Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Sốc chai rượu vang là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Sốc chai rượu vang là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Sốc chai, đôi khi được gọi là "vang say", là một loại rượu được đóng chai hoặc vận chuyển gần đây có mùi vị tạm thời "ngớ ngẩn" hoặc có mùi thơm và hương vị dường như đã tắt. Nó thường xảy ra đối với các loại rượu vang đã bị rung lắc trong một thời gian dài, như khi nó đi từ bồn chứa hoặc thùng rượu qua dây chuyền đóng chai hoặc khi nó được vận chuyển trong chuyến đi dài với một khoảng cách đáng kể.

soc-chai-ruou-vang

Hiện tượng sốc chai sẽ không xảy ra khi bạn lái xe từ cửa hàng bán lẻ, siêu thị về nhà và có vài loại rượu vang trong cốp xe. Nhưng khi rượu vang đã đi một quãng đường trong vài ngày, hay thậm chí vài tháng từ nhà máy rượu, đến người giao hàng và sau đó đến nhà của bạn, điều đó có thể khiến cho rượu vang trở nên bất ổn.

 

Các loại rượu vang được vận chuyển ra nước ngoài bằng container đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Nếu bạn gửi một vài chai đi quốc tế để uống sớm, sau khi nhận hãy để chúng “nghỉ” ít nhất một tuần trước khi mở.

 

Mặc dù vậy, vẫn sẽ có một số loại rượu vang sẽ chỉ đơn giản là không nên mở chúng. Làm thế nào để bạn phát hiện ra chúng?

Chúng sẽ chẳng có nhiều cách để nhận ra, nhưng một trong số đó chính là mùi hương. Tùy thuộc vào sự đa dạng hoặc sự pha trộn của giống nho làm nên chai rượu vang, bạn có thể nhận ra mùi hương tiêu chuẩn trong một loại rượu vang trắng mới, như mùi trái cây, đặc biệt mùi là cam quýt và hoa. Hương thơm trong rượu vang đỏ bao gồm trái cây đen, mùi bánh mì nướng và cà phê.

 

Nếu chai rượu vang bạn nhận được không có mùi thơm hoặc kèm theo là rất ít hương vị, chai rượu ấy có thể bị sốc chai. Mùi trái cây sẽ thoáng qua và nhẹ dần mà bạn khó có thể nhận ra hết được tất cả hương vị của nó.

 

Sốc chai không có định nghĩa khoa học cụ thể nào, và nguyên nhân cũng không phải do nấm men hay vi khuẩn nào gây ra.

Vậy, cách khắc phục khi sốc chai xảy ra là gì? Chủ yếu đó là có nhiều thời gian hơn. Một số nhà máy rượu vang thậm chí còn có một dòng lưu ý trong các lô hàng dành cho thành viên trong câu lạc bộ của họ để chờ một hoặc hai tuần trước khi mở một chai.

Nếu một loại rượu vang trẻ được đóng chai trong vòng vài tháng trước đó và sau đó được vận chuyển, nó có thể cần vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để lắng xuống.

 ruou-vang-tho

Đôi khi, rượu sẽ mở ra nhanh hơn khi sục khí mạnh hoặc gạn (decant). Thông thường, điều đó sẽ giúp có thể giúp rượu vang hết bị sốc.

 

Giải pháp tốt nhất cho tình trạng sốc chai rượu vang là tránh hoàn toàn. Luôn giữ rượu vang được ủ cẩn thận và tránh di chuyển hoặc rung lắc quá nhiều.

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (1)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (0)
Rất tốt
Rất tốt (0)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE