Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Axit dễ bay hơi là gì?

Axit dễ bay hơi là gì?

Tại sao nó lại có trong rượu của bạn, và nó có phải là một thứ xấu?

Axit dễ bay hơi được tạo ra từ các hợp chất của các loại axit có trong rượu vang, chúng ta nhận biết chúng qua mùi hương, hơn là thấy qua vị giác.

"Nói một cách đơn giản, nó liên quan đến việc các thành phần axit của một loại rượu có dạng khí, chứ không phải là dạng lỏng, và do đó có thể được cảm nhận bằng khứu giác", Julia Sewell, Trưởng trợ lý Sommelier tại Hide, Mayfair và là giám khảo cho giải thưởng Decanter World Wine Awards (DWWA)tiết lộ.

Hợp chất chính tạo nên mùi thơm này là Axít Axetic, thường được gọi là giấm. Một hợp chất phụ được hình thành cùng một lúc là Etyl Axetat, có mùi giống như nước rửa sơn móng tay trong nail hoặc chất pha loãng sơn.

Axit-de-bay-hoi

Tại sao nó lại có trong rượu vang?

"Nói chung, các loại rượu vang được lên men từ thùng gỗ cũ hoặc trong môi trường oxy hóa hơn được tìm thấy là có axit dễ bay hơi nhiều hơn", Sewell nói.

Đó là bởi vì vi khuẩn dễ phát triển hơn trong điều kiện vô trùng.

'Rượu vang ngọt được làm bằng cách sử dụng botrytis cinerea (một loại nấm mốc có hại cho nho ủ rượu)thường có mức độ axit dễ bay hơi khá cao, vì nho có xu hướng có mức độ axit axetic tự nhiên cao. Rượu vang làm từ nho khô cũng vậy. ”, Sewell nói.

'Rượu vang có mức độ axit dễ bay hơi cao hơn bao gồm Sauternes, Amarone della Valpolicella và Port.'

Axit bay hơi có phải là một thứ xấu?

'Mặc dù sự hiện diện của số lượng lớn axit bay hơi là không mong muốn, trong một số trường hợp, một chút axit bay hơi cũng chẳng có gây ảnh hưởng xấu gì,' Natasha Hughes MW cho biết trong hướng dẫn những 'sai sót' trong rượu vang.

'Đây là một đặc tính quan trọng trong nhiều loại rượu vang làm tăng thêm sự cầu kỳ và sự chú ý; thường là theo một cách tích cực, nó có thể được coi như là ‘nâng lên tầng cao mới' với mùi hương của rượu vang, '' Sewell nói.

"Tuy nhiên, khi mà nó không cố ý được bao gồm trong rượu vang, nó chắc chắn là một sai lầm, và điều đó chỉ ramột số việc làm rượu vang được làm trong điều kiện không được sạch sẽ cho lắm".

“Ở mức độ cực đoan, axit bay hơi có thể khá xúc phạm, giống như giấm hoặc chất tẩy sơn móng tay nếu mùi quá mạnh, và cuối cùng mùi axit có thể vượt qua rượu nếu nó không đủ mạnh để cân bằng”.

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (22)
Hữu ích
Hữu ích (5)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5200 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo