Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Rót rượu vào bình thở (decanter) bao lâu là vừa ?

Rót rượu vào bình thở (decanter) bao lâu là vừa ?

Hầu hết các loại rượu vang đỏ đều cần cho vào bình thở. Bạn cũng có thể cho vào bình thở.các rượu vang giá cả phải chăng ( từ 200k/chai) để cải thiện hương vị. Thời gian dao động từ khoảng 30 phút đến hơn 3 giờ tùy thuộc vào giống nho và độ tuổi của rượu.

Dưới đây là lời khuyên về thời gian cho vào bình thở các loại rượu khác nhau và thật sự hữu ích đối với những người sử dụng thường xuyên:

cho ruou vao binh thở






Rượu vang đỏ:

Zinfandel: 30 phút

Pinot Noir: 30 phút (ví dụ: Bourgogne đỏ)

Malbec: 1 giờ

Pha trộn Grenache / Garnacha: 1 giờ (ví dụ Côtes du Rhône, Priorat, GSM)

Cabernet Sauvignon hoặc Merlot: 2 giờ (ví dụ: Bordeaux)

Petite Sirah: 2 giờ

Tempranillo: 2 giờ (ví dụ: Rioja, Ribera del Deuro)

Sangaguese: 2 giờ (ví dụ: Brunello di Montalcino, Chianti)

Port Vintage & Madeira: 2 giờ

Mourvèdre / Monastrell 2 giờ3 (ví dụ Bandol)

Dão và Douro Reds: 2 trận3 giờ

Syrah / Shiraz: 2 giờ3

Nebbiolo hơn 3 giờ (ví dụ Barolo, Barbaresco)


  • Rượu vang trắng:

Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang trắng không cần phải cho vào bình thở, Tuy nhiên, đôi khi, rượu vang trắng có hương vị sôi nổi như nấm hấp và cho vào bình thở sẽ khắc phục điều này! Hương vị này là phổ biến trong các loại rượu vang trắng từ vùng khí hậu mát mẻ như Bourgogne (ví dụ Chardonnay). Decant trong khoảng 30 phút.


 

“Tôi có xu hướng cho vào bình thở các loại rượu vang ngay trước khi khách đến, chỉ chai thực sự cũ được chiết ra ngay trước khi phục vụ.” Jancis Robinson, Chuyên gia Rượu vang

 

  • Càng trẻ và càng tannic , bạn sẽ càng cần cho vào bình thở lâu hơn.
  • Chỉ cần đổ rượu từ bình rượu trở lại vào chai và lặp lại khi cần thiết.
  • Bạn có thể xoáy decanter của bạn.
  • Máy sục khí rượu nhanh hơn bình rượu nhưng không nên dùng cho rượu vang đã lâu năm.
  • Cho vào bình thở bằng máy (Hyper-decant) đã được chứng minh là cải thiện đáng kể mùi thơm và hương vị trên rượu vang đỏ đậm đối với rượu vang giá cả phải chăng.
  • Tìm hiểu làm thế nào để loại bỏ một loại rượu chứa cặn ( trầm tích) qua một ngọn nến (hoặc thậm chí là đèn pin từ điện thoại thông minh).
  • Bạn có thể sử dụng bộ lọc bằng thép không gỉ để ngăn các hạt rơi vào rượu.
  • Không làm nóng rượu khi bạn gạn nó. Rượu rất nhạy cảm với nhiệt độ .
  • Một khi rượu được cho vào bình thở, nó không thể được rót lại vào chai.
  • Hầu hết các loại rượu vang đỏ chỉ kéo dài 12 giờ 18 giờ sau khi được cho vào bình thở.

cho ruou vao binh thở

 




Làm thế nào để biết rượu cho vào bình thở của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức:

Lời khuyên này là về cách điều chỉnh những mong đợi của bạn bằng cách nếm thử rượu trước khi bạn bắt đầu cho vào bình thở để có được sự kiểm soát. Nếu rượu có vị sớm tuyệt vời, hãy uống nó ngay!

Bắt đầu bằng cách nếm thử Nếu có rất ít hương trái cây, nhều quá tannic hoặc khó xác định mùi hương, điều này có nghĩa là rượu đã được 'đóng cửa' và sẽ cần phải cho vào bình thở.

Thử lại lần nữa. cho vào bình thở cho thêm gian và nếm nó một lần nữa. Nếu rượu không thay đổi nhiều, hãy đợi (30 phút đến 1 giờ)

Chưa sẵn sàng? Nếu rượu đã sẵn sàng, nó sẽ dễ chịu và thơm hơn đáng kể. Bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi trái cây . Bạn sẽ biết rằng nó đã sẵn sàng vì bạn sẽ có quyền kiểm soát. Nếu nó vẫn chưa sẵn sàng, hãy thử xoay nó , cho vào bình thởhai lần hoặc sục khí.



Bao lâu là quá dài?
Nói một cách đơn giản: nếu nó có mùi như giấm thì đã quá lâu.

Trong chai, rượu thực tế ở trạng thái nồng độ oxy rất thấp . Cho vào bình thở để giải phóng oxy, giải phóng hương liệu và hương vị nhưng nó cũng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học xảy ra khiến rượu vang xuống cấp. Khi rượu xuống cấp, các phản ứng hóa học gây ra nồng độ axit axetic cao. Axit axetic là axit tương tự trong giấm, có hương vị sắc nét và sẽ đốt cháy mũi và cổ họng của bạn.



Rượu không được liệt kê ở trên?

  • Rượu vang đỏ cũ:

Rượu vang hơn 20 năm tuổi cho vào bình thở tốt nhất ngay trước khi phục vụ. Nếu ít hơn, hãy kiểm tra định kỳ bằng cách nếm thử một mẫu nhỏ để xem tannin đã được làm nhẵn và mùi hương có nhiều hơn không.

  • Full body:


Các loại rượu vang như Aglianico, Barbera, Charbono, Sagrantino và các loại rượu vang đỏ tannin cao khác gần như mờ đục với màu sắc sẽ cần thời gian khử lâu hơn 3 giờ.

  • Đỏ vừa:

Bonarda, Cabernet Franc, Dolcetto, Montepuliciano, Lagrein và các loại rượu vang đỏ trung bình khác có màu bán mờ và tannin trung bình (và thường có độ axit cao) có thể được khử trong 1 giờ.

  • Rượu sâm banh:

Nếu bạn cảm thấy như những bong bóng lấy đi hương vị của rượu sâm banh cổ điển hảo hạng, hãy thử phục vụ nó trong một ly coupe hoặc thủy tinh thơm kiểu địa cầu (ví dụ Burgundy).

Có nhiều câu hỏi về các rượu vang cho Topwine ? Để lại một bình luận dưới đây!


Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo