Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > 13 NGUYÊN TẮC TRONG RƯỢU VANG MÀ BẠN CÓ THỂ PHÁ BỎ

13 NGUYÊN TẮC TRONG RƯỢU VANG MÀ BẠN CÓ THỂ PHÁ BỎ

Việc thưởng thức và đánh giá rượu vang dường như có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt mà bạn phải tuân theo, điều này có thể làm cho nó hơi đáng sợ. Tuy nhiên, có một số quy tắc được coi là thực sự không cần phải tuân theo và trên thực tế, trong một số trường hợp, chúng có thể là nguyên tắc bạn nên bỏ qua. Cho dù bạn có chút sợ hãi với việc uống rượu vì bạn không hoàn toàn chắc chắn mình sẽ làm gì và không làm gì, hoặc bạn có tất cả các quy tắc rượu vang đúng lúc, gần như mọi người đều có thể lợi ích từ việc trở nên tự tin hơn một chút về rượu vang. Chúng tôi đang làm cho nó dễ dàng cho bạn bằng cách nêu lên tất cả các quy tắc rượu vang bạn nên ngừng chú ý đến ngay tức thì.

 1.Chỉ uống rượu vang trắng với cá

ruou-vang-trang-voi-ca

Nếu bạn là một người hâm mộ rượu vang hay thậm chí là không phải đi chăng nữa, bạn cũng đã từng nghe nói rằng bạn nên luôn luôn uống rượu vang trắng với cá và hầu hết gia cầm, và rượu vang đỏ với thịt đỏ. Vậy một người hâm mộ rượu nên làm gì với loại vang đỏ hoặc trắng duy nhất? Vâng, như nhà làm rượu và nghiên cứu rượu vang Bénédicte Martre-Trocard tiết lộ: “Một số cá, như cá ngừ, kết hợp khá tốt với rượu vang đỏ”, có nghĩa là bạn không phải căng thẳng về các quy tắc ghép đôi nghiêm ngặt như trước đây.

 2.Bạn không thể uống Champagne chung với thức ăn

uong-champagne-voi-thuc-an

Trong khi một số người có thể nghĩ về rượu Champagne như một thức uống đơn độc, cách để bắt đầu một bữa ăn đặc biệt hoặc nâng ly chúc mừng một sự kiện ăn mừng, không cần phải loại bỏ champagne trước bữa ăn tối hoặc sau đó. Như Christian Stachel, cựu giám đốc đồ uống tại Wright & Company ở Detroit, nói với Vogue , các loại rượu vang sủi bọt có thể kết hợp khá tốt với các loại thực phẩm giàu chất béo vì axit và bong bóng sẽ làm giảm một số chất béo đó. Giữ cho bánh mì nướng và ly rượu sâm banh của bạn với các món khai vị, nhưng đừng ngại thử sức với các món chính của bạn.

3.Sử dụng nắp nhôm không có nghĩa là rượu dở

nap-nhom-ruou-vang

Nếu bạn đã mua rượu vang gần đây hơn, bạn có thể nhận thấy rằng ngày càng có nhiều chai có nắp nhôm, thay vì dùng nút bần (cork). Theo trang PureWow , một loại rượu vang có nắp nhôm không có nghĩa đây là rượu vang có chất lượng kém hơn và nút bần có nghĩa là rượu vang đó ngon hơn. Nắp nhôm có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa làm hỏng rượu vang, và chúng có thể để lâu hơn loại nút bần tốn kém và có thể bị hư đi. Đừng loại bỏ những chai rượu vang có nắp nhôm ra khỏi danh sách của bạn, biết đâu bạn sẽ tìm được những loại ưa thích mới.

4.Bạn không nên ướp lạnh rượu vang đỏ

uop-lanh-ruou-vang-do

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng bạn sẽ không bao giờ được phục vụ rượu vang đỏ ướp lạnh, nhưng đó không thực sự là một quy tắc nghiêm ngặt như bạn tưởng. Theo The Kitchn , "nhiệt độ hầm rượu" lạnh hơn bạn nghĩ. Một số loại vang đỏ cần một chút lạnh để nó có vị ngon nhất có thể - đặc biệt nếu đó là cách bạn thích để thưởng thức nó. Đừng bỏ qua điều đó.

5.Chọn mua rượu dựa trên đánh giá xếp hạng

mua-ruou-vang-theo-danh-gia

Bạn đã bao giờ để ý tới các đánh giá xếp hạng được treo thẻ trên cổ chai rượu vang ở trong siêu thị hay các tiệm rượu vang chuyên nghiệp chưa? Bạn đã bao giờ mua một chai chỉ đặc biệt vì đánh giá xếp hạng mà nó nhận được? Bạn không nhất thiết phải làm vậy. Như Business Insider đã lưu ý, chỉ vì một loại rượu đã nhận được một đánh giá rất cao, không có nghĩa là bạn sẽ thích nó. Điều quan trọng nhất là bạn thích hương vị rượu bạn mua và uống nó, đó không phải là loại rượu mà "chuyên gia" uống. Bạn có thể mua loại rượu được đánh giá cao nếu muốn, tuy nhiên đừng nhầm tưởng rằng đó sẽ loại rượu hợp với khẩu vị của bạn chỉ vì nó được đánh giá cao. Rượu vang được đánh giá cao chưa chắc đã ngon, nhưng rượu vang ngon thường được đánh giá cao, quan trọng nhất là khẩu vị của bạn – người mua chai rượu đó.

6.Bạn chỉ nên uống vang hồng (Rosé) trong những tháng thời tiết ấm áp

uong-vang-hong

Rosé – Vang hồng là loại rượu vang của những tháng thời tiết ấm áp, nhưng bạn không phải cất nó đi khi thời tiết bên ngoài bắt đầu hạ xuống. Là giám đốc sản xuất và chuyên gia về rượu vang, ông Bryan Flewelling phát biểu với Food Network , những loại vang hồng sẫm màu hơn (darker rosés) thường là những chất bổ sung hoàn hảo cho các loại rau củ, mì ống, thịt hầm, bánh tart và các món hầm đặc trưng của thời tiết lạnh. Những loại vang hồng sẫm màu hơn có tính axit và tanic cao hơn nhiều so với loại rượu tương ứng có màu sắc tươi sáng hơn, có nghĩa là chúng chứa đựng được nhiều hương vị hơn loại rượu vang hồng được làm cho mùa xuân bạn uống khi thời tiết bên ngoài trở nên nóng hơn.

7.Chỉ lọc gạn (Decant) loại rượu vang đỏ đậm đà

loc-ruou-vang-do

Bạn có thể nghĩ rằng decanter của bạn chỉ dành cho những loại rượu vang đỏ nặng, đậm đà, nhưng đó đơn giản không phải là trường hợp. Như giám đốc rượu vang, bà Victoria James nói với tờ Vogue, có một số loại rượu vang trắng và vang sủi bọt bạn nên thử để trong bình Decanter vẫn rất tốt. Loại vang trắng đầy đặn có thể qua được quá trình lọc gạn (Decanting) tương đối tốt, đặc biệt nếu đó là một loại vang trắng được ủ trong thùng gỗ sồi, và rượu Champagne cũng có thể được lọc gạn. James chia sẻ rằng thật tốt khi Decanter sẽ làm ấm loại rượu vang trằng đầy đặn lên một chút, bởi vì nó sẽ giúp nếm tất cả các hương vị phức tạp trong rượu, trong khi nếu bạn phục vụ ướp lạnh, trực tiếp từ tủ ướp lạnh, một số hương vị sẽ được che đậy và đó chắc chắn đó không phải là thứ bạn muốn.

 8.Loại rượu vang có Vintage càng lâu, loại rượu vang đó càng tốt

ruou-vang-co-vintage-lau

Loại vang Vintage lâu năm không nhất thiết có nghĩa là rượu vang trong chai có chất lượng cao hơn hoặc sẽ ngon hơn một loại rượu trẻ hơn, mới hơn. Theo Business Insider, nhiều loại rượu vang không được sản xuất với ý định rằng sẽ ủ chúng lâu năm, nghĩa là chúng không nhất thiết phải ủ lâu như bạn nghĩ. Nếu bạn mua một loại vang với số tiền vừa phải, có lẽ bạn sẽ không phải đợi quá lâu để thưởng thức nó, còn nếu đó là loại mắc tiền, rất có thể bạn sẽ phải thất vọng nếu uống chúng quá sớm.

9.Không nấu ăn với loại rượu bạn sẽ không uống

khong-nau-an-voi-loai-ruou-khong-uong

Bạn chắc chắn đã nghe nói rằng không bao giờ phải nấu ăn với loại rượu có chất lượng kém hơn loại rượu bạn uống, nhưng ông Flewelling nói với Food Network rằng điều ngược lại hoàn toàn đúng. Uống loại rượu bạn thích uống và thực sự thưởng thức nó. Nấu ăn với loại rượu vang mà bạn đã không trả nhiều cho nó, cồn sẽ bị nấu đi và hương vị sẽ thêm cầu kỳ cho bất cứ món gì bạn đang nấu. Flewelling gợi ý rằng bạn nên xem xét những hương vị nhất định có trong loại rượu vang khi đang cân nhắc xem nó có nấu ăn ngon hay không vì đó là tất cả những gì còn lại sau khi hương vị rượu bị nấu đi.

10.Gọi loại rượu rẻ nhất trên menu

goi-loai-ruou-re-nhat-tren-menu

Gọi các loại rượu rẻ nhất trên menu có nghĩa là bạn sẽ thường phải trả cho chất lượng của loại rượu vang mà bạn đang nhận được nhiều hơn bạn sẽ trả cho các tùy chọn khác trong danh sách. Flewelling nói với Food Network rằng đó là thời gian mà các loại rượu này tăng giá cao nhất (loại rẻ nhất và loại rẻ thứ hai trong danh sách tùy chọn). Thay vào đó, hãy làm việc với các Sommelier hoặc các chuyên gia rượu vang khác để giúp bạn tìm ra loại rượu ngon nhất trong hạn mức giá của bạn. Đừng chỉ đưa ra quyết định tùy ý dựa trên giá cả, vùng miền, giống nho hoặc tên loại rượu đó.

11.Không bao giờ cầm ly rượu ở phần bầu của ly

khong-cam-ly-ruou-o-phan-bau-cua-ly

Theo tờ Business Insider , tiền đề đằng sau quy tắc này là hơi nóng từ bàn tay của bạn sẽ làm ấm rượu quá nhiều và làm cho nó không ngon miệng khi bạn uống nó. Trước hết, không có gì chắc chắn là loại rượu bạn đang uống sẽ chịu hư hại bởi hơi nóng từ bàn tay của bạn. Thứ hai, điều quan trọng khi bạn uống rượu vang đó là niềm vui, nên nếu bạn thấy vui thì cứ việc cầm theo cách bạn muốn.

12.Bạn phải hiểu biết về rượu vang mới đánh giá được nó

danh-gia-ruou-vang-dua-tren-hieu-biet

Trái ngược với một số ý kiến ​​phổ biến, bạn có thể đánh giá rượu vang chỉ vì bạn thích uống nó và thực sự nếm những gì bạn đang uống. Bạn không cần phải đi đây đó, nói hết bách khoa toàn thư về rượu vang để đánh giá nó. Theo Menuism ( thông qua HuffPost ), điều quan trọng hơn là bạn thử nhiều thứ khác nhau, biết bạn thích gì và những gì bạn không thích khi nói đến rượu, thay vì tập trung vào việc biết tất cả các loại rượu khác nhau, vùng sản xuất rượu vang , và tất cả các từ vựng rượu vang thông thường. Đánh giá đúng những gì bạn thích bởi vì đó là những gì bạn thích và để nó ở đó.

13.Bạn phải sử dụng đúng loại ly cho từng loại rượu vang

chon-dung-ly-cho-dung-loai-vang

Bạn có thể nhận thấy rằng các loại rượu vang khác nhau được phục vụ trong các ly rượu vang khác nhau. Đó là điều tuyệt vời dành cho các nhà hàng, các chuyên gia nếm thử rượu hay những người quá sành rượu vang; nó chỉ không có ý nghĩa đối với bạn khi có tới 10 bộ ly ở nhà. Bạn sẽ phải cất giữ chúng, lau chùi chúng, đảm bảo rằng luôn có loại ly phù hợp với loại rượu mà bạn đang uống vào chỉ một buổi tối đặc biệt, và điều đó thật sự không cần thiết. Bạn đã có hình dạng loại ly mà mình ưa thích? Uống rượu vang của bạn bằng chính loại ly đó, không có vấn đề gì với loại rượu bạn đang uống đâu. Bạn thậm chí có thể uống rượu vang bằng một cái cốc hoặc ly nước trái cây. Không sao cả, bạn không cần quá quan tâm đến người khác nói gì về mình.


rượu vang top wine

Xem thêm: 

>Các loại rượu vang Pháp 

>Các loại rượu vang Ý

>Các loại rượu vang Chile

>Các loại rượu vang đỏ

>Các loại rượu vang trắng

>Giá các loại rượu vang ngon

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (5)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo