Trang chủ > Rượu Vang Ý > Rượu vang Amarone: Nho Khô Biến Thành Vàng

Rượu vang Amarone: Nho Khô Biến Thành Vàng

Rượu vang Amarone  hoặc tên chính thức là Amarone della Valpolicella là một trong những loại rượu mà bạn mua xong và ngồi  cầu nguyện cho cuộc hôn nhân của bạn  kéo dài đủ lâu để bạn có thể uống nó vào ngày kỷ niệm 20 năm ngày cưới của bạn.  Nếu bạn may mắn, bạn có thể một chai khoảng 100 đô la. Thực ra, Amarone della Valpolicella không có giá rẻ, giá tiền không phải là vấn đề,  - vì nó quá khan hiếm. ( xem thêm: rượu vang Ý )

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết về rượu vang Amarone và lý do tại sao nó đặc biệt, từ một hương vị của Amarone tuyệt vời đến các tính năng xác định của nó để bạn có thể tự tìm thấy những loại rượu ngon. Đây là hướng dẫn nâng cao, vì vậy hãy mở một chai rượu Ripasso trước và bắt đầu nhấm nháp ! Bạn có thể xem thêm bài : Cấp độ rượu vang Valpolicella từ classico đến amarone.

Xem thêm: > Rượu vang cho người mới bắt đầu 

Hướng dẫn về rượu vang Amarone

TIM HIEUN VE RUOU AMARONE

Hương Vị của Rượu Amarone

Mùi thơm đậm đà của  anh đào, quả sung màu đen, carob, nước sốt quế và mận cùng với chút nhẹ nhàng của hạt tiêu xanh, sô cô la và bụi sỏi nghiền. Nghe có vẻ hấp dẫn? Các loại rượu vang amarone ngon thường có độ axit trung bình và cao cân bằng với rượu và hương vị của anh đào đen, đường nâu và sô cô la. Nhân tiện, rượu càng lâu rượu càng cung cấp hương vị đường nâu, mật mía và quả sung. Điều có thể làm bạn ngạc nhiên về rượu vang này là sự hiện diện của một lượng đường dư thừa tự nhiên trong rượu vang, thường khoảng 3-7 g / L (hoặc khoảng 1/4 muỗng cà phê cho mỗi khẩu phần). RS giúp đánh giá độ axit tự nhiên của rượu vang và tăng tính mạnh mẽ của nó - nếu bạn không biết rằng Amarone có đường dư, bạn sẽ nghĩ rằng nó đã có vị chát.

 

Các kiểu của Amarone della Valpolicella

MÀU rượu vang amarone
Màu  cam rực rỡ của Amarone Classico đúng tuổi

 Một chút lịch sử: Năm 1963, chính phủ Ý thông qua một hệ thống các nhãn đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm , đặc biệt là rượu vang và pho mát. Các nhãn đánh giá mức độ chính xác và khu vực của các phương pháp sản xuất thực phẩm, và tăng tính nghiêm ngặt từ IGT, cho DOC, cho DOCG. Chỉ có một vài loại rượu trở thành DOCGs ( Denominazione di Origine Controllata e Garantita), và Amarone della Valpolicella chính thức trở thành một trong số chúng vào năm 1968. Với việc đặt tên này có nhiều quy tắc về trồng trọt, sản xuất nho và địa điểm vườn nho; Nhưng quan trọng hơn đối với chúng tôi là phương pháp sản xuất được gọi là apassimento, và phong cách của Amarone và Amarone Riserva. 

Amarone vs. Amarone Riserva

Sự khác biệt chính giữa Amarone "normale" và Amarone Riserva là thời gian. Amarone được ủ 2 năm , trong khi Amarone Riserva được yêu cầu đến 4 năm. Bây giờ, bạn sẽ thấy rằng trong thực tế các nhà sản xuất lớn có xu hướng ủ rượu vang lâu hơn mức tối thiểu và bán ra thị trường khi họ tin rằng nó đã sẵn sàng. Điều này là tốt đối với một số rượu vang Amarone nên thực sự tiếp tục ủ cho 10 hoặc 15 năm nữa để phát triển những hương vị quan trọng của fig, carob và sôcôla mexican. Vì vậy, ''rượu càng để lâu càng tốt" có xu hướng thống trị với loại rượu đặc biệt này. Có một điều bạn thực sự chú ý khi chọn rượu Amarone, và đó là phương pháp được sử dụng để chế biến chúng.

Các phương pháp Apassimento:  truyền thống và hiện đại 

nho làm rượu amarone


Quả nho Corvina được đặt trong các lều khô, nơi chúng sẽ mất 40% độ ẩm của chúng

 

Về mặt kỹ thuật, chỉ có một cách để làm rượu vang Amarone:

 1. Chọn nho
 2. Nho khô cho đến khi có chất lỏng ít hơn 40% (được gọi là apassimento và có thể mất đến 120 ngày)
 3. Từ từ ép nho khô
 4. Từ từ ủ men rượu vào rượu vang trong khoảng thời gian 35-50 ngày 

Tuy nhiên, do công nghệ hiện đại đã có hai phong cách khác biệt. Có những người thực hành phương pháp truyền thống của tự nhiên làm khô nho của họ và sử dụng gỗ sồi trung bình hoặc hạt dẻ già, và có những người sử dụng một phương pháp hiện đại nhanh chóng làm khô nho bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm kiểm soát phòng và rượu vang của họ trong thùng sồi mới . Cả hai phương pháp đều có thể tạo ra những hương vị tuyệt vời nhưng hương vị sẽ hơi khác với lần phát hành đầu tiên và cũng có xu hướng khác nhau.

 Phương pháp truyền thống

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp truyền thống có khuynh hướng duy trì độ chua của chúng lâu hơn, do đó sẽ có khả năng tuổi cũng khá lâu. Trong thử nghiệm vị giác, dường như phương pháp truyền thống Amarone có thể dễ dàng kéo dài 40 năm! Tuyệt vời như thế này, những loại rượu này cũng mất một ít thời gian để đi xung quanh, có nghĩa là bạn sẽ muốn chắc chắn để giữ chúng trong khoảng 20 năm để thực sự để cho rượu vang tỏa sáng. Thông thường, các nhà sản xuất thực hành kỹ thuật truyền thống thường chỉ sử dụng nho vùng Corvina, Corvinone và Rondinella trong hỗn hợp này. Về mùi vị về việc bánra thị trường, nếm hương vị cho phong cách này thường có hương vị của anh đào đỏ, quế và hạt tiêu xanh. Nếu bạn uống sớm hơn (và hãy trung thực, điều này xảy ra) chắc chắn để decant họ cho một vài giờ và họ sẽ vẫn  tuyệt vời.

Ví dụ về các nhà sản xuất truyền thống

 • Quintarelli
 • Bertani


 Phương pháp hiện đại

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp hiện đại có khuynh hướng trở nên mạnh mẽ hơn khi được giải phóng nhờ sự trợ giúp của quá trình lão hóa cây sồi làm tăng hương vị của sôcôla, mật mía và vani cùng với rượu li ti anh đào. Nó cũng phổ biến hơn để xem các giống không bản địa pha trộn vào các loại rượu theo kiểu hiện đại. Về mặt pháp lý, nó có thể lên đến 25% các loại nho khác bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot và Sangiovese. Rượu vang vị giác tuyệt vời ngay ra khỏi cửa nhưng lão hóa-khôn ngoan có xu hướng taper off nhanh hơn một chút. Một số sẽ chỉ kéo dài 8-10 năm, trong khi một số khác có đặc điểm trái màu đỏ đỏ sẽ kéo dài hơn 20 năm. Như thường lệ, một chút decanting là tuyệt vời cho bất kỳ rượu vang Amarone.

Ví dụ về các nhà sản xuất hiện đại

 • Masi
 • Allegrini


Các loại nho của rượu Amarone

nho lam ruou amarone

 Phía tây thung lũng Negrar trong khu vực Classico của Amarone della Valpolicella 

Có ít hơn 12.000 mẫu Anh trong thế giới của nho Amarone quan trọng nhất-Corvina và Corvinone, và chúng chỉ phát triển trong Valpolicella. Để làm cho tình hình trở nên nghiêm ngặt hơn một chút, Valpolicella có một ủy ban điều tiết bảo vệ bản chất lịch sử của vùng đất xung quanh Verona. Điều đó có nghĩa là nếu nhà máy rượu muốn trồng một vườn nho mới, họ sẽ phải gieo trồng một vườn nho cũ để phân bổ không gian. Có 4 loại nho chính của Amarone và tổng cộng 20.000 mẫu Anh (8.200 ha).

 1. Corvina (kỹ thuật Corvina Veronese)
 2. Corvinone
 3. Rondinella
 4. Molinara

Các nhà sản xuất rượu vang trong khu vực sẽ cho bạn biết rằng các loại vang Valpolicella tốt nhất đến từ nho Corvina (và hiếm hơn Corvinone). Về mặt lịch sử, Rondinella và Molinara rất thống trị trong khu vực, tuy nhiên chúng có xu hướng sản xuất nho chất lượng thấp hơn do năng suất cao. Vì vậy, các loại rượu vang được sản xuất chủ yếu bằng nho Corvina cung cấp hương vị thơm ngát của hoa hồng, rượu mùi anh đào và quế và chúng luôn được đánh giá cao nhất.

 

Khu vực rượu Amarone

 

 

CAC KHU VUC LAM RUOU AMARONE


Vùng rượu Valpolicella nằm ở chân núi thấp nhất của dãy Alps phía bắc Verona và có 3 khu vực chính: Classico, Valpantena, và Est (có nghĩa là "Đông"). Hầu hết chúng ta sẽ tập trung vào khu vực Classico về chất lượng (trong đó có 5 tiểu khu đáng chú ý), nhưng trong mỗi khu vực chính có nhiều loại rượu vang xuất sắc.

Classico

Trong vùng Classico có 6 tên gọi nằm trong 3 thung lũng của Negrar, Marano và Fumane. Đây là khu vực "Gansta gốc" dành cho rượu Amarone và Recioto della Valpolicella. Khu vực Classico thậm chí còn có một trật tự các hiệp sĩ được gọi là SNODAR (Tổ chức Noble Order của Recioto cổ đại) được thành lập vào năm 1969 - một năm sau khi DOC lần đầu tiên làm việc, để quảng bá và bảo vệ rượu của Valpolicella. Trong khu vực Classico, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà sản xuất lớn nhất - tiết kiệm được một ít.

 • Negrar
 • Marano
 • Fumane
 • San Pietro ở Cariano (thung lũng thấp)
 • Sant'Ambrogio
 • Dolce


Valpantena

Đi về hướng đông từ khu vực Classico là Valpantena. Các vườn nho tốt nhất đã được ghi nhận xung quanh Grezzana và Cerro Veronese nằm giữa thung lũng.

 • Grezzana
 • Cerro Veronese
 • Lavagno
 • Verona

 

Est

Vùng này nằm cạnh vùng rượu Soave (rượu vang Veronese làm bằng nho Garganega) và được coi là khu vực mới hơn để sản xuất rượu Amarone. Các vườn nho tốt nhất đã được ghi nhận ở giữa điểm lên thung lũng xung quanh Illasi, Cazzano di Tramigna, Mezzane và Tregnago.

 • Illasi
 • Cazzano di Tramigna
 • Mezzane
 • Tregnago
 • San Mauro di Saline
 • Colognola ai Colli (thung lũng thấp)
 • Montecchia di Crosara (giáp phía đông, bên cạnh Soave)
 • San Martino Buôn Albergo (thung lũng thấp)


Nếm Rượu Amarone

Nếm Amarone là một trải nghiệm hấp dẫn. Bạn sẽ muốn chắc chắn và decant rượu vang và phục vụ nó trong ly quá khổ để thu thập hương thơm của nó. Rượu trẻ tuổi thường có thể được phục vụ ngay ở mức nhiệt độ phòng và rượuươuợu cũ hơi lạnh hơn. Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được vào chai hoàn hảo. 

Bạn đánh giá bài viết này thế nào ?
Không hữu ích
Không hữu ích (0)
Hữu ích
Hữu ích (3)

GHÉ THĂM TOP WINE & MORE

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN TIK TOK

HƠN 5.600 KHÁCH HÀNG ĐÃ TIN CHỌN

CAM KẾT 100%

Hàng chính hãng 

GIAO HÀNG SIÊU TỐC

Nhận hàng chỉ trong 30 phút 

ĐỔI TRẢ TRONG 15 NGÀY

(Xem chi tiết)

TƯ VẤN TẬN TÂM

Chuyên nghiệp & chu đáo