Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Làm thế nào để viết ghi chú rượu vang chính xác

Làm thế nào để viết ghi chú rượu vang chính xác

Các ghi chú nếm rượu là những lời khuyên hữu ích nhất để xem trước khi mua rượu. Trong 10 năm qua, các ghi chú nếm rượu đã giúp người tiêu dùng sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn cụ thể để viết ghi chú nếm rượu vang. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn viết nhiều ghi chú hương vị nếm rượu hữu ích và chính xác hơn.

Đầu tiên. Để viết những ghi chú chính xác, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nụ vị giác quan của bạn nhận được tất cả các sắc thái của rượu vang. 

Làm thế nào để Viết Ghi chú Rượu chính xác 

nem ruou vang


Làm thế nào để Viết ghi chú Nếm Rượu

Xác định hương vị rượu vang và cách liệt kê chúng

Mùi rượu vang thuộc ba loại chung:

Aroma nguyên sinh: Hương thơm từ loại nho và chất terroir . Mùi thơm chủ yếu thường tập trung quanh hoa quả, thảo dược, và mùi hương hoa.
AROMAS THỨ BA: Đây là từ quá trình sản xuất rượu vang. Các mùi thứ cấp bao gồm (chẳng hạn như bánh mì nướng tươi và lager), kem chua và sữa chua (từ lên men malolactic).
CẤU TRÚC AROMAS: Đây là những hương vị từ quá trình lão hóa trong gỗ sồi hoặc trong chai. Các hương vị bậc cao bao gồm đinh hương, vanilla, gia vị nướng, hạt rang, dền, dừa và khói, cũng như sự thay đổi tổng thể trong nhân quả từ tươi đến khô. Tìm hiểu về tuổi cây sồi .
Biết những hương vị rượu vang  khác nhau đến từ sẽ giúp bạn trở nên giỏi hơn trong việc ghi chép các ghi chú về rượu. 

Chú ý: Khi bạn ghi lại hương vị, hãy thử liệt kê những thứ rõ ràng nhất trước tiên. Điều này giúp tạo ra một hệ thống phân cấp có tầm quan trọng.

 


 

Những gì bạn đề cập đến đầu tiên là quan trọng. Ví dụ: "Blackberry và Pepper" có vẻ trái cây nhiều hơn "Pepper and Blackberry".


Ngoài ra, cố gắng ghi ra một tính từ với ghi chú của bạn. Có phải là tiêu tươi hoặc tiêu khô? Nó có mứt quả mâm xôi hay mứt táo, quả mâm xôi chưa chín chắn? Tính đặc trưng này sẽ giúp bạn trau dồi thêm chi tiết về rượu, đừng sợ viết một cái gì đó mà có vẻ hơi ngớ ngẩn. Những lời ghi chú này chỉ dành cho bạn, 

ghi chu nem thu ruou vang

Tannin-axit-cấu trúc

 

Làm thế nào để mô tả tannin, axit và cấu trúc

Cấu trúc (body): Khi bạn tập trung vào mùi vị, bạn sẽ nghĩ đến cảm giác rượu như thế nào . Body có lẽ là lưu ý rõ nhất và điều quan trọng là phải đề cập đến vì nó giúp xây dựng hồ sơ trong tâm trí của bạn về rượu bạn đang nếm. Bọt sữa ? 2%? Hay sữa nguyên chất? Body trong rượu vang sẽ gần tương ứng với những kết cấu đó. Kết cấu tổng thể là gì? Viết nó xuống.

TANIN: Tannin có vẻ khó, nhưng nó dễ dàng hơn nếu bạn tập trung vào kết cấu. Chất tanin có rất nhiều sự uốn nắn ? (Nó có khiến đôi môi của bạn dính vào răng không?). Chất tanin có chứa đầy vòm miệng của bạn không?. Tannin sẽ luôn luôn có cường độ, nhưng chúng cũng có thể biểu hiện như màu tím và dĩ nhiên, hoặc mạnh mẽ và mượt mà.


Tính Axit: Tính axit là độ chua của một loại rượu. Ví dụ, một loại rượu có độ axit cao (thấp ở thang độ pH) sẽ có độ chua tương tự như chanh hoặc vôi, trong khi rượu có độ axit thấp hơn gần với độ chua nhẹ của dưa hấu.

Kết thúc như thế nào

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khi bạn lần đầu tiên thưởng thức rượu bạn không thể nói nếu bạn thích nó ngay? Phải mất một giây để bạn có được ấn tượng đầy đủ về rượu vang; Bạn đang chờ đợi kết thúc - thời điểm đó sau khi hương vị tiêu tan. Việc kết thúc thường là thời điểm xác định của rượu; Nó có thể là sự khác biệt giữa sự tò mò và ngoạn mục. Dưới đây là danh sách cơ bản của các loại kết thúc khác nhau đối với rượu. Bạn có thể giữ những điều này trong tâm trí như cấu hình chung trong lần tiếp theo bạn đang nếm thử rượu vang. Họ rất hữu ích trong việc xác định những gì bạn thích trong rượu vang.

  • Kết thúc mềm - Đây là khoảnh khắc 'ahhh' điển hình đối với hầu hết những người uống rượu. Trong khi rượu có thể hoàn toàn chát, kết thúc có một lưu ý của sự mềm mại và sang trọng với nó; Về rượu  đỏ, tannin nhẹ nhàng tốt hơn là mạnh mẽ, đối với rượu vang trắng, nó thường rõ ràng hơn,  vị kem.
  • Kết thúc chua & mở rộng - Rượu này sẽ có hương vị nhiều hơn hoặc đắng khi kết thúc. Nó có thể có một số ghi chú màu xanh lá cây, nhưng trên một loại rượu vang chất lượng tốt thì tính axit sẽ ngấm dần và kéo dài; Cho rượu vang một kết thúc lâu dài tinh tế, thơm ngon. Bản chất làm mới của tartness hoặc đắng . 
  • Kết thúc vị trái cây và tươi mát  - Những từ mô tả "tươi mát" và "tươi" thường cho thấy một loại rượu có hương vị trái cây chín mọng ngay khi kết thúc, và điều này thường thấy ở những loại rượulâu năm  từ vùng có khí hậu ôn hòa.

Sau tất cả, khi nếm rượu hãy lắng nghe tiếng nói từ khẩu vị của bạn 

Bài viết này có thể là lời khuyên khi nếm rượu không mang tính nghệ thuật, nhưng nó sẽ có ích, khi bạn có thêm sự lựa chọn .

ghi chu nem thu ruou vang ghi chu nem thu ruou vang

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo