Trang chủ > Rượu Vang Ý > Phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý là gì ?

Phương pháp Appassimento trong rượu vang Ý là gì ?

Gia đình Tommasi chắc chắn là một trong những đại sứ nổi tiếng nhất trong thế giới của Amarone Classico - rượu vang ý "phương pháp Ripasso" và Appassimento, hay còn gọi là kỹ thuật làm khô nho.

Appassimento là một phương pháp duy nhất và riêng biệt của Valpolicella classica, luôn luôn có nét đặc trưng cho việc sản xuất rượu vang của vùng này.

phuong pháp appasimento

Nho được hái bằng tay


Gốc rễ của kỹ thuật này xuất phát từ trong một quá khứ xa xôi và kể từ thời La Mã nó đã được ghi nhớ. Qua nhiều thế kỷ, kỹ thuật "sấy khô" nho trước khi nghiền đã hoàn thiện và hiện nay được áp dụng để được sản xuất những loại rượu tuyệt vời của Valpolicella: Amarone, Recioto và "Ripasso" Valpolicella nói riêng.

Những kinh nghiệm cần thiết để đưa ra đúng điểm làm khô nho cho Amarone là rất cần thiết. Để có được một loại rượu vang tuyệt vời, Appassimento là điều cần thiết. Đó là một giai đoạn rất quan trọng và tinh tế, cũng liên quan đến chu kỳ của mùa nho.

Nho chín hoàn hảo và chất lượng, được lựa chọn đúng thời điểm và hái bằng  tay. Các bó nho tốt nhất được lựa chọn, và sắp xếp các quả nho không quá gần nhau, để không khí có thể lưu thông. Nho được đặt trong hộp nhựa đục lỗ, để đảm bảo thông gió. Các hộp được xếp chồng lên nhau trong fruttaio (phòng phơi rượu), một căn phòng thoáng mát lớn trên hầm rượu và nho được theo dõi định kỳ để Appassimento diễn ra một cách hoàn hảo.rượu vang ý cao cap

Nho được phơi khô trong các Fruttaio

Fruttaio được thiết kế để đảm bảo sự lưu thông không ngừng của nho để nhiệt độ thay đổi dần dần, và không bị úng  nước. Quá trình sấy phải tiến hành rất chậm.

Appassimento thường kéo dài ba tháng, nhưng thậm chí nhiều hơn, theo tỷ lệ phần trăm nước chứa trong nho nguyên thủy. Trên thực tế nó là cách để nước "bay hơi" khỏi nho, để lại lượng đường nguyên dạng gần như nguyên vẹn. Kết quả rõ ràng nhất của giai đoạn này, cũng như sự héo của quả nho mọng là sự mất trọng lượng của bó nho, thay đổi tùy theo loại nho từ 30% đến 35%.
Một trong những đặc điểm chính của nho bản địa (Corvina, Corvinone, Rondinella, Molinara và Oseleta) là độ dày vỏ, cho phép quá trình sấy lâu và chậm, bảo quản đặc điểm của nho.

ruou vang appasimento

 Nho được phơi khô trong các Fruttaio

Vào tháng Giêng, nho được nghiền nát và bắt đầu lên men.
Quá trình lên men ở nhiệt độ thấp rất chậm, phải mất khoảng 40 ngày để sản xuất Amarone và khoảng 20 ngày cho Recioto, rượu truyền thống vị ngọt ngào.

Phương pháp  Appassimento dẫn đến nồng độ rượu cao hơn của nước trái nho, mà sau đó tạo rượu vang đậm đà.

Hình ảnh: Cách làm Appassimento 

 

Cảm ơn bạn đã đánh giá về mức độ hữu ích của bài viết !
Hài lòng
Hài lòng (2)
Không hài lòng
Không hài lòng (1)
Tốt
Tốt (1)
Rất tốt
Rất tốt (5)
'' ...Ai cũng có thể sở hữu một chai rượu vang từ bình dân vài trăm nghìn đồng đến những chai cao cấp hơn khoảng vài ba triệu đồng tại các tiệm rượu chuyên nghiệp hay mua hàng online… Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH TMDV Blue Ocean. Trụ sở: 46 Cửu Long, phường 15, quận 10, TP HCM. Showroom: 12 Cửu Long, P15, Q10, TP HCM. Hotline: 02866821188 - 0932 75 78 72''
 
BAO DAN TRI VIET VE TOPWINE
''...Được hình thành và phát triển từ 2006, Topwine là một trong số hiếm hoi các đơn vị cung cấp sản phẩm rượu vang trên thị trường được người tiêu dùng tin tưởng. Là một website bán hàng được xây dựng như một cửa hàng trực tuyến chuyên về rượu vang. Topwine được xem là một thương hiệu đầu ngành, nơi giúp người tiêu dùng tìm hiểu thông tin về rượu vang, mua hàng dễ dàng và tiện lợi. Bảo đảm bạn sẽ tìm được loại rượu vang mà bạn đang cần từ hàng ngàn lựa chọn. Tiện ích vượt trội, chuyên gia tư vấn chu đáo, miễn phí vận chuyển & đổi trả.... .!'' 
 
 

HỆ THỐNG SHOWROOM TOPWINE