Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Sự khác biệt thực sự giữa Rượu Thế giới Mới và Thế giới Cũ

Sự khác biệt thực sự giữa Rượu Thế giới Mới và Thế giới Cũ

Rượu vang thế giới cũ nghĩa là gì? Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu New World và rượu Old World và cách thức sản xuất rượu vang và khí hậu khu vực ảnh hưởng lớn đến hương vị của rượu vang.


the gioi cu

Rượu thế giới mới và thế giới cũ

 


 

Rượu vang thế giới cũ: Rượu vang từ các nước hoặc vùng sản xuất rượu vang (với nho Vitis vinifera) lần đầu tiên được bắt nguồn.Ví dụ: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Đức là các quốc gia rượu vang Old World đã sản xuất rượu từ hàng ngàn năm. Ngoài ra, dựa trên định nghĩa, các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Armenia và Moldova cũng là các vùng rượu Old World.

 


 

Rượu vang thế giới mới: rượu vang từ các quốc gia hoặc khu vực sản xuất rượu vang (và nho Vitis vinifera) được nhập khẩu trong và sau thời kỳ thám hiểm.

 Ví dụ: Hoa Kỳ, Úc, Nam Phi, Chilê, Argentina và New Zealand là các vùng rượu New World. Ngoài ra, dựa trên định nghĩa, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản là vùng rượu New World.

 


 

Rượu vang Old World có hương vị khác với rượu New World?

CÓ, họ thường làm. Sự khác biệt của rượu Old World và New World bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất rượu vang và từ ảnh hưởng của đất đai và khí hậu đối với nho ( "terroir" ).

  • Rượu Old World thường được miêu tả như vị nhẹ, ít cồn, có độ axit cao hơn, và ít mùi trái cây

  • Rượu vang New World thường được miêu tả như là mùi vị thơm ngon, có độ cồn cao hơn, có ít axit hơn và vị nhiều trái cây hơn


Mặc dù những mô tả chung này giữa rượu vang New và Old World, có rất nhiều ngoại lệ đối với quy tắc này. Điều này là do các nhà sản xuất rượu có một số lượng kiểm soát hợp lý khi nói đến ảnh hưởng đến rượu cuối cùng sẽ có vị giác như thế nào. Hãy gọi đó là sở thích sản xuất rượu vang nếu bạn muốn, nhưng nhiều khu vực Old World có các quy tắc và quy định cho phép thực hành sản xuất rượu vang mà cuối cùng quyết định một phong cách rượu vang.

Chẳng hạn, nếu bạn sản xuất Malbec với phương pháp sản xuất giống chính xác ở Mendoza, Argentina và sau đó ở Cahors, Pháp, các loại rượu vang có hương vị tương tự nhưng không giống nhau. Trong trường hợp này, sự khác biệt là trong các điều kiện (khí hậu, vi khuếch tán, vv) của hai khu vực.


Hương vị sự khác biệt giữa rượu vang thế giới mới và cũ

Ví dụ 1: Bordeaux Merlot vs. California Merlot
Thế giới mới merlot Rombauer ><thế giới cũ merlot Chateau Siaurac

ruou the gioi cu va moi 

  • 2008 Rombauer Merlot California 

ANALYSIS Wine Spectator nhanh chóng công bố đặc điểm trái cây của loại rượu này trước tiên và cũng thảo luận về" Caramel "và" Spice "cho thấy sự lão hóa của cây sồi. "Floral Herb" được đề cập đến như một hương vị nhưng không phải là một hương vị, nói rằng rượu vang này có thể mùi phức tạp nhưng hương vị nhiều hơn trái cây. Rombauer từ lâu đã được biết đến với việc sản xuất những loại rượu vang khuyn hướng vị trái cây trong quá khứ và Wine Spectator nói rằng rượu vang này không táo bạo và tươi tắn như những loại khác với từ "Elegant".

 

  • 2009 Chateau Siaurac France 

"Các nấm hương, than chì và mận hấp dẫn trộn lẫn với mocha và muối anh đào màu đen từ ly rượu nho, và thịt. Có glycerin tốt, độ tinh khiết và tính cách tổng thể trong rượu này.”-Robert Parker

PHÂN TÍCH Robert Parker tiết lộ những hương vị phổ biến nhất của loại rượu này đầu tiên trong mô tả của ông Chateau Siarac. Bằng cách nói những từ "Graphite", "Truffle" và "Chunky", anh ấy nói với chúng tôi rằng rượu có nhiều chất đất hơn. Parker cho biết rượu vang có 4 thành phần tạo nên tuổi rượu xứng đáng . Điều này không có nghĩa là rượu sẽ nhất thiết uống tốt bây giờ.


Ví dụ 2: Loire Sauvignon Blanc vs New Zealand Sauvignon Blanc

ruou vang thr gioi cu va moi


  • 2011 Brancott Sauvignon Blanc New Zealand 

"Brancott thiết lập phong cách làm sạch nước biển Marlborough sau đó với rượu vang thơm ngon này. Có một liên lạc của đá lửa trong hương thơm, hương vị chanh dây tươi sáng và độ chua tươi để cân bằng nó.”-xây dựng & Spirits

PHÂN TÍCH Wine & Spirits cho thấy rượu vang có hương thơm khoáng sản độc đáo, nhưng nói rằng tổng thể nó có mùi vị của chanh dây. "Passionfruit" ở Sauvignon Blanc là một hương vị chín muồi, trong khi các hương vị như "Lemon" và "Pepper" cho thấy một loại Sauvignon Blanc ít được chín.

 

  • 2011 Les Roches Touraine Blanc Pháp phê bình Đánh giá

"Hạt cổ điển của cỏ cắt, tiêu và, tin hay không, dứa và chanh, với nhiều khoáng chất. Rất rõ nét và tươi mới "-KL WInes

ANALYSIS KL Rượu vang chỉ ra rằng loại rượu này có một ghi chú" Classic "của" Cut Grass ". Chọn các hương vị khác trái cây cho thấy rượu này có hương vị thơm ngon hơn. Sauvignon Blanc từ Pháp có xu hướng hướng về hương vị cây cỏ và khoáng chất

the gioi moi va the goi cu

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (1)
Hữu ích
Hữu ích (2)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo