Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Sự khác biệt giữa sâm panh (champagne), rượu sủi bọt (sparkling) và rượu cava ?

Sự khác biệt giữa sâm panh (champagne), rượu sủi bọt (sparkling) và rượu cava ?

  • Hướng dẫn cơ bản về rượu vang sủi bọt
  • Mọi thứ bạn cần biết về sự khác biệt giữa sâm panh (champagne), rượu sủi bọt (sparkling) và rượu cava

Mọi người đều biết rượu sâm banh là của Pháp, cava là của Tây Ban Nha và Prosecco là của Ý, nhưng điều gì thực sự phân biệt một loại rượu vang sủi bọt tiếp theo?

Chúng tôi đã nhờ chuyên gia về rượu của Moët & Chandon, Jane Parkinson giúp chúng tôi phân biệt giữa ba loại rượu này về cách chúng được làm ra, hương vị của chúng như thế nào và chúng kết hợp ăn ý với món ăn nào ...

SU KHAC BIET CUA CAC LOAI RUOU SUI BOT

Xem thêm các loại rượu Champagne & Sparkling

 
 
  • SỰ KHÁC BIỆT GIỮA SÂM PANH, RƯỢU VANG SỦI BỌT ( sparkling), CAVA VÀ PROSECCO LÀ GÌ?

Có nhiều điểm khác biệt nhưng hai điểm quan trọng là vị trí và loại nho. Champagne chỉ có thể đến từ vùng Champagne ở đông bắc nước Pháp và thường được làm bằng chardonnay, pinot noir và / hoặc meunier. Cava đến từ Tây Ban Nha và mặc dù nó cũng có thể sử dụng chardonnay và pinot noir, nó cũng được làm bằng nho bản địa như parellada và xarel-lo . Prosecco đến từ vùng Veneto, đông bắc nước Ý và sử dụng một loại nho có tên là Glera.

Rượu vang sủi bọt là một thuật ngữ rất rộng bao gồm bất kỳ loại rượu nào có bọt. Ngay cả rượu sâm banh cũng là 'rượu sủi tăm' nhưng quan trọng là không phải tất cả rượu vang sủi tăm đều là sâm panh.

 

  • CHÚNG ĐƯỢC TẠO RA KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Chà, đó là một sự khác biệt quan trọng khác. Không có phương pháp nào có những cái tên quá gợi cảm nhưng cava và champagne phải được thực hiện bằng Phương pháp truyền thống - đây là phương pháp tạo ra bọt khí công phu nhất và rượu vang có thể để lâu nhất.

Điều này liên quan đến việc rượu phải trải qua quá trình lên men thứ hai (sau khi lên men rượu) bên trong chai, do đó, khí carbon dioxide được tạo ra sẽ chìm trở lại vào rượu, làm cho rượu trở nên sủi bọt.

Prosecco được sản xuất bằng phương pháp Charmat. Tại đây, một lượng lớn rượu sẽ trải qua quá trình lên men lần thứ hai trong các bồn chứa, thay vì trong từng chai riêng lẻ, và sau đó rượu được đóng chai dưới áp suất. Rượu sử dụng Phương pháp truyền thống để uống ngon ngay chứ không phỉa chờ lâu năm

 

  • CHÚNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO VỀ HƯƠNG VỊ?

Có rất nhiều kiểu fizz, tất cả đều có vị khác nhau, nhưng nếu chúng ta lấy phiên bản màu trắng khô của mỗi loại, thì một loại sâm panh như Moët thường có vị ngon, bơ và có hương vị trái cây-cam quýt.

Cava thường có vị chua rất đặc trưng, ​​nhưng cũng có thể có vị ngon. Prosecco có một loại nước hoa nồng nàn - gần như xà phòng - và thường có vị của những giọt lê.

 

  • NHỮNG DỊP NÀO MÀ HỌ THÍCH HỢP NHẤT?

Chà, tôi không chắc bạn đang hỏi đúng người ở đây, bởi vì tôi sẽ uống sâm panh vào bất kỳ dịp nào, ngay cả khi đó là đêm giữa tuần - sâm panh không cần phải để dành cho những lễ kỷ niệm lớn.

Tôi luôn nghĩ cava là một loại rượu hữu ích cho các chuyến dã ngoại, vì nó tuyệt vời với món tapas (nói cách khác, rất nhiều món ăn nhẹ) và Prosecco - vì đặc tính trái cây của nó và vì nó là một loại rượu để uống nhanh chứ không phải để thưởng thức - rất tuyệt, cho những bữa tiệc lớn.

 

  • NHỮNG MÓN ĂN NÀO HỌ LÀM VIỆC TỐT NHẤT?

Tôi rất vui vì bạn đã hỏi, vì sâm panh được đánh giá rất thấp như một loại rượu thực phẩm. Tôi luôn cố gắng khuyến khích mọi người ăn nhiều hơn với rượu sâm banh và rượu hồng, đặc biệt là vì sự phong phú của nó. Tuần trước, tôi đã có Moët Grand Vintage 2008 với cá ngừ và cần tây, và đó là một sự kết hợp liền mạch. Prosecco thường có vị ngọt nhẹ, vì vậy nó rất hợp với bánh pannetone.

 

  • BẠN CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC CÁC PHONG CÁCH KHÁC NHAU CỦA MỖI LOẠI?

Chắc chắn rồi. Bất kỳ loại rượu nào - dù là rượu sâm panh, rượu cava hay rượu sủi bọt kiểu Anh - đều có các phong cách khác nhau trong phạm vi. Khô, hơi ngọt, trắng, hồng, một loại vintage, kết hợp các loại vintages, một loại nho hoặc kết hợp nhiều loại nho… danh sách vẫn tiếp tục. Đó là lý do tại sao thế giới rượu vang nổ rất thú vị và ngon. Có vô số khả năng và phong cách mới để thử.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức các loại rượu này nhé ! Cheers

Cao Tiến Hồ

😃Chào bạn, tôi gia nhập vào ngành rượu vang từ năm 2006. Từ đó đến nay tôi luôn khát khao giúp những người yêu rượu vang khám phá và mua rượu vang dễ dàng hơn 🍷. 

Tôi luôn mong nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để việc phục vụ những người yêu rượu vang được tốt hơn mỗi ngày

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (6)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

Đã được hàng triệu người tin dùng

BẢO ĐẢM CHÍNH HÃNG 100%

Hoàn tiền 112% nếu không chính hãng 

TƯ VẤN TẬN TÂM

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp & chu đáo

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG NHANH

Nhận hàng trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ & HOÀN TIỀN

Miễn phí & dễ dàng (xem chi tiết)