Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Làm thế nào để nếm rượu vang

Làm thế nào để nếm rượu vang

Tìm hiểu cách nếm thử và đánh giá một ly rượu vang như một chuyên gia bằng cách làm theo các mẹo nếm rượu vang của chúng tôi. Bước đầu tiên? Tìm ra môi trường thích hợp để nếm thử.

Vì vậy, muốn tìm hiểu làm thế nào để nếm thử và đánh giá một ly rượu vang như một chuyên gia? Rất dễ dàng. Thực hiện theo các mẹo nếm thử rượu vang của chúng tôi bên dưới — nhưng trước khi bạn bắt đầu nhấm nháp, hãy đảm bảo bạn đang ở trong môi trường nếm thử phù hợp.

 lam the nao de nem thu ruou vang

Xem thêm: >Tìm hiểu về rượu vang dành cho người mới bắt đầu

1. Điều kiện nếm tốt

Điều đầu tiên: Hãy lưu ý môi trường xung quanh trải nghiệm nếm rượu vang của bạn có thể ảnh hưởng đến ấn tượng của bạn về rượu vang. Ví dụ, một căn phòng ồn ào hoặc đông đúc làm cho sự tập trung trở nên khó khăn.

Nấu ăn (mùi chiên xào), nước hoa và thậm chí mùi vật nuôi có thể phá hủy khả năng của bạn để có được một cảm giác rõ ràng của hương thơm của rượu vang. Một ly quá nhỏ, hình dạng sai, hoặc mùi của chất tẩy rửa hoặc bụi, cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. 

Nhiệt độ của rượu vang cũng sẽ có tác động đến ấn tượng của bạn, như tuổi rượu vang và bất kỳ hương vị còn lại nào từ bất kỳ thứ gì khác bạn đã ăn hoặc uống. Bạn muốn trung hòa các điều kiện nếm càng nhiều càng tốt, vì vậy rượu vang có cơ hội công bằng để tự mình đứng vững.

Nếu rượu được phục vụ quá lạnh , hãy làm ấm bằng tay bằng cách thử trong bát. Nếu một ly có vẻ như mốc, hãy nhanh chóng rửa sạch với rượu, không phải nước, xoáy nó xung quanh để trang trải tất cả các bên. Điều này được gọi là điều chỉnh kính. Cuối cùng, nếu có mùi hương mạnh gần đó — đặc biệt là nước hoa — hãy đi xa chúng như bạn có thể và cố gắng tìm một số không khí trung tính.

2. Đánh giá bởi Sight ( Nhìn)

Một khi điều kiện nếm của bạn càng gần trung lập càng tốt, bước tiếp theo của bạn là kiểm tra rượu trong ly của bạn. Nó phải đầy khoảng một phần ba. Thực hiện theo các bước này để đánh giá rượu một cách lỏng lẻo.

3. Góc nhìn thẳng

Đầu tiên, nhìn thẳng vào trong ly, sau đó giữ ly cho đủ ánh sáng, và cuối cùng, cho nó một nghiêng, vì vậy rượu vang cuộn về phía các cạnh của nó. Điều này sẽ cho phép bạn xem phạm vi màu hoàn chỉnh của rượu vang, không chỉ là trung tâm.

Nhìn xuống, bạn sẽ có được một cảm giác về độ sâu của màu sắc, tạo ra một đầu mối cho mật độ và độ bão hòa của rượu vang. Bạn cũng sẽ tìm hiểu để xác định nho nhất định bằng màu sắc và mùi hương. Một màu tím đen, bão hòa sâu sắc cũng có thể là Syrah hoặc Zinfandel , trong khi một bóng gạch nhạt, nhạt hơn sẽ gợi ý Pinot Noir hoặc Sangiovese .

4. Xem một bên

Xem rượu qua ly được giữ trong ánh sáng cho bạn thấy nó rõ ràng như thế nào.

Một loại rượu vang có thể là rượu vang có vấn đề về hóa chất hoặc lên men. Mặt khác, nó có thể chỉ là một loại rượu chưa được lọc hoặc có một số trầm tích do bị rung lên trước khi đổ. Một loại rượu trông rõ ràng và rực rỡ và cho thấy một số lấp lánh, luôn luôn là một dấu hiệu tốt. 

5. Chế độ xem nghiêng

Nghiêng kính để rượu vang ra phía mép sẽ cung cấp manh mối cho tuổi và trọng lượng của rượu vang.

Nếu màu sắc trông khá nhợt nhạt và chảy nước gần mép của nó, nó cho thấy một loại rượu vang khá mỏng manh, có thể. Nếu màu sắc trông nâu hoặc nâu (đối với rượu vang trắng) hoặc gạch màu cam hoặc gỉ (đối với rượu vang đỏ) thì đó là rượu vang cũ hoặc rượu đã bị oxy hóa và có thể đã qua thời kỳ nguyên tố.

6. Swirl ( Lắc/xoáy)

Cuối cùng, xoay một vòng trong ly. Bạn có thể xoay nó dễ dàng nhất bằng cách giữ nó vững chắc trên một bề mặt phẳng; không khí mở "tự do" (xoáy không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.)

Lưu ý nếu rượu tạo thành “chân” hoặc “nước mắt” chảy xuống hai bên của thành ly. Rượu vang có chân tốt là loại rượu có nhiều cồn và hàm lượng glycerin, thường chỉ ra rằng chúng to hơn, rậm hơn và đậm đặc hơn so với những loại rượu không có chất cồn.

7.  Đánh giá bằng Sniff ( Ngửi)

Bây giờ bạn đã cho rượu một cái nhìn tốt, bạn đã sẵn sàng để có một sniff tốt. Cho ly xoáy, nhưng không vùi mũi vào bên trong. Thay vào đó, bạn muốn di chuột qua đầu như một phi công trực thăng khảo sát giao thông giờ cao điểm. Thực hiện một loạt các đoạn đánh hơi ngắn, nhanh chóng, sau đó bước đi và để bộ lọc thông tin thông qua bộ não của bạn.

Có rất nhiều hướng dẫn để giúp bạn đào tạo mũi của bạn để xác định các mùi vị rượu vang quan trọng, cả tốt và xấu. Có khả năng hàng ngàn thành phần hương thơm trong một ly rượu vang tốt, vì vậy hãy quên đi việc tìm kiếm tất cả. Đặt tên tất cả các loại trái cây, hoa, thảo dược và các mùi hương khác bạn có thể bay ra khỏi ly có thể là một trò chơi thú vị, nhưng không cần thiết phải thưởng thức và học cách nếm rượu vang. Một khi bạn đã thực hiện một vài nhanh chóng, sniffs ngắn của rượu vang, cố gắng tìm các hương liệu sau đây, mà sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của rượu vang.

8.  Rượu bị lỗi

Đầu tiên, bạn muốn tìm kiếm các hương liệu không cho thấy rượu bị hư hỏng. Một loại rượu có mùi nút chai sẽ có mùi giống như một căn gác cũ và mùi vị như một tờ báo ẩm ướt. Đây là một thiết bị đầu cuối, lỗ hổng không thể sửa chữa.

Một loại rượu đã được đóng chai với một liều lượng SO2 mạnh sẽ có mùi như các trận cháy; điều này sẽ biến mất nếu bạn cho nó một chút mạnh khin xoáy.

Mùi giấm chỉ ra VA (độ axít bay hơi); một mùi sơn móng tay là ethyl acetate.

Brettanomyces - một loại nấm men không mong muốn có mùi hương mồ hôi. Một chút "brett" cho rượu vang đỏ một thành phần đất, da; nhưng quá nhiều xóa sạch tất cả các hương vị của trái cây.

Học cách xác định những sai sót phổ biến này ít nhất cũng quan trọng như việc đọc tên của tất cả các loại trái cây và hoa. Và nó cũng sẽ giúp bạn hiểu được sự nhạy cảm và điểm mù của chính bạn. Khám phá những gì bạn nhận ra và tận hưởng là chìa khóa để học cách tự chọn rượu.

9. Mứt trái cây

Nếu không có mùi hương rõ ràng, hãy tìm hương liệu trái cây. Rượu vang được làm từ nho, nên nó có mùi như trái cây tươi, trừ khi nó rất cũ, rất ngọt, hoặc rất lạnh.

Bạn có thể tìm hiểu để tìm các loại trái cây và nho cụ thể, và nhiều loại nho sẽ cho thấy một loại hương thơm trái cây có thể giúp bạn xác định các điều kiện phát triển — khí hậu mát mẻ, vừa phải hoặc rất ấm - của vườn nho.

10. Hoa, lá, thảo dược, gia vị và rau

Hương liệu hoa đặc biệt phổ biến trong các loại rượu vang trắng mát mẻ như Riesling và Gewürztraminer , và một số giống Rhône , bao gồm Viognier .

Một số loại nho khác có thể được dự kiến ​​sẽ mang hương thơm thảo dược hoặc cỏ. Sauvignon Blanc thường mạnh mẽ cỏ, trong khi Cabernet Sauvignon có thể được thơm với các loại thảo mộc và gợi ý của thảm thực vật. Màu đỏ Rhône thường thể hiện hương thơm thú vị của các loại thảo mộc Provençal. Hầu hết mọi người thích rằng bất kỳ hương liệu thảo dược là tinh tế. Các hương vị rượu vang tốt nhất là phức tạp nhưng cũng cân bằng, cụ thể nhưng cũng hài hòa.

Một nhóm hương liệu rượu vang thông thường khác có thể được mô tả là đất. Mùi hương của nấm, đất ẩm, da và đá có thể tồn tại trong nhiều loại rượu vang đỏ. Một mùi nấm có thể thêm sắc thái; nó cũng có thể giúp bạn xác định một loại nho hoặc nơi xuất xứ của rượu vang. Quá nhiều nấm có thể chỉ có nghĩa là nho không chín đủ, hoặc là từ một bản sao kém hơn.

Hương thơm của da ngựa hoặc tack phòng có thể là một dấu, nhưng quá nhiều có thể chỉ ra brettanomyces.

Mùi hương của trái đất, khoáng chất và đá đôi khi tồn tại trong các loại rượu vang trắng và đỏ rất tốt nhất. Đây có thể là dấu hiệu của "terroir" - các điều kiện cụ thể của vườn nho được thể hiện như mùi hương và hương vị đặc trưng trong rượu vang thành phẩm.

11. Wine Barrel Aromas ( Mùi vị thùng gỗ sồi)

Nếu bạn ngửi thấy mùi bánh mì nướng, khói, vani, sô cô la, cà phê, hạt rang, hoặc thậm chí là caramel trong rượu vang, bạn có thể chọn mùi hương từ lão hóa trong thùng gỗ sồi mới.

Tùy thuộc vào vô số các yếu tố, bao gồm cả loại gỗ sồi, cách thức làm thùng, độ tuổi của thùng, mức độ char và cách thức mà người tạo ra đã trộn lẫn và kết hợp với nhau, thùng có thể truyền đạt nhiều mùi hương và hương vị cho rượu vang thành phẩm. Hãy nghĩ về những chiếc thùng làm bảng màu của một nhà sản xuất rượu, được sử dụng cách họa sĩ sử dụng các ống sơn.

12. Aromas thứ cấp

Rượu vang trắng trẻ và rượu vang sủi trẻ có thể có hương thơm rất gợi nhớ đến bia. Đây là từ nấm men.

Một số loại rượu vang tráng miệng có mùi mạnh mẽ của mật ong; đây là bằng chứng của botrytis, thường được gọi là thối cao quý, và là điển hình của Sauternes lớn nhất .

Chardonnays có mùi của bỏng ngô hay caramen đã được thay đổi nhiều nhất có thể được đưa qua một quá trình lên men thứ cấp, malolactic, chuyển đổi malic thành axit lactic, làm mềm các loại rượu vang và mở ra mùi hương.

Rượu vang cũ có mùi hương phức tạp hơn, ít hương vị hơn. Một loại rượu hoàn toàn trưởng thành có thể cung cấp một sự bùng nổ của mùi hương sắc thái cao, đẹp đồng trộn lẫn và hầu như không thể đặt tên. Đó là niềm vui thuần khiết.

Tuy nhiên, nỗ lực để đưa từ vào hương liệu rượu vang giúp bạn tập trung vào, hiểu và giữ lại ấn tượng của bạn về các loại rượu vang khác nhau. Bạn muốn xây dựng một ngân hàng bộ nhớ của mùi rượu và ý nghĩa của chúng. Đó là nơi mà ngôn ngữ của rượu vang có thể tăng thêm giá trị cho một sự kiện nếm rượu vang. Học cách nói chuyện, nếu không mang đến thái cực, giúp xua tan một số huyền thoại rượu vang, chẳng hạn như sự nhầm lẫn xung quanh mô tả về nhãn rượu vang. Bạn đã bao giờ biết ai đó hỏi tại sao một nhà máy rượu đã thêm bưởi vào Gewürztraminer và quả mâm xôi cho Zinfandel của mình chưa? Thực tế là đây là những thuật ngữ mô tả đơn giản không phải lúc nào cũng được hiểu. 

13. Quy ước nếm rượu và ý nghĩa của chúng

  • Đánh giá bởi Taste ( Nếm)

Đó là thời gian cuối cùng để nếm thử! Hãy nhấp một ngụm, không phải một ngụm lớn, rượu vang vào miệng bạn và thử mút nó như thể kéo nó qua ống hút. Bỏ qua những cái nhìn của những người xung quanh bạn; điều này chỉ đơn giản là sục khí rượu và lưu thông nó trong miệng của bạn. 

Một lần nữa, bạn sẽ gặp phải một loạt các loại trái cây, hoa, thảo mộc, khoáng sản, thùng và các hương vị khác, và nếu bạn đã làm bài tập về nhà của bạn, hầu hết sẽ làm theo ngay nơi mà các mùi hương còn lại. Ngoài việc chỉ đơn giản là xác định hương vị, bạn cũng đang sử dụng vị giác của bạn để xác định xem rượu vang được cân bằng, hài hòa, phức tạp, phát triển và hoàn chỉnh. 

  • Cân bằng

Một loại rượu cân bằng nên có thành phần hương vị cơ bản của nó trong một tỷ lệ tốt. Vị giác của chúng ta phát hiện ngọt, chua, mặn và đắng.

Ngọt (đường dư) và chua (axit) rõ ràng là thành phần quan trọng của rượu vang. Độ mặn hiếm khi gặp phải và cay đắng nên có nhiều cảm giác về chất làm se (từ tannin) hơn hương vị cay đắng thực sự.

Hầu hết các loại rượu vang khô sẽ hiển thị một hỗn hợp của các hương vị có nguồn gốc từ các hương liệu, cùng với thị hiếu của các axit, tannin và rượu, thường không thể được phát hiện đơn giản bằng mùi.

Không có công thức duy nhất cho tất cả các loại rượu vang, nhưng phải luôn có sự cân bằng giữa các hương vị. Nếu một loại rượu quá chua, quá ngọt, quá làm se, quá nóng (cồn), quá cay đắng, hoặc quá nhão (thiếu axit) thì đó không phải là rượu vang cân bằng. Nếu nó còn trẻ, nó không có khả năng già đi; nếu nó cũ, nó có thể bị đổ vỡ hoặc có lẽ đã biến mất hoàn toàn.

  •  Hài hòa

Một loại rượu hài hòa có tất cả các hương vị của nó được tích hợp liền mạch. Nó là khá tốt, đặc biệt là trong rượu vang trẻ, cho tất cả các thành phần có mặt trong rượu vang trong tỷ lệ tốt, nhưng họ dính ra. Họ có thể dễ dàng xác định, nhưng bạn có thể cảm thấy tất cả các cạnh; họ đã không pha trộn với nhau. Đó là một dấu hiệu của rượu vang rất tốt khi một loại rượu trẻ đã đến với nhau và trình bày hương vị của nó một cách hài hòa.

  •  Phức tạp

Sự phức tạp có thể có nghĩa là nhiều thứ. Khả năng của bạn để phát hiện và đánh giá cao sự phức tạp trong rượu vang sẽ trở thành một thước đo tốt về sự tiến bộ tổng thể của bạn trong việc học cách nếm rượu vang. 

Các hương vị đơn giản nhất để nhận biết - quả chín, quả mọng và hương vị vani mạnh mẽ từ nhiều phương pháp trị liệu bằng gỗ sồi khác nhau - gợi nhớ đến nước giải khát. Hoàn toàn tự nhiên cho những người uống rượu mới liên quan đến họ trước tiên, bởi vì họ rất quen thuộc và dễ thương. Một số thương hiệu rượu vang cực kỳ thành công đã được xây dựng để cung cấp những hương vị này trong sự phong phú. Nhưng chúng không mang đến sự phức tạp.

Rượu vang phức tạp dường như nhảy múa trong miệng của bạn. Chúng thay đổi, ngay cả khi bạn đang nếm chúng. Chúng giống như những bức tranh đẹp; bạn càng nhìn vào họ càng có nhiều thứ để xem. Trong rượu vang cũ, những phức tạp đôi khi phát triển thành lĩnh vực tuyệt vời. Chiều dài của một loại rượu vang, dù già hay trẻ, là một dấu hiệu cho thấy sự phức tạp. Đơn giản chỉ cần lưu ý bao lâu hương vị nán lại sau khi bạn nuốt. Bạn thậm chí có thể thử xem đồng hồ của mình nếu bạn có một loại rượu đặc biệt thú vị trong ly. Hầu hết những người uống rượu bắt đầu di chuyển quá nhanh để nhấp ngụm tiếp theo khi một loại rượu vang thực sự tốt nằm trong ly. Giữ lấy! Hãy để rượu kết thúc điệu nhảy của nó trước khi bạn thay đổi đối tác.

  • Hoàn thành

Một loại rượu hoàn chỉnh được cân bằng, hài hòa, phức tạp và phát triển, với một kết thúc kéo dài, thỏa mãn. Những loại rượu vang như vậy xứng đáng được chú ý nhiều hơn, bởi vì chúng có nhiều hơn để cung cấp, cả về niềm vui và đào tạo, hơn bất kỳ loại rượu nào khác mà bạn sẽ thích.

Bây giờ bạn đã hiểu các bước cơ bản với mẹo nếm thử rượu vang của chúng tôi, đã đến lúc bạn tự thử nghiệm. Nó có thể khá hữu ích để xây dựng một tạp chí rượu vang của cuộc phiêu lưu của bạn. Viết ghi chú nếm hoàn chỉnh cho các loại rượu bạn thích và không thích. Lưu ý các đặc điểm và kiến thức về rượu vang sẽ vô cùng hữu ích khi bạn bắt đầu học cách tự chọn rượu.

Cheers !

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (3)
Hữu ích
Hữu ích (10)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo