Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Làm thế nào để trở thành một Sommelier (Chuyên gia rượu )

Làm thế nào để trở thành một Sommelier (Chuyên gia rượu )

Làm thế nào để trở thành một sommelier chi tiết trong 3 bước. Bài viết này bao gồm lời khuyên từ những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Tìm hiểu các chi tiết thực tế về những gì bạn có thể làm để chuẩn bị cho một cuộc sống  kinh doanh rượu vang.

 • Làm thế nào để trở thành một Sommelier ? 

Bước 1: Học rượu vang ( online/offline)
Bước 2: Bắt đầu làm việc trong ngành
Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận Sommelier

Mỗi bước đều đòi hỏi nghiên cứu nghiêm ngặt, cả tinh thần và thể chất, để đạt được vị trí của bạn như một chuyên gia. Dưới đây là một số chi tiết cụ thể về cách bắt đầu và điều gì sẽ xảy ra khi tiến thành.

Làm thế nào để trở thành một Sommelier (từng bước)

#1. Trước khi tham gia một chương trình học rượu vang

Vạch ra những kiến ​​thức bạn cần và phát triển khẩu vị cho miệng của bạn. Phần này của cuộc hành trình  là thú vị nhất và trong khi bạn đang học bạn có thể phát triển một số kỹ năng học tập sẽ giúp bạn sau này:

 • Học cách đánh giá rượu vang và lấy các ghi chú nếm rượu hữu ích

Mọi người đều có một cách khác để thưởng thức rượu, nhưng có một bộ tiêu chuẩn của các bước mà bạn sẽ muốn quan sát để đánh giá chuyên nghiệp về rượu vang. Loại đánh giá này liên quan đến việc kết nối các dấu chấm giữa một hương vị, chẳng hạn như đinh hương và vanilla trong một mẫu Pinot Noir, để kết luận về việc sử dụng gỗ sồi của Pháp. Vì vậy, bạn nên nếm thử những gì để đạt được khẩu vị của bạn?

 • Nâng cao kiến ​​thức về những vùng rượu vang quan trọng nhất trên thế giới

Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ là 4 vùng rượu vang hàng đầu trên thế giới. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải biết về nhiều khu vực hơn là chỉ những vùng này, nhưng đây là một nơi tốt để bắt đầu. Tìm hiểu các vùng chính của mỗi quốc gia và tìm hiểu những loại rượu mà họ sản xuất. Đối với phần này, bạn nên được lợi từ việc mua một cuốn sách rượu vang .

 • Học nghi thức rót rượu trong phục vụ rượu vang 

 phuc vu ruou vang

Around and around we go! Ladies first, then gentleman…

Nghệ thuật thường bị xem thường và lãng quên nhất khi trình bày, mở và rót rượu là một điều mà một người sommelier tự hào khi hoàn thiện. Phần học của bạn đòi hỏi sự chú ý đến nghi thức và khả năng thể chất của công việc. Bạn sẽ muốn thực hành hành động vật lý của việc mở Champagne, và trình bày và đổ rượu. Bạn có thể xem xét việc có được một cuốn sách về hiếu học để tìm hiểu thêm lời khuyên về thủ thuật và các thủ tục nhiều sắc thái hơn.

"Là một người sommelier, bạn phục vụ nhiều bàn ăn của bữa tiệc. Điều này có nghĩa là bạn cần phải học nghề của các nhà hàng đồng thời bạn đang học về rượu nếu bạn muốn trở thành một  sommelier trong nhà hàng. Trước hết chúng ta là một phần của dịch vụ. Thứ hai chúng ta là những người sommelier. "
-Morgan Harris , Sommelier ở NYC

#2.Bắt đầu làm việc trong ngành 

phuc vu ruou vang


Học cách quan sát và làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc là  điều mà bạn sẽ học được trong công việc.


Bây giờ bạn có thể bắt đầu làm việc! Nếu bạn chưa có việc làm trong ngành khách sạn, bạn đã tự trang bị đủ kỹ năng để gây ấn tượng với người quản lý khách sạn để giúp bạn. Tất nhiên, không dễ dàng để có được một công việc như một phục vụ rượu vang hoặc sommelier ngay lập tức mà không có bất kỳ kinh nghiệm trước, vì vậy hãy chuẩn bị để có được sáng tạo.

 • Nơi bắt đầu làm việc mà không có kinh nghiệm trước

Hãy tìm kiếm cơ hội để trở thành người phục vụ tại một nhà hàng có rượu vang, quầy rượu, phòng nếm, cơ sở ăn uống, hoặc thậm chí là nhân viên nhà hàng của khách sạn. Đây là tất cả những cơ hội tuyệt vời để xây dựng trải nghiệm của bạn. Những công việc này có vẻ như thấp kém (đặc biệt nếu bạn đã đạt được vị trí trong sự nghiệp khác) nhưng đừng để điều này xảy ra với bạn. Làm việc phục vụ nhà hàng thực sự là một thách thức. Nếu bạn nhận ra trong quá trình này rằng ngành công nghiệp không phải là dành cho bạn, bạn ít nhất có thể tiến bộ với kiến ​​thức rượu vang thú vị và chi phí trả trước ít hơn.

"Có rất nhiều nhà hàng có rất nhiều rượu, nơi không ai quan tâm rằng các nhân viên mới biết gì về nó. Bạn làm việc với ai, ví dụ như ai đó bạn coi là người cố vấn, là quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn thực sự làm. Nếu không, hãy làm việc chăm chỉ, đừng đến muộn, thể hiên mọi thứ. 99% thành công trong cuộc sống chỉ xuất hiện khi bạn làm việc còn những người khác đang say giấc nồng. "
Morgan Harris , Sommelier ở NYC

 • Đây có phải là nơi tốt để làm việc?

Giả sử bạn tìm thấy một công việc tiềm năng. Làm thế nào để bạn biết nếu đó là đúng nơi? Hy vọng rằng, họ cung cấp một số hoặc tất cả những lợi ích này:

 • Họ có cung cấp  rượu nếm thử cho nhân viên hay đào tạo không?
 • Họ có đề nghị hoàn trả hoặc thanh toán cho các kỳ thi giới thiệu rượu vang?
 • Họ có cung cấp bất kỳ lợi ích hoặc cuộc thi cho doanh số bán rượu vang tăng lên?
 • Họ có thay đổi danh sách rượu vang bằng ly thường không?
 • Họ có tạo cơ hội thăng tiến không?

Làm thế nào để giới thiệu bản thân

Các nhà hàng tốt nhất sử dụng những người dự đoán nhu cầu của khách hàng và tối đa hóa doanh số bán hàng.  Đối với điều này, bạn sẽ muốn luôn được  sạch sẽ, được chăm sóc tốt và ăn mặc một cách thích hợp.

#3. Lấy Giấy chứng nhận Sommelier của bạn

 phuc vu ruou vang

Tôi có cần phải có một giấy chứng nhận để được một Sommelier?

Không. Bạn không thực sự cần phải được chứng nhận để trở thành một sommelier. Tuy nhiên, nhận được chứng nhận sẽ cải thiện cơ hội của bạn và giảm cạnh tranh  để có được công việc bạn muốn.

"Tôi sẽ nói rằng bằng cách buộc mình phải học tập chăm chỉ trong một thời gian dài, chứng nhận cho những người trẻ tuổi trẻ có cơ hội đạt được điều kiên họ cần phải hiểu rượu nhanh hơn nhiều so với việc nếu họ chỉ dựa vào bữa  ăn tối như Lớp học của họ. "
Dustin Wilson , Eleven Madison Park, NYC

Bao nhiêu tiền cho một khóa học ?

Bạn nên trả khoảng 20 triệu - 25 triệu đồng tùy thuộc vào lựa chọn khóa học bạn chọn. Giá này không bao gồm hoặc bao gồm chi phí mua sắm đồ uống cá nhân trong quá trình học của bạn.

Luôn kết nối với ngành

Là một người sommelier có thể vui vẻ trong công việc, nhưng nó thậm chí còn thú vị hơn khi bạn nhận biết bạn bè của bạn sau công việc. Sau khi bạn vượt qua, hãy cân nhắc tham gia vào cuộc trò chuyện trên Guildsomm , một mạng lưới chuyên nghiệp cho sommilier.

"Khoảnh khắc hãnh diện, hạnh phúc nhất và hoàn hảo nhất trong công việc hàng ngày của tôi là khi một chai mà tôi đã chọn từ một nhà sản xuất tốt sẽ được bán cho một người thực sự thích nó. Tôi mang hai con người (người làm rượu và người yêu rượu) cùng nhau mà không biết nhau và thông qua sản phẩm này chúng tôi được kết nối. Điều đó đối với tôi là điều làm cho sự nghiệp trở nên đáng giá hơn. "
Morgan Harris , Sommelier, NYC

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (3)
Hữu ích
Hữu ích (10)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo