Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Công việc của một nhà tư vấn rượu vang là gì ? Làm thế nào để trở thành nhà tư vấn rượu vang ?

Công việc của một nhà tư vấn rượu vang là gì ? Làm thế nào để trở thành nhà tư vấn rượu vang ?

Chức danh “nhà tư vấn” nghe có vẻ mơ hồ và người ta thường đặt ra câu hỏi: Người này thực sự làm gì ? Cũng như trong các ngành công nghiệp khác, các chuyên gia tư vấn rượu có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến dịch vụ hoặc bán lẻ . Bất kể lĩnh vực làm việc của họ là gì, họ thường cung cấp lời khuyên hoặc dịch vụ chuyên nghiệp cho nhiều người chơi khác nhau trong ngành rượu.

Nếu hình dung của bạn về chuyên gia tư vấn rượu là một người ngồi nhâm nhi rượu cả ngày, bạn có thể đúng một phần. Nhưng nó không phải là tất cả và cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn là chỉ đánh giá cao Pinot này tốt hay Cabernet kia dở. Đây là những điều cần biết nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một nhà tư vấn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA RƯỢU ? 

 

wine-consultan

  • Chuyên gia tư vấn về rượu làm gì?

Trong khi vai trò của một nhà tư vấn rượu phần lớn do cá nhân định hình và có thể bao gồm các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, hầu hết có xu hướng rơi vào một (hoặc nhiều) bốn loại trong ngành: nhà hàng, nhà sưu tập, vườn nho và nhà máy rượu vang.

wine-consultan

Một bộ sưu tập rượu.

  • Tư vấn rượu trong nhà hàng

Các nhà tư vấn rượu trong lĩnh vực này tư vấn cho các quán bar và nhà hàng về mọi thứ, từ thiết kế và đa dạng hóa các chương trình rượu đến việc thuê thợ pha rượu và giám đốc rượu. Họ cũng có thể giúp vận hành và tạo các chương trình bán hàng cho khách hàng nhà hàng và khách sạn.

Sau khi làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng trong nhiều năm, Jeff Porter có trụ sở tại New York đã rời bỏ vai trò của mình vào năm 2019 để theo đuổi sự nghiệp tư vấn rượu độc lập.

Porter nói: “lên danh sách rượu cho nhà hàng là phần lôi cuốn và là phần khó nhất. Một số tuần, anh ấy mặc quần áo lịch lãm giúp thiết lập
 một chương trình rượu vang tại một khách sạn sang trọng ở Piedmont, Ý, trong khi những người khác cũng vai trò như anh ấy đổ mồ hôi trong chiếc áo phông tháo 150 thùng rượu tại Trung tâm Barclays, một khu phức hợp thể thao và giải trí ở Brooklyn, New York.

  • Tư vấn rượu cho nhà sưu tập

Kiểu nhà tư vấn rượu này giúp các nhà sưu tập xây dựng và quản lý các bộ sưu tập rượu của họ cũng như thu mua các loại rượu quý hiếm. Họ thường đi đến các vùng sản xuất rượu vang trên khắp thế giới, có hoặc không có người thu gom, để xử lý việc tìm nguồn cung ứng và hậu cần cho bộ sưu tập của họ.

Thatcher Baker-Briggs ở San Francisco đã thành lập công việc kinh doanh tư vấn rượu của mình vào năm 2019 sau 16 năm làm việc trong các nhà hàng. Ngày nay, tập khách hàng toàn cầu của anh ấy bao gồm từ các vận động viên chuyên nghiệp đến các nhà đầu tư mạo hiểm. Anh ấy thường xuyên di chuyển, thường đi du lịch ba tuần trong tháng. Công việc của một ngày có thể được dành cho quá cảnh, hoặc với khách hàng trên máy bay hoặc du thuyền riêng của họ, nếm rượu từ 9 giờ sáng cho đến quá nửa đêm.

 

wine-consutlan-1

Hai người nói chuyện trong một vườn nho.

  • Tư vấn cho vườn nho

Các nhà tư vấn rượu vang cho các vườn nho tập trung vào quá trình trồng nho từ góc độ nông nghiệp . Điều này thường có nghĩa là làm quen với trái cây ở cấp độ phân tử, với mục tiêu là tối đa hóa sự hiện diện hương & vị của rượu vang. Loại tư vấn này cũng có thể làm việc với các cá nhân trồng một vườn nho mới.

Prudy Foxx có trụ sở tại California đã lấy bằng khoa học môi trường trước khi làm quản lý vườn nho, sau đó là nhà nghiên cứu, nhà sinh vật học và nhà trồng nho thực hành. Những kinh nghiệm này đã mở đường cho cô thành lập Foxx Viticulture cách đây 25 năm.

Cô nói: “Tôi làm rượu dựa vào hóa học và điều gì giúp rượu phát huy hết tiềm năng của nó. Foxx sử dụng những tháng mùa đông để tham gia các cuộc hội thảo, hội thảo nếm thử và các lớp học về rượu. Thời gian còn lại của năm được dành để thăm các vườn nho và nói chuyện với những người trồng nho về cách cải thiện quy trình của họ.

  • Tư vấn cho nhà máy rượu

Loại chuyên gia tư vấn về rượu vang này có thể tham gia vào các hoạt động hàng ngày trong vườn nho và tại các cơ sở sản xuất. Họ có thể giám sát các mối quan hệ của vườn nho, theo dõi và lấy mẫu từ cây nho để thông báo các quyết định chọn và lên men, cũng như giám sát quá trình sản xuất của một nông trại thông qua việc đóng chai.

Trách nhiệm tiếp thị cũng thường xuyên liên quan. Điều này có thể bao gồm gặp gỡ các cơ quan truyền thông để nếm thử và đánh giá rượu vang, tổ chức các bữa tiệc phát hành hoặc lên kế hoạch cho các sự kiện.

Katy Wilson của LaRue Wines có trụ sở tại Sonoma, California, đã có bằng trồng nho và kinh doanh nông nghiệp, đồng thời tự sản xuất rượu trước khi chuyển sang làm tư vấn vào năm 2012. Cô tập trung vào các nhà máy rượu nhỏ do gia đình sở hữu, những người thuê cô làm rượu thủ công. cách tiếp cận, cũng như kiến ​​thức kinh doanh và kế toán của cô ấy.

Wilson nói: “Trong thời gian thu hoạch, tôi không nghỉ một ngày nào trong khoảng ba tháng. “Tôi tin rằng bạn có một cơ hội mỗi năm để làm đúng và tôi không muốn loại bỏ rượu vang của mình trong quá trình lên men.”

wine-consultan-2

Chuyên gia Oenologist kiểm tra các đặc tính của rượu trước khi đóng thùng

  • Làm thế nào để trở thành nhà nhà vấn rượu

Các con đường dẫn đến nhiều vai trò khác nhau trong tư vấn rượu vang rất đa dạng, nhưng đây là những gì các chuyên gia cho rằng tạo nên nền tảng tốt.

Đi dạo vườn nho. Rượu ngon bắt đầu từ vườn nho. Để thực sự biết rượu ngon là gì, Foxx nói rằng điều đó có nghĩa là phải biết các loại cây nho . Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư vấn rượu vang, bạn cần phải có khả năng đánh giá cao toàn bộ quá trình từ cây nho đến ly.

Cô ấy nói: “Hãy vào và nếm những trái nho tươi ngay cả trước khi chúng chín. Nó sẽ giúp bạn kết nối nghề trồng nho với rượu vang.Nếm nhiều rượu. Có lẽ phần thú vị nhất của công việc, Baker-Briggs nhấn mạnh rằng cách duy nhất để thực sự hiểu vô số vùng, loại rượu và nhà sản xuất rượu trên thế giới là luôn luôn nếm thử. “Bạn cần đặt mình vào những vị trí mà bạn có thể học cách nếm trải, đến mức mà tư vấn không chỉ dựa trên những gì sách nói, mà dựa trên kinh nghiệm của chính bạn,” ông nói.

Mặc dù bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình bằng cách thường xuyên tham gia các sự kiện, nếm thử rượu hoặc xây dựng bộ sưu tập cá nhân, nhưng cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm về rượu vang là làm việc trong các nhà hàng cao cấp hoặc cửa hàng bán lẻ rượu.

Nhận rất nhiều kinh nghiệm từ nhà hàng. Bạn không thể trở thành một nhà tư vấn rượu trong một sớm một chiều. Các nhà hàng là nơi khởi đầu của nhiều chuyên gia tư vấn giỏi nhất, có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc mua, nếm và phục vụ nhiều loại rượu vang trong một bối cảnh chuyên nghiệp.

Bạn không cần phải làm việc để đạt được chức danh giám đốc rượu, nhưng bạn càng có nhiều năm kinh nghiệm, thì việc chuyển đổi sang nhà tư vấn rượu độc lập càng dễ dàng. Baker-Briggs nói: “[Trải nghiệm nhiều hơn] sẽ cho phép bạn trở nên tuyệt vời trong công việc phục vụ và trò chuyện với mọi người khi bạn đang gặp áp lực về việc hiểu sự thay đổi của các loại chai lọ”.

Tham gia một vài khóa học về rượu vang. Chứng nhận sommelier có thể rất tốt nếu có, mặc dù nó không phải là một yêu cầu bắt buộc. Fox cho biết sẽ có lợi nếu tham gia các lớp học về cảm nhận rượu vang, chẳng hạn như các lớp học được cung cấp tại UC Davis hoặc Wine & Spirit Education Trust (WSET) , dạy bạn cách xác định các ghi chú nếm rượu vang.

Foxx nói: “Bạn phải biết rượu vang có vấn đề gì thì mới có thể biết được điều gì là đúng. Khi bạn đã rèn luyện kỹ năng này, hãy tham gia vào các bảng thử nếm để giúp khẩu vị của bạn hoạt động hiệu quả trong khi gặp gỡ nhiều người hơn trong ngành rượu vang.

wine-consultan4

Hai người nông dân đi dạo qua một vườn nho.

Phát triển các kỹ năng kết nối mạnh mẽ. Mặc dù có thể kiếm sống bằng tư vấn cho một số khách hàng lớn, nhưng bạn không bao giờ biết khi nào một người có thể nói, “hầm rượu của tôi đã đầy, tôi không cần bạn nữa,” Baker-Briggs nói. Bạn cần liên tục phát triển mạng lưới khách hàng tiềm năng mới để phát triển doanh nghiệp của mình và có sự ổn định với tư cách là một nhà tư vấn tự do.

Có một số kiến ​​thức kinh doanh cơ bản. Bạn không cần phải có bằng MBA để bắt đầu tư vấn rượu, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm hiểu thông tin về việc điều hành một doanh nghiệp , cho dù đó là thông qua đào tạo trực tuyến, nghiên cứu hoặc các khóa học đại học.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh cơ bản trước khi thương lượng với khách hàng tiềm năng. Đảm bảo rằng điều này bao gồm một phác thảo về cách thức và những gì bạn sẽ tính phí. Porter cho biết anh ấy thích làm việc theo tỷ lệ dự án hơn là hàng giờ và dựa trên tỷ lệ dựa trên kinh nghiệm của bạn và giá trị bạn có thể thể hiện mà bạn sẽ cung cấp cho khách hàng.

Thiết lập thương hiệu cá nhân. Làm việc với tư cách là một nhà tư vấn rượu cho phép bạn tự do áp dụng kiến ​​thức rượu khó kiếm được của mình để phục vụ những người khác trong khi xây dựng một doanh nghiệp bền vững từ niềm đam mê cá nhân. Tuy nhiên, ngay cả khi kiến ​​thức về rượu của bạn là cao nhất, bạn không thể bỏ qua những điều cơ bản như tạo một trang web giải thích rõ ràng những gì bạn làm, những gì bạn mong đợi cung cấp cho khách hàng và một địa chỉ email chuyên nghiệp.

Baker-Briggs nói: “Những chi tiết nhỏ đó là những thứ đưa nó lên một tầm cao mới và chúng rất quan trọng nếu bạn định phát triển doanh nghiệp của mình.

Bạn cũng sẽ cần một động lực lành mạnh để thành công. Wilson nói: “Không có ai nói cho bạn biết bạn phải ở đâu hay phải làm gì. “Nếu bạn không phải là người tự động viên bản thân, thì rất khó để trở thành một nhà tư vấn rượu.”

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (5)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo