Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Rượu vang trắng có nên rót vào bình decanter không?

Rượu vang trắng có nên rót vào bình decanter không?

Decanter rượu vang nào là một chủ đề nóng. Các ý kiến ​​xôn xao về thời điểm, cái gì và làm thế nào để decanter. Nhưng gần như tất cả những cuộc trò chuyện đều xoay quanh rượu vang đỏ. Có bao giờ thích hợp để gạn rượu vang trắng, hoặc thậm chí sủi bọt ?

Cameron Cronin, giám đốc dịch vụ và đồ uống tại Nhà hàng Homewood ở Dallas , cho biết: “Hầu hết người tiêu dùng đều né tránh việc gạn rượu vang trắng . “Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm uống rượu của bạn.”

Giống như rượu vang đỏ, một số loại rượu vang trắng cần được gạn lọc. Tuy nhiên, nếu một loại rượu vang trắng non, phức tạp, hơi quá chặt hoặc nhiệt độ không phù hợp, thì một bình gạn có thể giúp loại rượu tốt nhất ra khỏi chai.

Các Sommeliers đã chia sẻ lời khuyên của họ về thời điểm thích hợp để gạn một loại rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi bọt, làm thế nào để làm như vậy mà không gây hại cho rượu và những vùng và phong cách nào đáng được xem xét.

decanter rươu vang trắng

Gạn rượu trắng và rượu vang trong ly 

1. Tại sao phải gạn các loại rượu trắng?

Không có quy tắc chính xác nào về thời điểm gạn rượu vang trắng. Mỗi người đều có một sở thích khác nhau, mặc dù có một vài tình huống phổ biến mà ai đó có thể muốn gạn lọc.

Andrea Morris, giám đốc đồ uống của Intersect by Lexus – NYC và người được vinh danh là Người say mê rượu Under 40 cho biết: “Nói chung, tôi gạn một ly rượu vang trắng vì lý do tương tự như bạn muốn gạn một ly màu đỏ . “Chủ yếu, để giúp rượu đã được quấn chặt mở ra và cố gắng loại bỏ bất kỳ mùi thơm nào bị “tắt ”.”

Nhiều nhà sản xuất rượu vang có tính khử quá mức, nghĩa là được làm với lượng ôxy tiếp xúc hạn chế. Khi rượu vang được sản xuất hoặc bảo quản trong điều kiện không có oxy, rượu vang có thể có mùi thơm như lưu huỳnh, giống như que diêm đã đánh. Mặc dù một số có thể thích những nốt hương này, nhưng việc để lưu huỳnh bay hơi thường sẽ cho phép các tông màu hoa và trái cây nổi lên.

Khi rượu vang trắng được chế biến thành rượu vang tiếp xúc với vỏ trái nho, việc gạn lọc có thể cải thiện chúng vì lý do tương tự như nhiều loại rượu vang đỏ. Cronin nói: “Rượu vang tiếp xúc với vỏ có lợi bằng cách làm mềm tannin. "Đúng vậy, rượu vang trắng có thể có tanin."

Rượu vang non không bộc lộ đặc tính thực sự của chúng ngay từ trong chai cũng có thể có lợi khi được gạn lọc.

Gregory Stokes, quản lý/sommelier tại Nhà hàng Veritas ở Columbus, Ohio cho biết: “Với những loại rượu trẻ hơn chưa có thời gian phát triển, đặc biệt là những loại rượu có vẻ hơi tuyến tính và lạc hậu, việc gạn lọc có thể khiến chúng trở nên tròn trịa hơn một chút . Tuy nhiên, các loại rượu vang có nghĩa là được thưởng thức khi còn tươi và có mùi trái cây sẽ không được hưởng lợi từ việc tăng lượng oxy, ông nói.

Mặc dù rượu vang trắng không có loại cặn đặc trưng của màu đỏ, nhưng một dạng cặn khác có thể có trong các chai rượu vang trắng chưa lọc được ủ lâu năm. Ngoài ra, các loại rượu vang không được ổn định lạnh thường sẽ chứa tartrat, các tinh thể nhỏ phủ dưới đáy nút chai hoặc trôi nổi trong chai.

Stokes nói: “Chúng hoàn toàn vô hại, nhưng không đặc biệt dễ chịu, vì vậy tôi luôn gạn chúng ra khỏi rượu.

Nhưng có một lý do thực tế để gạn rượu trắng: nhiệt độ. Morris nói: “Bằng cách gạn rượu trắng, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ hơn. Để hâm nóng rượu đã nguội, hãy đổ rượu vào bình gạn ở nhiệt độ phòng. 
Việc tiếp xúc với không khí sẽ đẩy nhanh quá trình ấm lên.

Tương tự, hầu hết các bình gạn sẽ làm lạnh rượu nhanh hơn, vì ly của họ thường mỏng hơn chai rượu.

2. Cách gạn rượu vang trắng.

Tin tốt về việc gạn rượu vang trắng là cách làm đơn giản hơn so với rượu vang đỏ. Vì hầu hết các loại rượu vang trắng không chứa cặn nên rất khó để làm hỏng rượu vang trắng bằng cách gạn.

Morris cho biết: “Khi tôi gạn vang trắng, thường sẽ nhanh chóng mở ra, vì vậy tôi sẽ gạn khá nhanh và mạnh mẽ,” Morris nói. Và mặc dù có thể gạn vào bình có kích thước bất kỳ, nhưng bình gạn nhỏ hơn thường tốt hơn cho 
rượu vang trắng.

Cronin, người nói: “Tôi thấy rằng bình gạn định dạng nhỏ hơn phù hợp nhất với rượu vang trắng, vì bạn không cần tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích cao hơn vì hành động gạn đơn giản thường cho phép rượu 'thở' vừa đủ," Cronin, người thích. để sử dụng bình Pyrex Erlenmeyer một lít. Stokes nói rằng bình gạn nhỏ hơn có thể vừa vặn với một thùng đá để làm lạnh, nhưng thủy tinh mỏng hơn của chúng có thể dễ bị nứt hơn.

Mặc dù có thể gạn vào bình có kích thước bất kỳ, nhưng bình gạn nhỏ hơn thường tốt hơn cho rượu vang trắng.
Cronin khuyên bạn nên gạn rượu vang trắng 5–15 phút trước khi dùng, vì chúng có thể mất đi độ tươi và độ sống động nếu để trong nhiều giờ. Mặc dù hiếm khi "giết" rượu bằng cách để rượu quá lâu, nhưng hãy cẩn thận hơn với
 những loại rượu cũ hơn.

Stokes nói: “Các loại rượu cũ thường có thể được lợi nhiều nhất từ ​​việc gạn, nhưng chúng cũng có thể là loại dễ vỡ nhất. “Có một thời điểm mà rượu vang trắng cũ hơn ở mức cao nhất trong ly, và nó có thể giảm đi khá nhanh sau đó”.

Loại bỏ rượu vang trắng có tính oxy hóa cũng không được khuyến khích.


3. Bạn có nên gạn rượu vang sủi bọt ?

Để gạn rượu vang sủi bọt có thể còn gây tranh cãi nhiều hơn so với rượu vang trắng, ngay cả với các chuyên gia.

Morris nói: “Tôi thích sparkling, vì vậy việc gạn một ly rượu vang sủi tăm có cảm giác phản trực giác. Tiếp xúc với oxy sẽ làm mất đi sự sủi bọt của rượu vang sủi bọt. Tuy nhiên, việc gạn sẽ có ảnh hưởng lớn đối với các loại rượu cũ.

Cronin nói: “Quá trình này làm tăng tốc độ bay hơi của [carbon dioxide]. “Rượu vang sủi bọt càng cũ thì càng có nhiều khả năng nó cũng đã mất một lượng khí có thể cảm nhận được trong dung dịch.”

Nhưng ý tưởng này không điên rồ như nó có vẻ.

Stokes nói: “Theo truyền thống, Champagne luôn được chắt lọc. “Trước khi nhà Veuve Clicquot phát minh ra tái chế vào năm 1816, tất cả rượu Champagnes đều bị vẩn đục với men từ lần lên men thứ hai trong chai. Vì vậy, theo truyền thống, bạn sẽ gạn rượu để giữ lại càng nhiều men trong chai càng tốt. "

Một số nhà sản xuất rượu và nhà sản xuất rượu nắm lấy ý tưởng gạn rượu Champagne. Nhà sản xuất-trồng trọt nổi tiếng Anselme Selosse khuyên bạn nên gạn lấy rượu Champagnes đang được săn lùng của mình.

Mason nói: “Tôi thường đề nghị những loại rượu có mức độ giảm cao, như Cédric Bouchard hoặc Ruinart , hoặc để giúp làm mềm bọt của tête de cuvée .

Mason cho biết: Champagnes được chế tạo để ủ lâu năm thường được xử lý với áp suất chai cao hơn một chút để duy trì những bong bóng đó theo thời gian. “Gạn không chỉ giúp cung cấp cho rượu một lượng oxy mà còn có thể giúp làm vỡ bọt khí, tạo ra trải nghiệm uống thú vị hơn”.

Gạn cũng là một cách hiệu quả để phục vụ những chai Champagne khổ lớn, như Salmanazar chín lít. Để gạn rượu Champagne, hãy rót rượu nhẹ nhàng xuống thành bình để tránh bọt trào ra ngoài.

decanter rươu vang trắng 1

 

4. Các phong cách và vùng rượu vang trắng thường được gạn lọc

Vì quá trình gạn có thể giúp rượu vang trắng loại bỏ mùi thơm không mong muốn, nên có thể hữu ích khi để mắt đến các loại rượu vang có xu hướng giảm bớt. Nắp vặn có thể là chỉ số tốt, vì chúng có thể tạo ra môi trường thiếu oxy cho quá trình lão hóa. Các loại lông thú khô từ Hungary và Áo Grüner Veltliner và Riesling có thể đáng để gạn lọc.

Có rất nhiều Burgundy trắng được nuôi dưỡng trong môi trường giảm thiểu, và ngày càng có nhiều nhà sản xuất từ ​​khắp nơi trên thế giới tạo ra phong cách giảm thiểu của Chardonnay.

Morris cho biết: “Chúng có thể bị quấn chặt và đôi khi bị giảm chất lượng, tùy thuộc vào nhà sản xuất, vì vậy tôi nhận thấy việc gạn nhanh có thể giúp trái cây và độ khoáng trở nên tươi hơn. Rượu vang trắng vùng Bắc Rhône và một số loại rượu Trebbianos từ Abruzzo cũng có thể có những phẩm chất có thể có lợi từ quá trình gạn.

Các loại rượu lâu đời hơn từ một số vùng nhất định cũng có khả năng là ứng cử viên. Scott Turnbull, một thợ pha rượu tại The Restaurant at Meadowood ở Thung lũng Napa, đã gạn lọc rượu trắng Rioja và nhận thấy rằng nó đã cải thiện rượu vang. Morris nói rằng một cái gạn có thể giúp ích cho người Đức Riesling già, có thể hơi vui nhộn.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo