Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Tại sao rượu vang không thể để dưới ánh nắng mặt trời ?

Tại sao rượu vang không thể để dưới ánh nắng mặt trời ?

Nếu bạn không muốn những hương vị tuyệt hảo của rượu vang, mùi trái cây, hương hoa,... bị biến thành mùi chua loét khó chịu, tốt nhất bạn hãy để rượu vang tránh xa ánh nắng mặt trời. Hãy tiếp tục đọc để biết thêm về điều này để bạn bảo vệ rượu vang của bạn.


ruou-vang-mat-troi

 

1. Ánh nắng mặt trời có ảnh hưởng tới rượu vang hay không?

Bạn có biết rằng việc tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời có thể biến chai rượu vang tuyệt hảo của bạn trở thành một chai rượu có mùi khó chịu? Hiện tượng đáng tiếc này được gọi là Light Strike (Sự đình công nhẹ).
Light Strike xảy ra khi tia cực tím (tia UV) của mặt trời chiếu vào trong chai. Điều này kích thích Riboflavin (Vitamin B2) và Axit pantothenic (Vitamin B5) tự nhiên của rượu vang.
Sau khi được kích thích, các phân tử này sẽ phản ứng với các axit amin hiện diện tự nhiên. Điều này tạo ra các hợp chất chứa lưu huỳnh mà bạn có thể ngửi thấy ở mức độ thấp và đương nhiên nó bốc lên mùi chua!

Thường thì chỉ cần 3 giờ "phơi nắng" là đủ để chai rượu vang của bạn bị hư đối với loại vỏ chai trong suốt, rượu trong chai có vỏ chai màu xanh lá thường khoảng 18 giờ. Nên đa số vỏ chai rượu hiện đại đều có màu sẫm (Đen hoặc nâu) để làm tránh ánh nắng mặt trời, trừ những loại rượu vang trắng hoặc vang ngọt có vỏ chai trong suốt để dễ phân biệt với rượu vang đỏ.


2. Màu sắc vỏ chai có thể bảo vệ rượu ? 

Ai lại có thể nghĩ rằng màu sắc của vỏ chai có thể ảnh hưởng nhiều như thế tới rượu vang và tạo ra sự khác biệt đến vậy?

Để chứng minh, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng vỏ chai màu hổ phách không phải là lựa chọn thông thường của các nhà sản xuất rượu, họ thường chọn loại vỏ chai có khả năng bảo vệ gần như toàn toàn khỏi tia UV. Vỏ chai màu xanh lá cây cung cấp sự bảo vệ vừa phải, vỏ chai trong suốt thì rất ít.

Trong lịch sử, vỏ chai màu xanh lá cây dễ sản xuất với số lượng lớn nhất, nó đã có từ trước khi người ta bắt đầu hiểu về Light Strike, nên hiện tại nó đang phổ biến nhất hiện nay. Loại vỏ chai trong suốt là một lựa chọn mới hơn nhưng trên thực tế không có khả năng bảo vệ.

Đây thực sự là một điều không ai muốn, vì mọi người đều thích thấy rõ màu sắc của rượu vang ở bên trong chai.

Và cuối cùng, nếu bạn muốn biết kỹ thuật ngăn chặn hoàn toàn tác hại của tia UV, hãy lắp đặt bóng đèn Led ở chỗ tồn trữ rượu, đây là một giải pháp tuyệt vời, vì đèn Led không phát ra bất cứ tia UV nào.


Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (11)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo