Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Tại sao điều kiện bảo quản là yếu tối tối quan trọng hàng đầu đồi với sản phẩm rượu vang cao cấp ? 

Tại sao điều kiện bảo quản là yếu tối tối quan trọng hàng đầu đồi với sản phẩm rượu vang cao cấp ? 

Hầu hết mọi người cũng biết rằng rượu vang phải được bảo quản theo một cách nhất định nhưng rất ít người biết chi tiết cũng như hiểu được khoa học thực tế đằng sau quá trình ủ rượu, điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc bảo quản rượu đúng cách. Bạn đã biết, hiểu và đánh giá cao nghệ thuật ủ rượu. Chúng tôi viết bài này cho những người chưa nhận ra tầm quan trọng của việc bảo quản đúng cách đối với tuổi thọ và chất lượng rượu vang của bạn. Nếu bạn hiểu - khi bạn mở chiếc chai được bảo quản hoàn hảo đó, điều đó thật kỳ diệu.

ruou hu

 

Quá trình ủ rượu hoặc ủ rượu vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Một khoa học, trong đó hóa học là động cơ thúc đẩy toàn bộ quá trình. Các phản ứng riêng lẻ liên quan đều được hiểu rõ, có thể dự đoán được và minh họa rõ ràng tại sao việc bảo quản đúng cách lại quan trọng đến vậy. Nhưng đó cũng là một nghệ thuật. Thành phần rượu rất đa dạng và phức tạp; mỗi chai phản ứng rất khác nhau. Do đó, có thể rất khó dự đoán kết quả cuối cùng mà quá trình lão hóa sẽ xảy ra đối với các loại rượu khác nhau. Việc dự đoán kết quả giữa các loại rượu khác nhau của cùng một loại rượu cũng có thể khó khăn như vậy. Để làm cho vấn đề phức tạp hơn, hương vị là chủ quan. Một số người thích rượu vang lâu năm vì hương vị phụ và thích rượu trẻ hơn vì hương vị trái cây chính.

Và chính xác thì việc bảo quản đúng cách đòi hỏi những gì? Có sáu yếu tố quan trọng liên quan đến việc bảo quản rượu vang.

 1. Nhiệt độ
  Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 11°C đến 14°C (52°F đến 58°F). Khi rượu được bảo quản ở nhiệt độ ấm hơn, nó có thể khiến rượu bị già nhanh hơn và không tốt, tạo ra những hương vị không mong muốn trong rượu. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức bình thường, điều này khiến rượu già đi với tốc độ chậm hơn nhiều. Mặc dù không lý tưởng nhưng tình huống này tốt cho rượu của bạn hơn tình huống đã đề cập trước đó.
 2. Ổn định nhiệt độ
  Rượu phải được bảo quản ở môi trường có nhiệt độ ổn định và ổn định. Mức dao động nhiệt độ có thể chấp nhận được được cho là khoảng 2 đến 3°C (5°F) trung bình mỗi năm một lần. Sự ổn định về nhiệt độ là “chén thánh” của việc bảo quản rượu vang. Bên cạnh độ ẩm, đây là yêu cầu quan trọng nhất trong việc bảo quản, đồng thời là một trong những yêu cầu khó đạt được nhất. Việc duy trì nhiệt độ ổn định theo thời gian thậm chí còn quan trọng hơn mức nhiệt độ trung bình thực tế.
 3. Độ ẩm
  Độ ẩm phải nằm trong khoảng từ 60 đến 80 phần trăm để duy trì tính toàn vẹn của nút chai. Cork là một sản phẩm tự nhiên và sẽ xấu đi theo thời gian. Và đúng vậy, nút chai vẫn sẽ bị khô ngay cả khi chai được đặt nghiêng. Mặc dù đáy nút chai tiếp xúc với rượu nhưng phần trên của nút chai lại tiếp xúc với không khí và chịu ảnh hưởng hoàn toàn bởi điều kiện không khí xung quanh. Nếu không khí quá khô, phần trên của nút chai sẽ bị khô, co lại, nứt và tạo điều kiện cho nhiều không khí tiếp xúc với rượu hơn.
 4. Lưu thông không khí
  Rượu cần được bảo quản ở môi trường không có mùi. Vì một lượng không khí sẽ luôn quay trở lại rượu qua nút chai nên các phân tử tạo nên mùi đó có thể và sẽ xâm nhập vào rượu theo thời gian. Một số mùi khá lành tính, một số khác lại khá có hại. Các mùi cần chú ý bao gồm dung môi (sơn mới, dung dịch tẩy rửa, v.v.) hoặc các sản phẩm thực phẩm có mùi thơm khác nhau như hành hoặc tỏi. Đừng lưu trữ những thứ này xung quanh rượu vang của bạn.
 5. Bóng tối
  Rượu không nên tiếp xúc với lượng ánh sáng quá nhiều. Ánh sáng, đặc biệt là các bước sóng ngắn, phá vỡ các phân tử phức tạp tạo ra một số hương vị tuyệt vời mà chúng ta yêu thích trong các loại rượu được ủ đúng cách. Điều này hiếm khi xảy ra vì rượu đã được bảo vệ tốt trong thủy tinh và hầu như hấp thụ tất cả các tia cực tím. Thủy tinh màu tối hấp thụ hầu hết các ánh sáng khác. Ánh sáng ở mức độ thấp sẽ không gây hại cho rượu vang. Một nguyên tắc lớn - tránh ánh nắng trực tiếp!
 6. Dao động và rung động: Rượu vang cần được bảo vệ khỏi dao động và rung động mạnh. Những tác động này có thể làm hỏng rượu vang bên trong chai, gây ra quá trình oxi hóa và thay đổi hương vị và cấu trúc của nó.

RƯỢU VANG NGON

 

Tạm kết: Trước khi quyết định chọn mua để sưu tầm hay thưởng thức những chai rượu vang ngon, hãy chú ý đến điều kiện bảo quản trước khi xem xét các yếu tố khác, điều kiện bảo quản đúng đắn là vô cùng quan trọng để bảo vệ chất lượng và giá trị của rượu vang cao cấp. Việc bảo quản rượu vang theo các yếu tố trên sẽ giúp đảm bảo rằng nó được giữ nguyên hương vị, màu sắc và mùi thơm tốt nhất cho trải nghiệm thưởng thức rượu. 

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (4)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo