Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Uống rượu trong mùa dịch COVID-19

Uống rượu trong mùa dịch COVID-19

Kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu, tại Hoa Kỳ, các nhóm sản phẩm giấy vệ sinh, nước rửa tay và chất khử trùng gia dụng liên tục bị "cháy hàng".

Nhưng người Mỹ không chỉ tích trữ đồ dùng sẵn. Họ cũng đang làm đầy tủ rượu của mình. Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, doanh số bán rượu tại cửa hàng tăng gần 27% trong 9 tuần kết thúc vào ngày 9/5 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số bán rượu trực tuyến tăng 253%.Doanh số bán hàng tăng vọt đã khiến các quan chức y tế lo ngại, người ta lo rằng việc tiêu thụ rượu tăng lên có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe lâu dài, bao gồm tăng nguy cơ mắc các bệnh như COVID-19. Mặc dù việc thỉnh thoảng uống một ly rượu hoặc bia có thể không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến thói quen uống rượu của bạn, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về rượu và sức khỏe của mình:

Rượu và COVID-19

Với lệnh ở yên tại chỗ và giãn cách xã hội được áp dụng, bạn có thể thấy mình uống nhiều hơn bình thường. Có lẽ đó là sau một ngày dài ở nhà với lũ trẻ hoặc trong một giờ hạnh phúc ảo với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Cũng giống như chúng ta ở nhà để bảo vệ mình khỏi vi rút, chúng ta nên lưu ý đến những hành vi không lành mạnh có thể phát sinh.

Mặc dù cho đến nay có rất ít thông tin về mối liên hệ giữa rượu và COVID-19 nói riêng, nhưng uống quá nhiều được biết là làm suy yếu hệ thống miễn dịch và giảm khả năng chống lại nhiễm trùng và các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi. Nghiên cứu cho thấy uống rượu kéo dài có thể dẫn đến các bệnh phổi nghiêm trọng hơn như hội chứng suy hô hấp cấp tính, đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng hơn của COVID-19.

Điều này là do rượu làm hỏng các tế bào miễn dịch và các sợi lông mịn trong phổi có chức năng loại bỏ nhiễm trùng ra khỏi cơ thể. Rượu cũng có thể làm thay đổi sức khỏe đường ruột của bạn và tiêu diệt các vi sinh vật quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cũng như làm hỏng các tế bào miễn dịch lót trong ruột.

Điều này khiến cơ thể khó chống lại các loại vi-rút như vi-rút gây ra COVID-19 và làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn nếu một người bị nhiễm bệnh.

Cùng với đó, rượu có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ bằng cách làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn và ức chế giấc ngủ . Ngủ kém có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn và tăng khả năng bị ốm.

Thế nào là uống quá nhiều?

Theo CDC, uống vừa phải - 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới - là tốt. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như đã mô tả ở trên, bao gồm những điều sau:

• Nhậu nhẹt: 4 ly trở lên trong một dịp duy nhất dành cho phụ nữ; 5 ly trở lên trong một dịp dành cho nam giới.

• Uống nhiều: 8 ly trở lên mỗi tuần đối với phụ nữ; 15 ly trở lên mỗi tuần cho nam giới.

Những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao hoặc có các bệnh sẵn có khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, nên xem xét hạn chế sử dụng rượu trong thời gian này vì nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Làm thế nào có thể giảm?

Cắt giảm lượng tiêu thụ rượu có thể giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần trong bối cảnh đại dịch corona. Ngoài việc bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏi vi rút, uống ít có thể cải thiện tâm trạng của bạn, tăng năng suất và giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng trong thời gian cách ly.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể giảm mức tiêu thụ rượu của mình:

Đặt giới hạn
Mặc dù bạn có thể muốn uống thường xuyên hơn khi bạn đang ở nhà, nhưng hãy thử đặt một số thông số khi nói đến rượu. Bạn có thể muốn giới hạn việc uống rượu của mình chỉ vào một số ngày nhất định trong tuần như cuối tuần hoặc tuân theo một số lượng đồ uống nhất định. Cũng có thể hữu ích khi kiểm đếm hoặc ghi lại đồ uống của bạn vào nhật ký để giữ cho bản thân đi đúng hướng.

Thay thế mỗi lần uống với nước
Bạn có thể dễ dàng có thói quen đổ đầy cốc mỗi khi uống xong. Giảm lượng cồn của bạn bằng cách uống một cốc nước sau mỗi lần đồ uống có cồn. Điều này sẽ giảm lượng tiêu thụ rượu của bạn xuống một nửa, cũng như giữ cho bạn đủ nước.

Uống mọi thứ cùng với đá
Nước đá có thể chiếm một phần lớn cốc hoặc ly của bạn, làm giảm lượng cồn bạn tiêu thụ mỗi lần uống. Nó cũng sẽ làm giảm lượng nước uống của bạn và làm chậm quá trình hấp thụ vào máu.

Tránh ống hút
Nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng uống nhanh bằng ống hút hơn là uống từ cốc hoặc ly. Ống hút cũng có thể ngăn mùi đồ uống và dẫn đến tiêu thụ quá mức.

Hãy thử một ly cocktail hoặc mocktail ít cồn
Các phiên bản có độ mạnh thấp hơn của loại cocktail yêu thích của bạn là cách tuyệt vời để hạn chế lượng rượu hàng ngày của bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều công thức pha chế mocktail có hương vị như thật. Bitters và soda cũng là một chất thay thế tốt. Nếu bạn đang thèm bia, kombucha ít đường là một sự thay thế tuyệt vời.

Chuyển sang ly nhỏ
Một số ly rượu giống như bát cá hơn! Thật dễ dàng để mất theo dõi lượng bạn đang tiêu thụ với những chiếc kính lớn hơn này. Chuyển sang một hộp chứa nhỏ hơn mà bạn có thể đổ đầy. Hành động nạp đầy đơn giản có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn có thể muốn giảm tốc độ.

Ăn trước khi uống
Bụng no sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu đồng thời giúp bạn giảm cảm giác thèm rượu. Ăn cùng lúc với uống cũng có thể giúp bạn uống ít hơn.

Biết tửu lượng của bản thân
Độ cồn theo thể tích hay (ABV) là thước đo nồng độ cồn trong một loại đồ uống nhất định. Biết ABV của các loại rượu khác nhau sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những gì và mức độ bạn đang uống. Ví dụ, đồ uống mạch nha có ga như Smirnoff Ice và White Claw, có độ cồn gấp đôi ở mức 12 oz. bia nhẹ. Tương tự như vậy, một số IPA có ABV gấp đôi các loại bia khác.

Không trộn với caffeine
Caffeine có thể che giấu tác dụng gây trầm cảm của rượu, khiến bạn khó đánh giá mức độ say của bạn. Điều này có thể khiến bạn tiếp tục uống rượu khi bạn có thể đã dừng lại. Caffeine cũng ức chế phản ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể đối với lượng rượu lớn hơn.

Nếu bạn cảm thấy mình chuyển sang uống rượu để cai nghiện, đang đấu tranh để kiểm soát việc uống rượu của mình hoặc nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề về uống rượu, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (2)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

Đã được hàng triệu người tin dùng

BẢO ĐẢM CHÍNH HÃNG 100%

Hoàn tiền 112% nếu không chính hãng 

TƯ VẤN TẬN TÂM

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp & chu đáo

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ & HOÀN TIỀN

Miễn phí & dễ dàng (xem chi tiết)