Làm thế nào để xử lý CẶN trong rượu vang
Đã bao giờ trải qua khoảnh khắc khó xử đó khi bạn nhìn thấy một đám hạt màu đen ở dưới cùng của ly rượu? Chắc chắn là rất khó chịu !
Cặn rượu vang là các hạt men còn sót lại từ quá trình tự phân hủy của các tế bào nấm men bởi các Enzym được tạo ra từ quá trình lên men. Cặn trong rượu vang cũng là một đặc điểm của cả rượu đỏ và rượu trắng không được lọc. Các nhà sản xuất rượu lựa chọn liệu pháp không lọc để bảo vệ màu sắc và cho rượu tạo ra một kết cấu phong phú hơn.
Xem video để tìm hiểu.
Có gì trong cặn của rượu vang?
Chất cặn rượu vang là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang và không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn (mặc dù nó có thể làm bẩn răng ). Một ví dụ của một trong những phụ phẩm rượu vang này là kem Tartar, một chất ổn định được sử dụng trong kẹo và nướng.
- Cặn rượu
Nhiều chai Muscadet của Pháp có dán nhãn "Sur Lees". Điều đó có ý nghĩa gì? Lees là các hạt nấm men chết chìm xuống đáy bể hoặc thùng. Khi một ly rượu là ''sur lees'' , winemaker ( người làm rượu) sẽ đi vào và khuấy lees mỗi ngày một lần. Quá trình này thực sự làm cho rượu vang hương vị phong phú hơn và creamier (mà không sử dụng cây sồi). Lees cũng phổ biến trong rượu vang sủi bọt lâu năm.
- Chất đạm
Rượu sẽ bị đục vì protein có kích thước cực nhỏ. Protein thường được loại bỏ với benotit hoặc casein (trứng trắng) trong quá trình ổn định rượu vang. Protein hầu như luôn luôn được loại bỏ khỏi rượu vang thương mại (đặc biệt là rượu vang trắng) bởi vì chúng có thể làm giảm chất lượng rượu vang một cách nhanh chóng.
- Tinh thể Rượu vang (Cream of Tartar)
Potassium bitartrate là sản phẩm phụ của axit tartaric trong sản xuất rượu vang. Các tinh thể rượu vang phổ biến trong các loại rượu trắng không lọc như Chardonnay, White Bordeaux (pha trộn Semillon và Sauvignon Blanc) và đôi khi Viognier
- Vỏ nho và hạt
Bạn có thể nhìn xuyên vỏ da nho dưới dạng màu đen ở dưới cùng của ly của bạn. Rượu vang đỏ không được lọc như Cabernet Sauvignon và Syrah thường có cặn trong chai. Rất hiếm khi tìm thấy các hạt nho trong những loại rượu vang đỏ nhẹ
- Kết luận: Làm gì khi thấy rượu vang của bạn bị cặn ?
Nếu hương và vị của rượu còn nguyên bạn chỉ cần lọc cặn hoặc bằng phụ kiện chuyên dùng hoặc cho vào decanter khoảng 30 phút là có thể dùng bình thường. Còn bạn cảm thấy không ổn về hương và vị của rượu bạn không nên sử dụng chúng và liên hệ nhà cung cấp để trả lại ( nếu còn trong thời gian đổi trả) .
Decanter
Phụ kiện xử lý cặn rượu vang
Chúng tôi có thể cải thiện trang này bằng cách nào?
Bài viết khác
- → Bảy tác dụng của rượu vang đỏ cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết!
- → 5 Lưu Ý Cần Thiết Khi Thưởng Thức Rượu Vang Cũ ?
- → Tại sao nút rượu vang lại bị gãy ?
- → Lý Do Vì Sao Rượu Vang Trắng Thưởng Thức Ngon Khi Ăn Với Hải Sản, Thịt Gia Cầm ?
- → Bất ngờ với 8 Giá Trị Vô Hình Mà Rượu Vang Mang Lại !
- → Tìm hiểu 5 thách thức của người tiêu dùng khi mua rượu vang tại Việt Nam và các giải pháp
- → Tìm hiểu về rượu vang: 10 điều quan tâm bạn cần biết trước khi trở thành chuyên gia
- → Bối cảnh thưởng thức rượu có liên quan đến trải nghiệm thưởng thức rượu ?
- → Như thế nào thì được gọi là chai rượu vang ngon
- → Rượu vang không cồn được làm như thế nào và tại sao đang phổ biến ?