Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Rượu vang sẽ thế nào nếu như bị oxy hóa?

Rượu vang sẽ thế nào nếu như bị oxy hóa?

Nếu đã từng mở lại một chai rượu đã mở nắp để quá lâu, bạn có thể nhận thấy nó có màu hơi nâu và có mùi giống như giấm. Đó là những ảnh hưởng của quá trình oxy hóa. Nó cũng giống như quả táo đã cắt để lâu ngoài không khí sẽ ngả màu nâu hoặc làm thay đổi hương vị của quả bơ.
 
Tuy nhiên, quá trình oxi hóa không phải lúc nào cũng tệ. Trên thực tế, quá trình này là một phần quan trọng trong hầu hết quy trình sản xuất rượu. Trước khi bạn mở nắp chai, có thể rượu vang đã phải tiếp xúc với không khí trong quá trình sản xuất: có thể là trong thùng gỗ sồi khi ủ, hay oxi đi qua nút chai sau khi đóng gói.


Quá trình oxy hóa có thể là nguyên nhân tạo ra hương vị chính của rượu nhưng cũng có thể là yếu tố tạo ra nhiều hương vị mà. Nó có thể làm mềm màu đỏ tannic, truyền đạt hương vị hạt, đất, vị khô, và đôi lúc phá vỡ các hương vị chính thành hương thứ cấp và đậm hơn. Kiểm soát oxy hóa là một yêu cầu đối với hầu hết mọi loại rượu vang ngon, nhưng chính xác đó là gì?

Rượu khử là gì?

Khử ngược lại với sự oxi hóa. Rượu vang có tính khử là khi chúng có quá ít oxy trong rượu. Không khó để xác định một loại rượu được làm trong môi trường khử, hãy nghĩ đến sự tươi mát và hương trái cây của một loại rượu vang trẻ, chưa pha. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ thường diễn ra trong các bể thép kín và nó cũng được sử dụng cho nhiều loại rượu vang trắng. Một hình thức phổ biến của kỹ thuật này là sục khí cacbonic để bể chứa đầy khí cacbonic trơ.
Quá trình ngăn chặn sự tiếp xúc với oxy trong khi toàn bộ nho đang được lên men. Phương pháp này có thể được biết đến trong quá trình sản xuất Beaujolais Nouveau, và tạo ra hương thơm trái cây đặc biệt.
Tiến sĩ Federico Casassa, trợ lý giáo sư khoa học về công nghệ tại Cal Poly San Luis Obispo cho biết: "Rượu vang là một hệ thống oxy hóa khử. Điều này có nghĩa là khi một hợp chất bị khử, các nhóm hợp chất khác sẽ bị oxy hóa và ngược lại. Đây là lý do tại sao một loại rượu vang được sản xuất theo phong cách khử thường sẽ bị oxy hóa nhanh hơn nhiều trong một môi trường khác, như trong thùng hoặc chai mở".
 
Sự khác nhau giữa lão hóa oxy và lão hóa khử

Lão hóa sinh học hay còn gọi là lão hóa trong điều kiện hấp thụ - là một ví dụ khác trong quá trình sản xuất rượu vang khử, mặc dù người ta thường nhầm với quá trình oxy hóa. Flor, được gọi là voile ở Pháp, là một lớp men hình thành trên bề mặt của một số loại rượu khi chúng bị lão hóa trong thùng.Flor thường liên quan đến quá trình oxy hóa do nó được sử dụng trong một số kiểu rượu Sherry và hương vị hấp dẫn, nhưng sự hiện diện của nó thực sự chỉ ra điều ngược lại. Vì men ăn oxy và các chất dinh dưỡng của rượu vang nên chúng thực sự tạo ra một hàng rào ngăn cản quá trình oxy hóa.

Sự oxy hóa của Rượu vang trắng vùng Jura

Rượu vang trắng bị oxy hóa nổi tiếng của vùng Jura (Pháp) cũng được ủ theo phương pháp sinh học, nhưng trong các điều kiện khác so với rượu vang của Tây Ban Nha. Trong điều kiện khí hậu khu vực, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để lớp men hình thành. Các loại rượu vang, như Vin Jaune, có hương vị mãnh liệt từ sự kết hợp của quá trình sản xuất rượu bằng oxy hóa và quá trình lão hóa sinh học.

Joseph Dorbon, người sản xuất rượu mang tên riêng của mình cho biết: "Nếu không tự hình thành, chúng ta sẽ nhận được những hương vị kém tươi và làm hỏng cấu trúc của rượu. Khía cạnh quan trọng nhất đối với quá trình lão hóa lâu trong thời gian dài là phải có nước trái cây không bị oxy hóa với cấu trúc ổn định và nồng độ cồn tốt", Dorbon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng đúng gỗ trong quá trình này.

Ông nói: "Một thùng gỗ tốt cho quá trình lão hóa oxy hóa là thùng cũ, qua nhiều năm, đã tích tụ những loại men và vi khuẩn nổi tiếng này từ rượu và không khí xung quanh trong nhà máy rượu cần thiết cho quá trình hình thành rượu. Bạn không thể tạo ra loại rượu vang oxy hóa tuyệt vời hơn ở đó".

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (0)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (0)
Rất tốt
Rất tốt (0)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE