Trang chủ > Chia Sẻ Kinh Nghiệm > Nguồn gốc thực sự của rượu vang ở đâu?

Nguồn gốc thực sự của rượu vang ở đâu?

Rượu vang đến từ đâu? Đó không phải là Pháp, cũng phải Ý. Vitis vinifera, còn được gọi là "nho làm rượu thông thường," có một quê hương bất ngờ! Chúng ta hãy đi sâu vào nguồn gốc của rượu vang.

nguon-goc-ruou-vang
Các bằng chứng hiện tại cho thấy nho làm rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rượu vang có nguồn gốc từ Tây Á bao gồm: dãy núi Caucasus, dãy núi Zagros, thung lũng sông Euphrates và Đông Nam Anatolia. Khu vực này trải dài trên một vùng rộng lớn bao gồm các quốc gia ngày nay là Armenia, Azerbaijan, Georgia, bắc Iran và đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Bằng chứng sản xuất rượu cổ đại có niên đại từ 6.000 năm trước Công nguyên đến 4.000 năm trước Công nguyên, và bao gồm một địa điểm nhà máy rượu cổ đại ở Armenia, bã nho được tìm thấy trong các bình đất sét ở Georgia và các dấu hiệu nho được trồng ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc cụ thể của rượu vang, nhưng có lẽ đoán biết được ai đã làm ra nó!

Người Shulaveri-Shomu (hay “Văn hóa Shulaveri-Shomutepe”) được cho là những người làm rượu vang sớm nhất ở khu vực này. Đó là vào thời kỳ đồ đá (thời kỳ đồ đá mới) khi con người sử dụng đá để làm dụng cụ, chăn nuôi gia súc và lợn, và quan trọng nhất là trồng nho.


Dưới đây là một số ví dụ về những gì chúng tôi đã học được về nguồn gốc của rượu vang.


Rượu vang vào năm 6.000 trước Công nguyên
Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong đồ gốm cổ của Gruzia liên kết việc sản xuất rượu với một khu vực ở Nam Caucasus. Những bình gốm, được gọi là Kvevri (hoặc Qvevri), vẫn có thể được tìm thấy trong ngành sản xuất rượu hiện đại ở Georgia ngày nay!


Dây leo hoang dã ở Đông Nam Anatolia

Bằng cách nghiên cứu về di truyền học của nho, José Vouillimoz (một “nhà động vật học” về nho), đã xác định được một vùng ở Thổ Nhĩ Kỳ nơi những cây nho dại gần giống với những cây nho trồng. Nghiên cứu này ủng hộ một giả thuyết rằng vùng hội tụ giữa cây nho trồng và cây nho dại có thể là nơi xuất xứ của sản xuất rượu vang!


Một nhà máy rượu di tích được khai quật ở Armenia

Nhà máy rượu lâu đời nhất được biết đến (4.100 trước Công nguyên) tồn tại trong một nhóm các hang động bên ngoài làng Areni của Armenia. Ngôi làng vẫn được biết đến với nghề nấu rượu và làm rượu vang đỏ với một loại nho địa phương còn được gọi là Areni. Areni được cho là khá cũ và bạn vẫn có thể uống nó cho đến ngày nay!Chúng ta có lẽ nên cảm ơn các nền văn minh của Hy Lạp và Phoenicia đã giúp sự phổ biến của nho làm rượu vang lan rộng khắp châu Âu.


Những người có ảnh hưởng đến rượu vang cổ đại: Người Phoenicia và người Hy Lạp
Từ Tây Á, nho làm rượu vang theo các nền văn hóa khi chúng mở rộng sang Địa Trung Hải. Các nền văn minh khai thác biển bao gồm cả người Phoenicia và Hy Lạp đã truyền bá rượu vang khắp châu Âu. Khi nho đến những khu vực mới, chúng từ từ biến đổi để tồn tại ở những vùng khí hậu mới.

Các đột biến đã tạo ra các giống nho mới hoặc "cultivars" (giống cây trồng đã được sản xuất trong trồng trọt bằng phương pháp nhân giống chọn lọc) của các loài nho làm rượu vang. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn giống nho rượu vang ngày nay!


Có 1368 giống nho làm rượu đã được xác định và được đưa vào Giống nho làm rượu (2012). Số lượng các giống nho mỗi quốc gia được minh họa ở đây tương ứng với các giống nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang hiện đại ngày nay. Sự đa dạng cao hơn ở các khu vực như Ý và Pháp, nơi rượu vang là một mặt quan trọng của sản xuất nông nghiệp trong thời hiện đại.


 
Trong rượu vang, sự đa dạng là quan trọng vì nó bảo vệ chống lại bệnh tật và giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, các loại nho khác nhau phát triển mạnh ở các vùng khí hậu khác nhau. Điều này giúp chúng tôi có cơ hội trồng nho làm rượu vang ở nhiều nơi.

Thật không may, nhu cầu về nho phổ biến làm giảm số lượng đa dạng tự nhiên trên thế giới. Nhiều khu vực cổ đại (với các giống quý hiếm) trồng nho bản địa của họ để ủng hộ các giống phổ biến như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir.

Trồng nho quen thuộc phổ biến hơn mà bạn có thể nghĩ. Ví dụ: khoảng 50 cây nho chiếm khoảng 70% diện tích vườn nho trên thế giới. Số liệu thống kê về vườn nho hiện tại cho thấy có hơn 700.000 mẫu Anh (288 nghìn ha) trồng nho Cabernet Sauvignon. Trong khi đó, một số giống nho hiếm chỉ tồn tại trong một vườn nho duy nhất!


 
Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (0)
Không hài lòng
Không hài lòng (0)
Tốt
Tốt (0)
Rất tốt
Rất tốt (0)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE