Trang chủ > Rượu Vang Ý > TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

TẠI SAO RƯỢU VANG AMARONE LẠI ĐẮT ĐẾN THẾ?

Khá nhiều lần, chúng tôi được hỏi về các loại rượu vang Ý tầm giá khoảng 500.000đ và sự thực là đa số các loại rượu vang Ý được uống đều nằm trong tầm giá này. Nhưng đôi lúc tầm giá này sẽ không còn phù hợp với các mục đích cần mang đến sự mới lạ cũng như hương vị rượu phải tuyệt vời hơn nữa. 

ruou-vang-amarone 

RƯỢU VANG AMARONE: ĐẠI DIỆN SÁNG GIÁ CỦA VÙNG VALPOLICELLA

Rượu vang Amarone được nhiều người ưa thích vì đáp ứng được khẩu vị Châu Á của người Việt Nam, mặc dù khá ít người tìm hiểu sâu vào loại rượu này, có thể là do giá của nó khá cao.

Đây là lúc bạn sẽ cần những loại rượu vang Ý cao cấp hơn. Với mức giá rơi vào khoảng từ 1 triệu đến 2 triệu hoặc cao hơn nữa, rượu Vang Amarone là một trong những loại rượu vang cao cấp như vậy. Nhưng tại sao nó lại đắt đến vậy? 


Đôi nét về Vùng Valpolicella:

Ngay bên ngoài trung tâm thành phố lịch sử, hướng về phía bắc và phía tây của Hồ Garda, bạn sẽ gặp những ngọn đồi thoai thoải của vùng Valpolicella - cái tên mà theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là "thung lũng của nhiều hầm rượu". Đây là nhà sản xuất rượu vang chất lượng cao thứ hai (DOC). Khu vực Valpolicella gồm một số thung lũng lân cận bao gồm 7 ngôi làng khác nhau.

Mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng khi nói đến rượu vang đỏ, Valpolicella là vùng dành riêng cho việc sản xuất với bốn giống nho: Corvina, Corvinone, Rondinella, và Molinara. Tuy nhiên, khi nho được hái và lên men, các loại rượu vang có thể khác nhau một cách đáng ngạc nhiên.

ruou-vang-valpolicella-amarone

Rượu vang vùng Valpolicella được chia ra làm 5 cấp bậc: 

−Cấp 1: Valpolicella Classio

−Cấp 2: Valpolicella Superiore

−Cấp 3: Valpolicella Superiore Ripasso

−Cấp 4: Amarone della Valpolicella

−Cấp 5: Recioto della Valpolicella

 

Xem thêm: Rượu vang Tommasi Amarone della Valpolicella Classico

 

Vậy tại sao rượu vang Amarone lại đắt như vậy?

Sau khi thu hoạch nho cho loại 'Valpolicella Classico' Cấp 1, chúng được nghiền ngay lập tức và lên men. Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ, có tính axit cao; nó thường không được ủ trong thùng gỗ sồi và là loại rượu để kết hợp với các món khai vị truyền thống địa phương.

Ngược lại, loại nho được định sẵn để trở thành rượu Amarone có hành trình hoàn toàn khác trước khi được đóng chai. Đó là nho Patriarch (hầu hết các nhà máy rượu vang sẽ chọn giống nho lâu đời hơn, trưởng thành hơn cho loại rượu này). Nho được hái trễ hơn một chút để đảm bảo độ chín, thường là vào giữa tháng Mười. Sau đó, nó được để khô trong suốt mùa đông.

 

ruou-vang-amarone-appasso

 

Trong suốt 120 ngày để nho khô bằng phương pháp làm lạnh, nho sẽ mất 30-40% trọng lượng của chúng. Kết quả là nồng độ và hàm lượng đường trong rượu rất cao, thường ở mức 15% hoặc cao hơn. Nên nó yêu cầu một mức giá tương xứng. Bạn có thể tự mình làm một bài toán: Để làm nên một chai Amarone sẽ mất nhiều nho hơn là một chai Valpolicella. Quá trình sấy yêu cầu đầu tư nhiều thời gian và không gian cho nhà máy rượu.

Vậy có gì trong rượu vang Amarone:

- Lượng nho nhiều gấp đôi rượu thông thường

- Lên men lâu hơn 45 ngày

- Lưu trữ lâu dài tại nhà máy rượu

- Có giá từ khoảng 1 triệu đến 2 triệu (50-80$) hoặc cao hơn nữa

Kết luận: Nếu bất cứ lúc nào bạn có cơ hội thưởng thức một chai amarone, hãy khám phá và tận hưởng ngay bạn nhé, đó là loại rượu mà nhất định sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về hương và vị của một loại rượu vang ngon.   

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (3)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo