Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao >  5 hương vị chính trong rượu vang ?

 5 hương vị chính trong rượu vang ?

Top Wine & More - Khi thưởng thức rượu vang, chúng ta thường nghe nói đến 5 hương vị chính: ngọt, chua, mặn, đắng và umami. Những hương vị này là điểm nhấn của trải nghiệm nếm thử rượu vang và thể hiện sự đa dạng của loại đồ uống này.

Hương vị trong rượu vang

Hương vị ngọt

Hương vị ngọt trong rượu vang là một cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng và dễ uống. Đây là hương vị được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rượu trái cây như rượu vang đỏ ngọt và rượu vang trắng ngọt. Hương vị ngọt cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu vang đỏ khô, được sản xuất từ những trái nho có hàm lượng đường cao như Zinfandel hay Port. Để tạo ra hương vị ngọt, các nhà sản xuất thường dừng quá trình lên men trước khi hết đường hoặc thêm đường vào rượu vang.

Hương vị chua

Hương vị chua trong rượu vang thường được mô tả như một cảm giác sắc nét hay cay nồng trên đầu lưỡi. Đây là hương vị thường được tìm thấy trong các loại rượu trắng như Sauvignon Blanc và Pinot Grigio. Hương vị chua cũng là đặc trưng của nhiều loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon và Sangiovese. Hương vị chua trong rượu vang được tạo ra do axit tartaric, axit malic và axit citric tự nhiên trong trái nho hoặc được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu.

Hương vị mặn

Hương vị mặn trong rượu vang thường được mô tả như một cảm giác khoan khoái và mặn mòi. Hương vị này thường được tìm thấy trong các loại rượu trắng như Chardonnay và Chenin Blanc sản xuất ở vùng Loire. Hương vị mặn cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu vang đỏ, nhưng thường ít phổ biến hơn so với các hương vị khác. Hương vị mặn trong rượu vang được tạo ra do nồng độ muối trong đất nơi trồng nho.

Hương vị chat

Hương vị chat trong rượu vang thường được mô tả như một cảm giác khô ráo và đầy cấu trúc. Đây là hương vị đặc trưng của nhiều loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon và Syrah. Hương vị đắng cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu vang trắng, nhưng thường ít phổ biến hơn so với các hương vị khác. Hương vị chat trong rượu vang được tạo ra do tannin, một hợp chất tự nhiên có trong hạt nho, vỏ cây sồi và các loại thực vật khác.

Hương vị umami

(Vị umami là một trong năm vị chính được nhận ra trên thế giới và được mô tả là vị "thơm ngon" hoặc "vị ngon ngọt". Vị umami có xuất xứ từ tiếng Nhật, trong đó "umami" được phát âm là "u-ma-mi" và có nghĩa là "vị ngon").

Vị umami được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại thịt, cá, rau củ, nấm, trứng, đậu nành, nước tương và rượu vang. Vị này có khả năng làm tôn lên và kích thích vị giác, tạo ra một cảm giác ngon miệng, sâu sắc và đầy đặn.
Hương vị umami trong rượu vang là một cảm giác mạnh mẽ, đầy đặn và đặc trưng của một số loại rượu vang đỏ như Merlot và Pinot Noir. Hương vị umami cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rượu vang trắng, nhưng thường ít phổ biến hơn so với các hương vị khác. Hương vị umami trong rượu vang được tạo ra do các hợp chất tự nhiên có trong hạt nho, như glutamate và nucleotide.

Mỗi hương vị chính trong rượu vang đều có sự đặc trưng riêng biệt, tạo nên sự đa dạng, phong phú trong trải nghiệm nếm thử rượu vang. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, hương vị nào sẽ được ưa chuộng hơn.

Nếu bạn thích những hương vị mềm mại, nhẹ nhàng và dễ uống, thì rượu vang đỏ nhẹ là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn thích cảm giác cay nồng trên đầu lưỡi, thì rượu vang trắng là sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn trải nghiệm một cảm giác mặn mòi, thì rượu vang mặn là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn thích cảm giác khô ráo và đầy cấu trúc, thì rượu vang đỏ đậm là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn trải nghiệm một cảm giác đầy đặn, đặc trưng và mạnh mẽ, thì rượu vang umami là sự lựa chọn tốt nhất.

Tạm kết, việc tìm hiểu và thưởng thức rượu vang là một trải nghiệm đa dạng, phong phú và thú vị. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia về rượu vang, hãy tập trung vào việc hiểu và phân biệt được những hương vị chính trong rượu vang. Từ đó, bạn sẽ có thể tận hưởng một trải nghiệm thưởng thức rượu vang tuyệt vời hơn.


 

Xem thêm: 

>Các loại rượu vang Pháp 

>Các loại rượu vang Ý

>Các loại rượu vang Chile

>Các loại rượu vang đỏ

>Các loại rượu vang trắng

>Giá các loại rượu vang ngon

 

 

 

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (7)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo