Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > 9 KIỂU RƯỢU VANG CHÍNH VÀ CÁCH CHÚNG ĐƯỢC TẠO RA CHÚNG

9 KIỂU RƯỢU VANG CHÍNH VÀ CÁCH CHÚNG ĐƯỢC TẠO RA CHÚNG

Mỗi sản phẩm rượu vang là mỗi phong cách khác nhau. Trước mỗi vụ thu hoạch, các nhà sản xuất rượu phải quyết định xem họ sẽ đi theo hướng nào để sản xuất đồ uống ưa thích của họ. Dưới đây là danh sách các kiểu rượu quan trọng nhất, là kết quả của một số kỹ thuật sản xuất khác nhau.

Chúng được xếp thành 9 loại riêng biệt theo cơ thể, màu sắc và các thuộc tính khác. Danh sách này bao gồm tất cả các loại rượu vang đỏ, trắng, hồng, sủi
tăm và rượu tráng miệng, và bạn có thể sử dụng phân loại này để giúp bạn tiếp cận đặt hàng rượu vang để kết hợp với đồ ăn của bạn hoặc để thưởng thức riêng.

1. RƯỢU VANG ĐỎ CHÁT - FULL-BODIED (CABERNET SAUVIGNON, SYRAH, CABERNET FRANC)
Rượu vang FULL-BODIED có nhiều tannin hơn và nồng độ cồn phong phú hơn. Chất tannin được cảm nhận ở phía sau lưỡi của bạn như một cảm giác dai dẳng làm khô miệng của bạn và kéo nó lại với nhau. Chúng đến từ vỏ và hạt nho cũng như từ rượu được đựng trong các thùng gỗ mới. Đối với mũi, rượu vang đỏ toàn thân có mùi thơm giống với các loại gia vị khác nhau, da thuộc và trái cây sẫm màu, chẳng hạn như anh đào chua.

Nói chung là mạnh mẽ, bạn nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm có sức mạnh tương đương, chẳng hạn như món bò bít tết ngon ngọt. Bạn cũng nên phục vụ chúng trong những chiếc ly có ruột lớn để có thể nắm bắt được đầy đủ hương vị và hương vị của chúng.

Để tạo ra một loại rượu vang đỏ FULL-BODIED, trước tiên bạn cần bắt đầu với nho đỏ sẫm có vỏ dày, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon và Refosco. Sau lần lên men đầu tiên, một quá trình lên men thứ hai bổ sung có thể diễn ra, được gọi là quá trình lên men Malolactic. Điều này dẫn đến việc tăng mức độ axit lactic, làm cho rượu có hương vị đầy đủ và béo ngậy hơn.

Rượu thu được cũng có thể được bảo quản trong thùng gỗ sồi, giúp tạo ra nhiều tannin hơn và hương thơm phong phú hơn, do đó góp phần tạo nên sự sung mãn cho cơ thể. Trong quá trình sản xuất rượu vang nguyên chất, các nhà sản xuất rượu thường để lại một số đường còn sót lại bên trong, bằng cách ngừng quá trình lên men sớm. Một yếu tố khác góp phần tạo nên sự sung mãn cho cơ thể của một loại rượu là sự ấm áp của khí hậu nơi nó được sản xuất. Nhiệt độ cao hơn cho phép sự phát triển của nho ngọt hơn,

2. RƯỢU VANG ĐỎ MEDIUM-BODIED (MERLOT, BARBERA)
Vang đỏ MEDIUM-BODIED được biết đến nhiều nhất vì là món ăn kèm tuyệt vời với hầu hết mọi loại thực phẩm. Nếu bạn không quá thích các loại rượu mạnh, bạn cũng có thể kết hợp các loại rượu có độ ngọt vừa phải với các loại thức ăn nặng hơn. Các nốt hạt tiêu của Merlot ngon có thể cắt qua hầu hết các món ăn. 

Điều này làm cho nó trở thành một sự thay thế tuyệt vời để kết hợp với một bữa ăn có vị đậm đà hoặc một bữa ăn giàu chất béo. Thông thường, một loại rượu vang đỏ MEDIUM-BODIED có độ chua vừa phải, lượng tannin trung bình và hương thơm chủ yếu là trái cây giống như các loại trái cây màu đỏ. Sự sung mãn của cơ thể nó lại bị ảnh hưởng bởi quá trình lên men, khí hậu và khả năng lão hóa trong thùng gỗ sồi.

3. RƯỢU VANG ĐỎ LIGHT-BODIED (PINOT NOIR, GAMAY, BLAUFRÄNKISCH)
Màu đỏ nhạt nhất được làm từ nho sáng hơn, vỏ mỏng hơn và có ít tannin nhất. Tuy nhiên, chúng có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như pho mát. Điều này làm cho chúng trở thành một sự thay thế tuyệt vời nếu bạn không quan tâm đến hương vị thô của tannin và hương vị đậm của rượu vang full body. Một ví dụ tuyệt vời về một loại rượu vang đỏ nhẹ là Pinot Noir. Nó nổi tiếng là giống đỏ có vị nhạy cảm và tinh tế nhất, có tannin nhẹ, với độ chua sáng. Được phục vụ trong một ly phù hợp (hình quả cầu lớn), nó toát lên hương thơm tuyệt vời của những trái cây đỏ ngon.

4. VANG HỒNG - ROSÉ WINES (GRENACHE, SANGIOVESE, MOURVÈDRE)
Tầng hương giữa giữa rượu vang đỏ và trắng được gọi là Rosé - loại rượu vang mùa hè hoàn hảo của bạn. Rosé kết hợp hoàn hảo với các món ăn ngon hơn, chẳng hạn như Thái hoặc Mexico. Tốt nhất là bạn nên phục vụ nó khi ướp lạnh để mang lại hương vị trái cây thú vị. Hương vị bao gồm từ dâu tây và mâm xôi đến dưa và cam quýt - tùy thuộc vào khu vực và kỹ thuật sản xuất.

Hoa hồng được tạo ra bằng một bước nhảy rất ngắn. Điều này được thực hiện bằng cách để rượu ngâm với vỏ của nho đỏ chỉ trong vài giờ cho đến khi nó có được màu hồng đẹp mắt. Nếu rượu vang được để trong vỏ lâu hơn, kết quả sẽ là một loại rượu vang đỏ thích hợp. Rosé cũng có thể được sản xuất bằng cách lấy một ít nước trái cây trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ và cho vào thùng mới. Đây được gọi là phương pháp Saigneé và đặc trưng cho vùng Napa và Sonoma của California. Ít phổ biến hơn, rượu vang hồng cũng được sản xuất bằng cách pha trộn rượu vang trắng và đỏ. Đây chủ yếu là trường hợp với những quả hồng lấp lánh của vùng Champagne.

5. RƯỢU VANG TRẮNG ĐẬM -FULL-BODIED WHITE WINES (OAKED CHARDONNAY, RIBOLLA GIALLA)
Đây thường là những loại rượu đã trải qua quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi và lên men lần thứ hai, malolactic. Đại diện tiêu biểu nhất của rượu vang trắng FULL-BODIED là Chardonnay. Rượu vang trắng FULL-BODIED nổi bật bởi hương vani và dừa riêng biệt và kết hợp tuyệt vời với hải sản, chẳng hạn như tôm hùm, risotto với măng tây, thịt gia cầm và các loại pho mát. Chúng thường lâu năm (từ 3 đến 10 năm) và có thể hơi tốn kém.

6. RƯỢU VANG TRẮNG LIGHT-BODIED (SAUVIGNON BLANC, ZELEN, PINELA, PINOT GRIS, RIESLING ITALICO)
Rượu vang khô giòn là lựa chọn hàng đầu cho những ai thích cảm giác sống động trên lưỡi. Bạn sẽ thưởng thức chúng nhiều nhất trong thời tiết nóng bức cùng với salad tươi hoặc sushi. Tốt nhất nên uống chúng khi chúng vẫn còn nhỏ, tốt nhất là trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai của chúng. Không khó để bắt gặp các loại rượu vang trắng có vị nhẹ. Bạn thường có thể có được một chai tuyệt vời với một mức giá rất hợp lý. Những loại rượu này rất dễ uống, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng thưởng thức chúng một mình hoặc với một bữa ăn nhẹ.

7. RƯỢU VANG TRẮNG THƠM (MOSCATO, GEWÜRZTRAMINER, RIESLING)
Những loại rượu làm ngọt ngào cuộc sống của chúng ta. Điều làm cho chúng khác biệt với phần còn lại là hương hoa và hương trái cây của chúng. Chúng thường đượclàm với  một số đường dư để cân bằng độ chua hoặc vị đắng của chúng. Những người trong số các bạn thích cho một ít đường vào nước chanh của họ nên hiểu chúng ta đang đi đâu với quan điểm này.

Nói về đường, bạn nên biết rằng vị ngọt của rượu vang không được quyết định bởi giống nho mà là do cách nó được sản xuất. Ví dụ, để lại một ít đường dư sẽ làm cho rượu ngọt hơn. Tương tự như vậy, bất kỳ loại nho nào cũng có thể được làm thành rượu khô. Traminer là một ví dụ về điều này. Vị ngọt cũng không phải là thứ bạn có thể ngửi thấy. Mặc dù chúng ta có thể kết hợp một số hương liệu với hương vị ngọt ngào, chúng ta không thể xác định được rượu vang ngọt hay khô cho đến khi chúng ta nhấp một ngụm. Đối với việc kết đôi, cách phổ biến nhất là chọn loại rượu ngọt hơn đồ ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ngại kết hợp rượu ngọt với một món ăn Ấn Độ hoặc Thái Lan, hoặc có thể là sốt kem.

8. MÓN TRÁNG MIỆNG & RƯỢU MẠNH (VINJAK, PORT, SHERRY, MADEIRA, LATE HARVEST, NOBLE ROT, STRAW WINE, ICE WINE)
Như đã đề cập ở trên, các nhà sản xuất rượu có thể giữ được vị ngọt tự nhiên của rượu bằng cách dừng quá trình lên men trước khi nấm men có cơ hội ăn hết đường. Kết quả là, những loại rượu như vậy ngọt hơn nhưng có độ cồn thấp hơn. Chúng được gọi là rượu tráng miệng. Các nhà sản xuất rượu sau đó có thể củng cố chúng bằng cách thêm rượu mạnh và tăng lượng rượu. Kết quả là một loại rượu vừa ngọt vừa mạnh. Tuy nhiên, nó không dễ uống và tốt nhất nếu bạn tiêu thụ nó với một lượng nhỏ. Cả hai loại rượu tráng miệng và rượu vang tăng cường đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời với tất cả các loại đồ ngọt, chẳng hạn như fudge, bánh ngọt, bánh quy và bánh nướng trái cây.

9. RƯỢU VANG SỦI BỌT (CHAMPAGNE, CAVA, PROSECCO, CLASSIC METHOD, PENINA, SEKT LAMBRUSCO)
Napoleon nói: “Trong chiến thắng, tôi xứng đáng có nó, trong thất bại, tôi cần nó,” Napoleon nói, khi được yêu cầu mô tả về Champagne, và cho đến ngày nay rượu vang sủi vẫn là lựa chọn phổ biến nhất để ăn mừng chiến thắng hoặc đau buồn vì thất bại. Champagne là một tên được bảo hộ của rượu vang nổ được sản xuất ở vùng theo lượng đường chứa sau khi quá trình lên men hoàn tất. Mức độ chính xác của đường được xác định bởi lượng 'Liqueur de tirage', một hỗn hợp xi-rô của rượu, đường và men, được thêm vào để tạo ra quá trình lên men phụ. Nếu rượu kết quả khô, nó được gọi là "Brut" và nếu ngọt, "Deux".

Bạn có thể phục vụ rượu vang sủi bọt với món mặn (món khai vị), cá, hoặc thậm chí trong toàn bộ bữa tối. Chúng tôi khuyên bạn không nên kết hợp nó với món tráng miệng, trừ khi chúng là Deux, vì chúng sẽ ngon hơn nhiều với món tráng miệng và rượu vang tăng cường.


Để khám phá rõ hơn các phong cách rượu khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên ghé thăm một cửa hàng rượu uy tín có đầy đủ các loại rượu. Một ý tưởng khác là đi nếm thử rượu, nếm càng nhiều loại càng tốt. Một chuyên gia rượu vang có kinh nghiệm hoặc một người bán hàng tốt cũng có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. 

 
Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (1)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo