Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Làm thế nào để xử lý CẶN trong rượu vang

Làm thế nào để xử lý CẶN trong rượu vang

Đã bao giờ trải qua khoảnh khắc khó xử đó khi bạn nhìn thấy một đám hạt màu đen ở dưới cùng của ly rượu? Chắc chắn là rất khó chịu !

Cặn rượu vang là các hạt men còn sót lại từ quá trình tự phân hủy của các tế bào nấm men bởi các Enzym được tạo ra từ quá trình lên men. Cặn trong rượu vang cũng là một đặc điểm của cả rượu đỏ và rượu trắng không được lọc. Các nhà sản xuất rượu lựa chọn liệu pháp không lọc để bảo vệ màu sắc và cho rượu tạo ra một kết cấu phong phú hơn. 

Xem video để tìm hiểu.


 


  • Có gì trong cặn của rượu vang?

Chất cặn rượu vang là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang và không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn (mặc dù nó có thể làm  bẩn răng ). Một ví dụ của một trong những phụ phẩm rượu vang này là kem Tartar, một chất ổn định được sử dụng trong kẹo và nướng.

  • Cặn rượu 

Nhiều chai Muscadet của Pháp có dán nhãn "Sur Lees". Điều đó có ý nghĩa gì? Lees là các hạt nấm men chết chìm xuống đáy bể hoặc thùng. Khi một ly rượu là ''sur lees'' , winemaker ( người làm rượu) sẽ đi vào và khuấy lees mỗi ngày một lần. Quá trình này thực sự làm cho rượu vang hương vị phong phú hơn và creamier (mà không sử dụng cây sồi). Lees cũng phổ biến trong rượu vang sủi bọt lâu năm.

  • Chất đạm

Rượu sẽ bị đục vì protein có kích thước cực nhỏ. Protein thường được loại bỏ với benotit hoặc casein (trứng trắng) trong quá trình ổn định rượu vang. Protein hầu như luôn luôn được loại bỏ khỏi rượu vang thương mại (đặc biệt là rượu vang trắng) bởi vì chúng có thể làm giảm chất lượng rượu vang một cách nhanh chóng.

  • Tinh thể Rượu vang (Cream of Tartar)

Potassium bitartrate là sản phẩm phụ của axit tartaric trong sản xuất rượu vang. Các tinh thể rượu vang phổ biến trong các loại rượu trắng không lọc như Chardonnay, White Bordeaux (pha trộn Semillon và Sauvignon Blanc) và đôi khi Viognier

  • Vỏ nho và hạt

Bạn có thể nhìn xuyên vỏ da nho dưới dạng màu đen ở dưới cùng của ly của bạn. Rượu vang đỏ không được lọc như Cabernet Sauvignon và Syrah thường có cặn trong chai. Rất hiếm khi tìm thấy các hạt nho trong những loại rượu vang đỏ nhẹ

  • Kết luận: Làm gì khi thấy rượu vang của bạn bị cặn ? 

Nếu hương và vị của rượu còn nguyên bạn chỉ cần lọc cặn hoặc bằng phụ kiện chuyên dùng hoặc cho vào decanter khoảng 30 phút là có thể dùng bình thường. Còn bạn cảm thấy không ổn về hương và vị của rượu bạn không nên sử dụng chúng và liên hệ nhà cung cấp để trả lại ( nếu còn trong thời gian đổi trả) . 

decanter

 

Decanter 

can ruou vang

Phụ kiện xử lý cặn rượu vang

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (3)
Hữu ích
Hữu ích (9)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo