có xu hướng sảng khoái hơn rượu vang đỏ, vì vậy chúng cân bằng hương vị phong phú một cách độc đáo. Nhấp từng ngụm rượu nhỏ và để hương vị của rượu đọng lại trên vị giác của bạn trước khi nuốt.

Mẹo chuyên nghiệp: Biết cách kết hợp rượu vang của bạn với thức ăn phù hợp –  Có một số yếu tố cần xem xét khi kết hợp rượu vang với thức ăn – cách dễ nhất là kết hợp để cân bằng. 

  • Chọn rượu vang trắng mượt mà với các loại thực phẩm như cá giàu chất béo hoặc nước sốt kem. Ví dụ, Chardonnays rất ngon với các loại cá như cá hồi hoặc bất kỳ loại hải sản nào trong nước sốt đậm đà.
  • Kết hợp vang hồng ít ngọt với các món ăn nhiều pho mát. Một số loại phô mai thường ngon hơn với rượu vang trắng và một số loại pho mát ngon nhất với rượu vang đỏ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại pho mát đều kết hợp tốt với rượu vang hồng ít ngọt, có tính axit của rượu vang trắng và vị trái cây của rượu vang đỏ.
  • Các loại rượu vang đỏ như Cabernet và Bordeaux rất hợp với các loại thịt đỏ như bít tết và sườn. Chúng làm mới vòm miệng sau mỗi miếng thịt.
  • Với món tráng miệng, hãy đảm bảo rằng rượu có vị ngọt, hoặc ngọt hơn món tráng miệng. Ví dụ: kết hợp một loại sô cô la đen, đắng và một loại rượu vang đỏ với một chút vị ngọt, chẳng hạn như Zinfandel, thu hoạch muộn (late harvest). 
Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (3)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo