Trang chủ > Rượu vang và món ăn > RƯỢU VANG VỚI THỊT CỪU, THỊT BÒ VÀ NHỮNG LOẠI THỊT ĐỎ KHÁC

RƯỢU VANG VỚI THỊT CỪU, THỊT BÒ VÀ NHỮNG LOẠI THỊT ĐỎ KHÁC

 

 CƠ BẢN: RƯỢU VANG VỚI THỊT BÒ

Thịt nạc = màu sắc - Như một quy luật chung, thịt nạc là màu sắc của thịt bạn dùng kết hợp rượu vang, màu sắc là màu đỏ của rượu mà bạn dùng. Bạn có thể sử dụng loại rượu vang đỏ có màu khớp với màu sắc của loại thịt bạn dùng. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như xương sườn, sẽ kết hợp tốt với loại rượu vang đỏ có nhiều tannin như Petite Sirah hoặc Cabernet Sauvignon.

 

CƠ BẢN: RƯỢU VỚI THỊT CỪU

Rượu Vang có nhiều Tannin – Với hương vị tinh tế của thịt cừu, hãy sang suốt khi chọn một chai rượu vang đỏ đỏ sẫm hơn và có nhiều tannin như Syrah hoặc Malbec.

 

Các loại rượu vang kết hợp tốt nhất cho thịt bò, thịt cừu và thịt đỏ khác

 ruou vang ket hop thit bo

Kết hợp rượu dựa trên Loại Thịt Đỏ

 

 Rượu vang với thịt bò

  ⇒Thịt bò nạc  với rượu vang

 

Khi kết hợp các loại rượu vang với bít-tết, hãy tìm loại rượu vang đỏ nhẹ vừa phải . loại vang này thường này có độ axit cao hơn một chút sẽ giúp gia tăng thêm hương vị của thịt và phù hợp với cường độ của món ăn với rượu vang; Còn nếu bạn muốn thịt bò thăn hầm - hãy thử kết hợp loại vang đỏ như Sangiovese sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn, thú vị và khác biệt hơn!.

 

Ví dụ:

 

  •         thịt thăn vai (Eye of round steak),
  •         Thịt ba chỉ (sirloin tip side steak),
  •         Thịt hông phía bên trên (top round roast),
  •         Thịt hông phía bên dưới (bottom round roast),
  •         Thịt nạc thăn (top sirloin).

 

 


 

Rượu vang với Thịt ba chỉ bò (Fatty cuts of beef with wime)

 

Rượu vang đỏ sẫm màu có chứa nhiều tannins có tác dụng làm giảm chất béo có trong thịt Bò hay Các loại thịt mỡ khác. Đây là lý do tại sao những loại rượu vang màu đỏ sẫm như Barolo hay Napa Cabernet được dùng với thịt bò phi lê thì trên cả tuyệt vời!

 

VÍ DỤ:

  •         hanger steak: là một loại thịt nằm dưới phần bụng của con bò, rất mềm, được ướp và nấu nhanh qua nhiệt độ cao.,
  •         filet mignon: thịt bò phile,
  •         porterhouse steak: Thịt sườn chữ T
  •         skirt steak:  phần nối giữa thăn và sườn, ngay cạnh chiếc xương sườn cuối cùng. Skirt steak là phần thịt lọc xương, ở bụng trước, từ xương sườn thứ 6 đến thứ 12.
  •         T-bone steak: Loại thịt này chúng đặc biệt mọng nước, mềm mịn, thơm đậm đà mùi bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.T-bone là một trong những món ăn BBQ rất thông dụng của người Úc

 

 


 

 

Rượu vang với thịt cừu

 

Kết hợp nước sốt với Thịt Cừu sẽ tinh tế hơn, hương vị thịt ngon hơn so với việc kết hợp với các loại thịt bò khác, vì vậy bạn có thể chọn lựa một số loại rượu vang nhẹ nhàng hơn hoặc loại vang  màu đỏ sẫm có chứa nhiều tannin. Một số gợi ý như: Malbec , Syrah , Petite Sirah , Touriga Nacional Petit Verdot sẽ tạo nên điều kỳ diệu.

 


 

 Rượu Vang với thịt Bê (Wine with Veal)

Thịt Bê là một trong số ít thịt đỏ có thể kết hợp tuyệt vời với rượu vang trắng và rượu vang hồng. Một ví dụ tuyệt vời của điều này là cách chế biến những món ăn cổ điển của người Vieanna như thế nào (Vieanna Là thủ đô của nước Cộng hòa Áo)

Người Áo kết hợp loại rượu vang Grüner Veltliner cùng với  món  wiener schnitzel (wiener schnitzel là một miếng thịt bê mỏng, tẩm bột, trứng và vụn bánh mì rồi chiên trên chảo. Nó là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của dân tộc  Áo), nó hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của người Áo . Trong  ví dụ này, các hương vị tinh tế của thịt Bê được chế biến bằng phương pháp chiên, vì vậy hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu các bước chuẩn bị nguyên vật liệu và phương pháp chế biến nước sốt cho phù hợp.Nó cũng gần Giống như cách chế biến  thịt cừu, nước sốt để dùng kèm thực sự là rất cần thiết và quan trọng.

Hãy thử kết hợp nó với các loại vang đỏ nhẹ nhàng hơn như:  Pinot Noir ,  Sangiovese , Valpolicella Zinfandel .

 


 

 Rượu vang với Thịt Nai (Wine with Venison)

Thịt Nai là một loại thịt đỏ, nó khá nạc và giàu chất dinh dưỡng. Hãy tìm những loại rượu vang đỏ có hương vị mộc mạc. Khi kết hợp cả hai lại với nhau thì sẽ giúp hương vị của rượu vang  ngon hơn và hương vị của thịt sẽ giảm đi. Nó làm tăng độ hài hòa giữa thịt và rượu vang..

Hãy cùng thử qua các loại vang như: Côtes du Rhône , Châteauneuf-du-Pape , Chianti, Valpolicella Montepulciano d'Abruzzo.

 


 

Kết hợp dựa trên các Loại nước Sốt hoặc Gia vị

 

Nước sốt là một sự kết hợp độc đáo với  rượu vang mà bạn có thể dùng cùng với nhiều loại rượu vang khác nhau và nhiều loại thịt đỏ.

Ví dụ: một số  món ăn châu Á  hấp dẫn như sườn heo BBQ Hàn Quốc sẽ có thể kết hợp cùng loại vang  có hương vị ngọt ngào Lambrusco, Shiraz- ở Nam Úc hoặc loại vang Pinotage - ở Nam Phi.

 THIT BO VOI NUOC SOT

 Nước sốt có hương thơm (Tangy Sauces)

 ví dụ:

 sốt BBQ,

  •   Nước Sốt lựu mật đường (Pomegranate and Molasses),
  •   Nước sốt  BBQ của người Hàn Quốc (Korean Barbecue),
  •  nước Sốt Thịt bò của người Mông Cổ (Mongolian Beef),
  •  Nước sốt tương đen (Hoisin).

 

Cách Kết hợp: Hãy chọn một loại rượu vang đỏ như:  Lambrusco, Gamay, ÚShiraz, California Syrah, Zinfandel hay Primitivo, Negroamaro được sản xuất từ vùng Puglia ở miền Nam nước Ý.

 


 

 Nước Sốt xanh (Green sauces)

Nước sốt xanh: là một loại nước sốt lạnh, chưa được nấu chín dựa trên các loại thảo mộc, bao gồm như: rau mùi tây, nụ bạc hoa, tỏi, bạc hà, hành tây, cây hương thảo.

 THIT BO VOI SOT TIEU XANH

Cách kết hợp:   Hãy chọn một loại rượu vang đỏ sẫm màu có nhiều  tannin sẽ tốt hơn. chẳng hạn như loại vang:  Malbec của người Arrgentina hoặc Monastrell.

Nếu món ăn sử dụng nhiều tỏi sống và hành tây, thì hãy chọn loại vang đỏ  với độ axit cao hơn để làm dịu đi hương vị của tỏi và hành tây như:  Côtes du Rhône hoặc Carménère.

 


 

Nước sốt có màu nâu (Brown Sauces)

Nước sốt nâu là một gia vị truyền thống ở Anh và Ireland , thường có màu nâu đậm. Các thành phần bao gồm như: cà chua, mật mía, táo, me, giấm, nho khô,...

 

 ruou vang ket hop nuoc sot

 

Ví dụ được kết hợp cùng với các món ăn như:

  •   Bordelaise: (Là một loại nước sốt cổ điển của Pháp. Nước sốt được làm bằng rượu vang đỏtủy xương , bơ, hẹ được dùng với thịt bò nướng, Bò sốt vang  hoặc các loại thịt khác).
  •  Demi Glace:( một loại sốt dùng trong ẩm thực Pháp, có màu nâu, thường được dùng trực tiếp hoặc làm sốt nền cho các loại sốt khác. Sốt demi-glace được làm từ nước dùng thịt bê với sốt espagnole theo tỉ lệ 1:1, được đun sôi liu riu đến khi sánh lại còn 1 nửa).
  •   Poutine Sauce: (sốt Poutine là một món ăn phổ biến của Canada, được làm bằng khoai tây chiên, với nước sốt thịt bò và pho mát . Ngoài ra có nhiều thành phần khác như thịt bòthịt heothịt cừu, thịt tôm hùmtôm súthỏtrứng cá muối, và nấm. Nó được sử dụng tại các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald, KFC, và Burger King.)
  •   Red Wine Sauce: (Sốt rượu vang đỏ).

 

Cách kết hợp: Hãy chọn các loại rượu vang đỏ sẫm màu như: Bordeaux  xuất xứ từ Languedoc-Roussillon một vùng của nước Pháp hay  BarberaDolcetto của Ý.

 


 

Nước sốt cà chua

ruou vang va sot ca chua

 

Những loại sốt cà chua:

  •  Sốt Espagnole kiểu Pháp.
  •    Sốt Marinara: (là một loại nước sốt cà chua có xuất xứ từ Naopoli - thành phố lớn nhất miền nam nước Ý).
  • Cách kết hợp: Hãy chọn loại rượu vang đỏ phù hợp với tính axit có trong quả cà chua như: Sangiovese, Merlot, Carmenère, Cabernet Franc, Tempranillo Bardolino.

 

 Nước sốt trắng (White Sauces)

ruou vang va nuoc sot

  •   Bechamel sauces: (là loại nước sốt được làm từ bột trắng và sữa)
  •   Yoghurt Sauces: (Nước sốt Yoghurt)
  •   Blue Cheese Sauces: (Nước sốt phô mai xanh được kết hợp từ bơ, pho mát xanh và rau mùi tây)
  •   Béarnaise Sauces: (nước sốt được làm từ bơ, lòng đỏ trứng, giấm, rượu vang trắng, rau thơm. Là loại nước sốt truyền thống được dùng chung với BBQ)
  •  Stroganoff Sauces(được làm từ sốt kem chua & nấm).
  •  Peppercorn Sauce: (nước Sốt ớt).
  • Cách kết hợp: Các loại nước sốt dạng kem có thể dễ dàng kết hợp với nhiều  loại vang khác nhau:
  •  Với nước sốt yoghurt có thể kết hợp cùng loại vang hồng như Grenache .
  •  Với nước sốt ớt, phù hợp với các loại rượu vang như Cabernet Sauvignon hoặc Shiraz.
  •   Với kiểu nước sốt stroganoff  thì loại vang Syrah là lựa chọn tốt nhất.  
  •   Với nước sốt  Bechamel hãy kết hợp với một loại vang đỏ như Valpolicella Ripasso.
  •  Với nước sốt Béarnaise, hãy kết hợp cùng với một loại vang đỏ sẫm màu với nhiều axit hơn, chẳng hạn như Bordeaux, Chilê Cabernet hoặc Lagrein.
  •  
  • Kết hợp dựa trên loại Rượu vang
  •  Rượu vang đỏ tươi, lấp lánh (Lighter Red Wines)

 

Rượu vang đỏ nhẹ sẽ thích hợp khi dùng với miếng bít tết được cắt nhỏ vừa phải.  Hãy thử chúng với Thịt bò và Thịt nai, Phở bò, và Lamb Gyros (Lamb Gyros là loại bánh mì kẹp Hy lạp, được ăn kèm với rau, cà chua, hành , xốt tzatziki và thịt Cừu)

 

  •  Cinsault
  •   Pinot Noir
  •  Gamay
  •  St Laurent
  •   Zweigelt

 


 

 Rượu vang đỏ trung bình

 Rượu vang đỏ trung bình phù hợp với tất các các món ăn.

 Ví dụ: 

  •  món mì ý sốt thịt bò (Bolognese Sauce),
  •  Món bò kho (Beef Stew),
  •   Các món ăn với  Cà chua (Tomato-based Dishes),
  •   Lasagna (là một loại mì Ý,  ống phẳng, rất rộng. Nó thường được phục vụ dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt, và thường là các thành phần khác như thịt hoặc rau quả)
  •  Hamburgers,
  •  Món Cari Cừu Ấn độ (Indian Lamb Curry),
  •  Bánh Nachos (là một món ăn nhẹ từ phía bắc México. Món ăn này bao gồm bim bim tortilla và pho mát)
  •  Ragout (là một món ăn được hầm từ thịt hoặc gia cầm, cá, rau, củ để tạo nên một loại nước sốt đặc biệt)
  •  Beef Bourgogne (Là món ăn truyền thống bắt nguồn ở phía Đông nucows Pháp. Món bò được hầm với rượu vang đỏ cùng với một ít gia vị như tỏi, hành tây và nấm).

 

  •   Sangiovese
  •   Barbera
  •   Cabernet Franc
  •   Dolcetto
  •  Carmenère
  •   Valpolicella Wines
  •  Côtes du Rhône wines
  •  
  •  Merlot
  •   Tempranillo (Crianza level Rioja)
  •   Negroamaro
  •   Zinfandel
  •  Lagrein
  •  Blaufrankish

 


 

Rượu vang đỏ đậm

Rượu vang đỏ đậm rất thích hợp với BBQ. Vì Chất tanin cao có trong các loại rượu vang đỏ sẫm màu đóng vai trò như một chất tẩy rửa làm sạch vòm miệng và làm giảm đi sự béo bở có trong thịt bò.

 


  •   Syrah / Shiraz
  • Cabernet Sauvignon
  •   Petite Sirah
  •   Malbec
  •   Monastrell
  •  Nero d'Avola
  •  Aglianico
  •  Tempranillo (Reserva & Gran Reserva)
  •  Nebbiolo (như Barbaresco)
  •  Montepulciano
  •  Tannat
  •  Sagrantino
  •  Pinotage.
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72
 
 
''...Để chọn cho mình chai vang phù hợp không chỉ cho bữa ăn mà còn có thể dùng làm quà tặng sang trọng, ngoài những lưu ý để chọn vang, bạn hãy lựa chọn sản phẩm từ đơn vị nhập khẩu chính hãng uy tín và chất lượng. Các thành viên sáng lập Blue Ocean là những người đã trãi qua nhiều năm thưởng thức các loại rượu trong và ngoài nước và là nhà phân phối rượu ngoại chính hãng cho một số công ty, đại lý độc quyền các thương hiệu rượu ngoại và vang Pháp, Úc, Chi Lê, Ý….với sự tư vấn tận tình và nhiều sản phẩm đa dạng..''.
 
 

QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ TRỰC TIẾP HỆ THỐNG SHOWROOM

TOPWINE Hà Nội

35A Nguyễn Chí Thanh, 

Hotline: 1900 77 99 08

TOPWINE Hồ Chí Minh

12 Cửu Long, P.15, Q.10 (Cư Xá Bắc Hải) 

Hotline: 1900 77 99 08

             0932 75 78 72

 

TOPWINE Nha Trang

717 Đại lộ Hùng Vương, Cam Nghĩa, Cam Ranh

Hotline: 1900 77 99 08

 

TOPWINE Đà Nẵng

100 Hàm Nghi, Thanh Khê, Đà Nẵng, 

Hotline: 1900 77 99 08

Hotline
lên đầu trang