Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Rượu vang để được bao lâu ?

Rượu vang để được bao lâu ?



Nếu bạn từng tự hỏi liệu một chai rượu đã mở một thời gian vẫn có thể uống được không thì bạn không phải là người duy nhất hỏi câu hỏi đó

Mặc dù một số thứ trở nên tốt hơn theo thời gian, nhưng điều đó không thực sự đúng cho một chai rượu đã mở.

Thực phẩm và đồ uống không tồn tại mãi mãi, và điều này cũng đúng với rượu vang.

Bài viết này nói về rượu vang chưa mở hay đã mở kéo dài bao lâu ( thời hạn sử dụng), cũng như làm thế nào để biết rượu của bạn đã bị hỏng.


Rượu vang để được bao lâu ?
Thực phẩm và đồ uống không tồn tại mãi mãi, và điều này cũng đúng với rượu vang.


Rượu chưa mở để được bao lâu?

Mặc dù rượu chưa mở có thời hạn sử dụng lâu hơn rượu đã mở, nhưng nó cũng có thể trở nên tồi tệ.

Rượu chưa mở có thể được sử dụng sau một thời gian dài nếu nó có mùi và vị OK.

Điều quan trọng cần nhớ là thời hạn sử dụng của rượu chưa mở phụ thuộc vào từng loại rượu , cũng như điều kiện lưu trữ của nó.

Dưới đây là danh sách các loại rượu phổ biến và chúng sẽ tồn tại trong bao lâu:

Rượu vang trắng thường: 1 năm - 2 năm trước từ ngày sản xuất
Rượu vang đỏ thường : 2 năm - 3 năm từ ngày sản xuất
Rượu nấu ăn ( loại 3-5 lit trong bịch): 3 năm - 5 năm từ ngày sản xuất
Rượu ngon ( Finewines): 10 năm - 20 năm, được bảo quản đúng cách trong hầm rượu từ ngày sản xuất
Nói chung, rượu vang nên được giữ ở những nơi tối, mát mẻ với các chai được đặt ở hai bên để tránh nút chai bị khô.

TÓM LƯỢC
Thời hạn sử dụng của rượu vang chưa mở có thể kéo dài 1 - 20 năm tùy thuộc vào loại rượu vang và điều kiên lưu trữ.




Rượu đã mở ra để được bao lâu và tại sao nó lại trở nên tồi tệ ?

Thời hạn sử dụng của một chai rượu mở khác nhau tùy thuộc vào loại. Nói chung, rượu vang nhẹ hư hơn rất nhiều so với các loại mạnh hơn.

Khi rượu được mở, nó tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, men và vi khuẩn, tất cả đều có thể gây ra các phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng của rượu

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp làm chậm các phản ứng hóa học này và giữ rượu vang mở lâu hơn.

Dưới đây là danh sách các loại rượu vang phổ biến và ước tính thời gian chúng sẽ tồn tại sau khi chúng được mở:

Sủi bọt ( Sparkling/Champagne) 1 - 2 ngày
Trắng thường và hồng: 4 - 5 ngày
Vang trắng ngon: 3 - 5 ngày
Rượu vang đỏ: 3 - 6 ngày
Rượu tráng miệng: 3 - 7 ngày
Port ( Vang ngọt Bồ Đào Nha ) : 1 - 3 tuần

Cách tốt nhất để lưu trữ rượu đã mở là đóng kín nút để trong tủ lạnh.

Những chai rượu vẫn còn hoặc không phải là rượu sủi bọt phải luôn được nút kín trước khi cất giữ.

TÓM LƯỢC
Rượu mở ra trở nên tồi tệ do một loạt các phản ứng hóa học có thể thay đổi hương vị của rượu vang. Nói chung, rượu vang nhẹ đi xấu nhanh hơn rượu vang sẫm màu. Để kéo dài thời hạn sử dụng, rượu đã mở nên được nút chặt lại và bảo quản trong tủ lạnh ( 1- 4 độ C)



Dấu hiệu rượu của bạn đã bị hỏng
Bên cạnh việc nhìn vào chủng loại rượu, có những dấu hiệu cho thấy rượu của bạn - cả đã mở và chưa mở - đã trở nên tồi tệ.

Cách đầu tiên để kiểm tra là tìm kiếm bất kỳ sự thay đổi màu sắc.

Đối với hầu hết các loại rượu vang có màu sẫm, như tím và đỏ , chuyển sang màu nâu cánh dán, cũng như các loại rượu vang trắng nhạt chuyển sang màu vàng hoặc đục, nên được loại bỏ.

Sự thay đổi màu sắc thường có nghĩa là rượu đã tiếp xúc với quá nhiều oxy.

Lên men không có kế hoạch cũng có thể xảy ra, tạo ra các bong bóng nhỏ không mong muốn trong rượu vang.

Ngửi mùi rượu của bạn cũng là một dấu hiệu tốt cho biết rượu của bạn đã bị hỏng.

Một loại rượu đã được để mở quá lâu sẽ có mùi sắc như giấm tương tự như của dưa cải bắp.

Rượu đã bị ôi thiu sẽ bắt đầu có mùi giống như hạt hoặc mùi như kẹo táo hoặc marshmallows bị cháy.

Mặt khác, rượu chưa bao giờ được mở nhưng đã bị hỏng sẽ có mùi như tỏi, bắp cải hoặc cao su bị cháy.

Nếu bạn đang cảm thấy mạo hiểm, nếm rượu vang của bạn cũng là một cách tốt để biết liệu nó đã trở nên tồi tệ. Nếm một lượng nhỏ rượu vang xấu sẽ không gây ra tác hại gì.

Rượu đã bị hỏng sẽ có hương vị táo chua hoặc bị cháy.

Nhìn vào nút chai rượu vang cũng có thể cho bạn một ý tưởng.

Rò rỉ rượu có thể nhìn thấy ở nút chai hoặc nút chai đẩy qua mép chai rượu có thể là dấu hiệu cho thấy rượu của bạn đã bị hư hại do nhiệt, có thể khiến rượu có mùi và vị nhạt hơn.


TÓM LƯỢC
Có một số cách để kiểm tra xem rượu đã mở và chưa mở của bạn có bị hỏng hay không. Rượu vang đã trải qua những thay đổi về màu sắc, phát ra mùi chua, giống như giấm hoặc có hương vị chua, sắc nét đã trở nên tồi tệ.

Sức khỏe lo lắng về việc uống rượu xấu
Mặc dù nếm một lượng nhỏ rượu vang xấu sẽ không gây hại cho bạn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên uống nó.

Rượu vang có thể trở nên tồi tệ không chỉ do tiếp xúc quá nhiều với oxy mà còn làm tăng sự phát triển của nấm men và vi khuẩn.

Có thể uống rượu hư chỉ có thể rất khó chịu, vì rượu có nguy cơ thấp phát triển vi sinh vật. Như vậy, các mầm bệnh gây hại thực phẩm như E. coli và B. cereus ⁠ hai loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm

Điều đó nói rằng, sự phát triển của vi khuẩn vẫn có thể. Một nghiên cứu xem xét tỷ lệ sống sót của mầm bệnh thực phẩm trong đồ uống có cồn cho thấy chúng có thể tồn tại từ vài ngày đến vài tuần


Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm khó chịu ở dạ dày, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt

Do đó, nếu bạn gặp rượu vang xấu, bất kể nó đã được mở hay chưa, cách tốt nhất là loại bỏ nó.


TÓM LƯỢC
Uống rượu xấu không chỉ gây khó chịu mà còn có thể khiến bạn tiếp xúc với mầm bệnh có hại từ thực phẩm, mặc dù nguy cơ tương đối thấp. Tốt nhất là vứt bỏ rượu xấu, bất kể nó đã được mở chưa.



Điểm mấu chốt

Tương tự như bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống khác, rượu vang có thời hạn sử dụng mặc dù quy định trên mỗi chai có thể không ghi thời hạn sử dụng (printed expiration date)

Cách tốt nhất để thưởng thức rượu vang tươi ngon của bạn là uống nó ngay sau khi bạn mua nó.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức rượu vang chưa mở khoảng 1 năm - 5 năm sau ngày hết hạn, trong khi rượu còn lại có thể được thưởng thức 1 - 5 ngày sau khi được mở, tùy thuộc vào loại rượu điêu kien65n bảo quản.

Bạn cũng có thể tăng độ tươi của rượu bằng cách bảo quản đúng cách.

Lần tới khi bạn tìm thấy rượu còn sót lại hoặc rượu cũ trong bếp, trên kệ hay thậm chí là gầm dường, hãy kiểm tra xem nó có bị hỏng trước khi bạn vứt nó đi hay uống không.

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (2)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (2)
Rất tốt
Rất tốt (8)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE