Trang chủ > Tim hiểu rượu vang từ cơ bản đến nâng cao > Tìm hiểu Làm thế nào để nếm rượu vang và phát triển khẩu vị của bạn

Tìm hiểu Làm thế nào để nếm rượu vang và phát triển khẩu vị của bạn

Tìm hiểu cách thưởng thức rượu vang với 4 bước cơ bản. Những gợi ý sau đây về viêc nếm rượu vang được thực hiện bởi sommeliers đã trau chuốt và làm sắc nét khả năng của họ để gọi tên các vị rượu vang.

Mặc dù phương pháp này được sử dụng bởi các chuyên gia, nhưng nó thực sự khá đơn giản để hiểu và có thể giúp bất cứ ai để cải thiện khả năng cảm nhận rượu vang của họ

Bất cứ ai cũng có thể nếm rượu, tất cả những gì bạn cần là một ly rượu và não của bạn. Có 4 bước để nếm rượu vang:

------------------

Xem thêm bài viết về: > Rượu vang Chile 

-------------------

1.Nhìn: Một kiểm tra màu sắc rượu vang dưới ánh sáng trung tính

2.Ngửi Mùi: Xác định mùi thơm qua khứu giác trực tràng (ví dụ như thở bằng mũi)

3.Hương vị: Đánh giá cấu trúc vị giác (chua, cay đắng, ngọt) và hương vị có nguồn gốc từ khứu giác (như hít thở sau mũi)

4.Nghĩ / Kết luận: Phát triển một khái niệm hoàn chỉnh về rượu vang có thể được lưu giữ trong ký ức lâu dài của bạn.

-----------------

Tìm hiểu thêm về:> Ly rượu vang 

--------------------

 

nem thu ruou vang
Làm thế nào để nếm hương vị rượu vang

Làm thế nào để nếm rượu vang 


1. Hãy nhìn

Kiểm tra màu sắc, độ mờ, và độ nhớt ( chân rượu vang ). Bạn không thực sự cần phải dành nhiều hơn 5 giây trên bước này. Rất nhiều manh mối về rượu vang được chôn vùi trong sự xuất hiện của nó, nhưng nếu bạn không nếm mù, hầu hết các câu trả lời mà những đầu mối này cung cấp sẽ được tìm thấy trên nhãn chai (ví dụ rượu vang, % ABV, giống nho...).

2. Mùi

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu ngửi thấy rượu, hãy suy nghĩ rộng hơn. Có vị trái cây? Hãy suy nghĩ trước hết về các loại quả, ví dụ như quả cam quýt, trái cây nhiệt đới hoặc trái cây nhiệt đới , hoặc khi nếm rượu đỏ, trái cây màu đỏ, trái cây màu xanh hoặc quả đen.  Nói chung, bạn có thể chia mùi rượu thành ba loại chính:

Hương thơm sơ cấp là những quả nho và bao gồm hương hoa quả, thảo dược và hoa.
Hương vị thứ cấp bắt nguồn từ các hoạt động sản xuất rượu vang. Hương thơm phổ biến nhất là từ men và dễ nhận thấy nhất trong các loại rượu vang trắng: vỏ phô mai, vỏ hạt nhân (hạnh nhân, đậu phộng), hoặc bia.
Hương thơm bậc cao đến từ sự lão hóa, thường là trong chai, hoặc có thể trong thùng gỗ sồi. Những mùi này chủ yếu là mặn: các loại hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, da đã được bảo quản, hoặc nấm.


3. Vị giác

Đánh giá hương vị là cách chúng ta sử dụng lưỡi của chúng tôi để quan sát rượu, nhưng cũng có thể, một khi bạn nuốt rượu, mùi thơm có thể thay đổi .

  • Hương vị: Lưỡi của chúng ta có thể phát hiện mặn, chua, ngọt, hoặc đắng. Tất cả các loại rượu vang đều có vị chua, vì tất cả các loại nho đều có một ít axit. Điều này có thể khác vì khí hậu và loại nho. Một số giống được biết đến với vị đắng (tức là Pinot Grigio), và nó thể hiện dưới dạng một loại hương vị nhẹ, dễ chịu. Một số loại rượu vang bảng trắng có một phần nhỏ các đường nho của chúng được giữ lại, và điều này làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Bạn không bao giờ có thể ngửi thấy mùi vị ngọt ngào, vì chỉ có lưỡi của bạn mới phát hiện được. Cuối cùng, rất ít rượu vang có chất  mặn, nhưng trong một số trường hợp hiếm có có rượu đỏ vị mặn.
  • Kết cấu: Lưỡi của bạn có thể "chạm vào" rượu vang và cảm nhận được kết cấu của nó. Kết cấu trong rượu vang có liên quan đến một vài yếu tố, nhưng sự gia tăng kết cấu hầu như luôn luôn xảy ra trong một loại rượu có cồn cao hơn. Ethanol cho kết cấu rượu vang bởi vì chúng ta cảm nhận nó như "giàu" hơn nước. Chúng ta cũng có thể phát hiện tannin bằng lưỡi của chúng ta, đó là giấy nhám cát hoặc cảm giác làm khô lưỡi cảm giác trong rượu vang đỏ.
  • Chiều sâu: Hương vị của rượu cũng dựa trên thời gian, có sự bắt đầu, giữa (giữa vòm miệng) và kết thúc . 

4. Suy nghĩ

Hương vị của rượu có cân bằng hay không  (nghĩa là quá chua, quá cồn, quá tannic)? Bạn có thích rượu vang? Rượu này có độc đáo hay không có gì để nhớ? Có những đặc điểm nào ở lại  và gây ấn tượng với bạn?

 

 

Cao Tiến Hồ

Năm 2015, tôi là đồng sáng lập ra Top Wine & More với mong muốn giúp mọi người khám phá rượu vang ngon dễ dàng và tiện lợi hơn.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (2)
Hữu ích
Hữu ích (7)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo