Trang chủ > Rượu Vang Ý > 10 điều tuyệt vời về rượu vang Ý

10 điều tuyệt vời về rượu vang Ý

 

ruou vang y

Nếu kiến thức về rượu vang của bạn chỉ dừng lại ở mức, rượu vang trắng uống với cá, rượu vang đỏ uống với thịt. Đừng lo ! Chúng tôi đả thu thập được 10 sự thật đáng kinh ngạc về rượu vang Ý từ chuyên gia Marco Lori và biến chúng thành thông tin hữu ích này, được minh họa bởi nhà thiết kế và họa sĩ Ilona Oksanen của Helsinki . Vâng, đây là tất cả mọi thứ bạn muốn biết về rượu vang Ý (và rượu vang khác !) ... Chúng tôi có thể đảm bảo rằng lần sau khi bạn tổ chức bữa tiệc tối, bạn sẽ có thể khiến khách hàng của bạn hết sức ngạc nhiên,

 

ruou vang y 

  1. Từ vino (rượu vang) có nguồn gốc từ tiếng Phạn : lãng mạn.

 Từ vino có nguồn gốc từ tiếng Phạn "venas" có nghĩa là "yêu". Từ cùng một từ có tên "Venus" - nữ thần La Mã của tình yêu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta sử dụng từ để xác định một loại thức uống thật dễ chịu, hòa đồng và đầy cảm xúc - một cách chữa trị cho tất cả giác quan, và cái gì đó mà chúng ta nhớ lâu sau khi chúng ta đã nếm thử nó.

 ruou vang y

2. Pasta với nước sốt đỏ đi với rượu vang đỏ; Mì ống với nước sốt trắng đi với rượu vang trắng.

Quy tắc đơn giản này là hầu như tất cả những gì bạn cần biết khi kết hợp các loại rượu vang với các món mì Ý. Các thành phần của nước sốt là các đầu mối sẽ giúp bạn tìm thấy một loại rượu tuyệt vời để đi với nó.

Một vài ví dụ đơn giản:

  • Pasta với một loại bơ và nước xốt thơm ngon kết hợp  tốt nhất với một loại rượu vang trẻ trung và tinh khiết, như Prosecco.
  • Spaghetti với trai và zucchini cặp với một loại rượu thơm ngon, chẳng hạn như Falanghina.
  • Một quả trứng pasta pappardelle như vậy với nấm porcini yêu cầu rượu vang trắng full body, chẳng hạn như Verdicchio.
  • Một spaghetti giàu chất xơ cacbonat alla carbonara hoàn toàn phù hợp với một Superiore Frascati truyền thống.

Sự hiện diện của cà chua trong nước sốt, như trong bucatini 'amatriciana , có nghĩa là chúng ta muốn rượu để chống lại hơi dầu ngọt ngào của món ăn. A Montepulciano d'Abruzzo là người bạn đồng hành hoàn hảo - tươi mát với tannin mềm.

 ruou vang y

3. Đưa một thìa kim loại vào cổ của một chai rượu vang nổ mở ra khiến nó mất cân bằng:

Nếu chúng ta  bỏ một thìa kim loại vào cổ chai rượu vang nổ với niềm tin rằng điều này sẽ ngăn rượu đi ngang. Chỉ có một cách để điều này có thể hoạt động được, tuy nhiên: nếu muỗng lạnh hơn nhiệt độ của rượu, nó sẽ khuyến khích cácbon điôxít nằm trong chai hơn là chảy ra. Nhưng đặt chai vào tủ lạnh và cả chất lỏng và muỗng sẽ đạt đến nhiệt độ tương đối nhanh chóng .

 ruou vang y

4. Thêm muối vào đá khi làm lạnh rượu sẽ làm lạnh nó nhanh hơn nhiều.

Bạn về  nhà sau một ngày dài làm việc, và chỉ có một điều làm bạn dễ chịu: thưởng thức một ly rượu trắng tuyệt vời. Nhưng rồi một ngày  không có gì trong tủ lạnh! Làm thế nào bạn có thể làm lạnh chai nhanh nhất có thể? Đặt nó trong nước đá - và, tốt hơn nữa, thêm muối vào đá. Làm như vậy làm giảm nhiệt độ của đá và do đó làm lạnh rượu vang nhanh hơn. Chỉ cần cẩn thận không chạm vào nước đá muối bằng tay trần của bạn - bỏng đá sẽ rất đau!

 ruou vang y

5. Có một lý do mà chai rượu vang hầu như luôn luôn 75 cl!

Có một số lý luận về việc làm thế nào 75 cl được áp dụng như là tiêu chuẩn đo lường trên toàn thế giới, nhưng chỉ từ năm 1700 rằng mọi người đã được lưu trữ rượu vang trong chai thủy tinh xung quanh kích thước này. Một lý thuyết cho rằng đây là dung tích phổi của máy thổi thủy tinh trung bình, người đã xác định kích thước của chai được tạo ra chỉ bằng một cú đánh. Một lý thuyết khác là 75,7 cl là một phần năm gallon - một đơn vị đo lường phổ biến ở các nước Anglo-Saxon, nơi nó đã đại diện cho kích thước chai rượu vang và rượu mạnh. Ngày nay, đo lường đã chuyển một chút đến 750 ml để thích ứng với các tiêu chuẩn về số liệu.

 ruou vang y

6. Một "Tastevin" là một chiếc cốc bạc nhỏ, trước đây đeo quanh cổ sommelier để thưởng thức rượu. 

Nếu bạn  nhìn thấy một sommelier trong một nhà hàng đeo  những gì trông giống như một huy chương lớn. Nó rất có thể là một "Tastevin": một bát bạc nhỏ đã từng được sử dụng để nếm rượu. Rộng và cạn, với nhiều chỉ dẫn, nó cho phép rượu vang nhanh chóng để người sommelier nhanh chóng đánh giá hương vị và màu sắc của nó. Ngày nay, "Tastevin" không còn được sử dụng, đã được thay thế bởi ly pha lê.

 ruou vang y

7. Bạn muốn biết Chianti của bạn là đích thực? Kiểm tra nhãn có biểu tượng Black Rooster!

Nhìn vào một chai Chianti Classico đích thực và bạn sẽ thấy biểu tượng quen thuộc của một con gà trống đen trên nhãn. Truyền thuyết về con gà trống đen bắt nguồn từ thời trung cổ, khi  cộng hòa Florence và Siena chiến đấu dữ dội chống lại nhau, và khu vực Chianti ở giữa hai thành phố là chủ đề tranh chấp liên tục.

Để chấm dứt điều này và thiết lập một đường biên giới vững chắc về sau, một hệ thống nhận biết  đã được thông qua. Hai hiệp sĩ đã rời khỏi các thành phố  của họ vào lúc bình minh, với tín hiệu khởi đầu được đánh dấu bởi tiếng gáy của một con gà trống. Quyết định về sự lựa chọn con gà trống nào được cho là quan trọng hơn sự lựa chọn của ngựa và người lái. Người dân Siena đã chọn một con gà trống trắng, trong khi người dân Florence lại chọn con gà trống đen.

Con thứ hai được giữ trong bóng tối và bị đói trong vài ngày, tất cả là một phần của chiến lược. Vào ngày định mệnh của sự ra đi của các hiệp sĩ, con gà đen ngay lập tức bắt đầu gáy lớn, mặc dù bình minh vẫn còn lâu mới tới. Vị hiệp sĩ Florentine khởi hành ngay lập tức, với một lợi thế rất lớn so với hiệp sĩ của Siena, người chỉ tập trung vào buổi sáng đầu tiên khi con gà trống trắng bắt đầu gáy.

Ranh giới khu vực Chianti được xác định bởi cuộc đua này - do đó sự xuất hiện của gà trống đen trên nhãn rượu vang.

 ruou vang y

8. Nghĩ rằng rượu vang có mùi chuối? Rất có thể, nó không liên quan gì tới cây chuối ...

Khi một  sommelier xác định hương vị của khói gỗ, chuối hoặc thuốc lá, tất cả chúng ta đã tự hỏi tại một số điểm liệu các yếu tố này có liên quan đến rượu vang - có lẽ bằng cách lên men rượu dưới cây chuối ?! Nhưng trên thực tế, vô số hương vị được tìm thấy trong rượu vang có liên quan đến đặc điểm của nho, quá trình lên men, và lão hóa của rượu vang. Tất cả các yếu tố này tạo ra sự kết hợp của khoảng 200-250 hợp chất, chúng tôi có thể phân loại thành 3 nhóm chính:

  • Mùi thơm chính - mùi hương bắt nguồn trực tiếp từ cây nho
  • Hương vị thứ cấp - có nguồn gốc từ quá trình lên men
  • Mùi hương bậc ba - được hình thành trong quá trình lão hóa

 ruou vang y

9. ‘’Dry Champange’’ không bao giờ được phục vụ với bánh cưới.

Vâng, bạn đã làm sai trong những năm qua. Champagnes cổ điển nói chung rất ‘’dry’’ (ít ngọt) - và sự tương phản giữa rượu vang nổ dry , và món tráng miệng ngọt ngào không gì khác hơn là tấn công vào vị giác. Hãy tự làm cho mình (và khách mời của bạn) bằng cách kết hợp bánh cưới với một loại rượu ngọt như Passito, Sauternes, Rượu vang Rượu vang hoặc Moscato Asti DOCG Procesco.

 ruou vang y

10. Có một sự kết hợp mà mọi người nghĩ là  không thể!

Thử cặp rượu vang với atisô sống, rau bina, ca cao đắng, cà chua, ớt nóng, trái cây cam quýt hoặc kem, và bạn sẽ biết chúng thú vị như thế nào. Không có loại rượu nào  bổ sung cho nhau  những hương vị mạnh mẽ như vậy.

 

 

Cao Tiến Hồ

Tôi bước vào ngành rượu vang vào năm 2006, và đến năm 2015, tôi đã cùng sáng lập Top Wine & More với khát khao giúp mọi người dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc khám phá những chai rượu vang ngon.

(📲Chat Zalo với tôi )

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (2)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo